27/07/2017

Nghiệm thu đồ án Thiết kế đô thị mẫu tỉnh Thái Nguyên

Ngày 26/7, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng đã tổ chức hội đồng nghiệm thu đồ án Thiết kế đô thị mẫu tuyến đường Hoàng Văn Thụ-Quang Trung, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên do Công ty CP Đầu tư và Thiết kế xây dựng Việt Nam (CDC) thực hiện.


Hội đồng nghiệm thu đồ án thiết kế đô thị mẫu tuyến đường Hoàng văn Thụ – Quang Trung, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Căn cứ Quyết định số 764/QĐ-BXD ngày 14/7/2017, Bộ Xây dựng đã thành lâp Hội đồng nghiệm thu đồ án thiết kế đô thị mẫu tuyến đường Hàng Văn Thụ-Quang Trung, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Tham dự buổi nghiệm thu đồ án, có ông Hồ Chí Quang – Phó Vụ trưởng Vụ Quy hoạch Kiến trúc (Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu); đại diện các Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ Xây dựng; đại diện các Sở, Ban, ngành tỉnh Thái Nguyên; các tổ chức liên quan cùng các kiến trúc sư, các chuyên gia tư vấn.

Khu đô thị mẫu tuyến đường Hoàng Văn Thụ – Quang Trung, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên thuộc địa giới hành chính các phường: Phan Đình Phùng, Hoàng Văn Thụ, Quang Trung, Đồng Quang, Tân Thịnh và Thịnh Đán. Chiều dài toàn tuyến 5,6km gồm: Tuyến 1: đường Hoàng Văn Thụ dài 1,72km, lộ giới 41m (điểm đầu từ đường tròn trung tâm – điểm cuối là giao với đường sắt Hà Thái); Tuyến 2: đường Quang Trung dài 3,8km, lộ giới 41m (điểm đầu giao với đường sắt Hà Thái – điểm cuối giao với tỉnh lộ 262 đi thị xã Sông Công). Quy mô nghiên cứu quy hoạch là 78,96ha được tính từ mép đường hai bên đến hết lô đất.


Hiện trạng đường Hoàng Văn Thụ giai đoạn 1.

Tuyến đường Hoàng Văn Thụ-Quang Trung là khu vực có tốc độ phát triển nhanh và tốc độ đô thị hóa cao, có nhiều dự án đã và đang triển khai. Đây cũng là tuyến đường kết nối với các đô thị mới, trung tâm giáo dục, y tế của TP Thái Nguyên.

Đồ án đã nhận được nhiều nhận xét, đóng góp từ Hội đồng nghiệm thu. Theo đại diện Sở, Ban, ngành tỉnh Thái Nguyên thì đồ án cơ bản thể hiện đầy đủ các nội dung theo yêu cầu. Tuy nhiên, sơ đồ phạm vi ranh giới của đồ án còn sai tên một số tuyến đường, các nội dung hiện trạng cần nghiên cứu, cập nhật cho phù hợp hơn, đảm bảo yếu tố vùng miền, thay cây chè trồng tại dải phân cách bằng loại cây khác… Qua đó, yêu cầu đơn vị tư vấn nhanh chóng bổ sung.

Các kiến trúc sư và chuyên gia cũng có lời khen ngợi đối với sự cố gắng của đơn vị tư vấn lập đồ án, đồng thời cũng chỉ ra những điểm chưa hợp lý của đồ án như: Đồ án đã đề ra giải pháp tổng thể nhưng chưa đưa ra các giải pháp cụ thể cho các mặt tồn tại của hiện trạng tuyến đường; bổ sung đánh giá về mặt giao thông, bãi đỗ xe, giao thông công cộng, đặc biệt tập trung vào vấn đề tắc đường, giao thông cho người khuyết tật, giao thông thân thiện với môi trường; tái phân lô tại chỗ chưa hợp lý dễ gây mâu thẫn xã hội…

Kết thúc buổi làm việc, Hội đồng đã đồng ý nghiệm thu đồ án nhưng cần sửa đổi theo góp ý của các chuyên gia cho phù hợp.

Linh Nguyễn/BXD