Ngắm những ‘điều hòa’ tự nhiên ở Hà Nội

Hệ thống hồ phong phú ở khu vực nội thành là một đặc trưng của Thủ đô Hà Nội. Các hồ này được hình thành nên qua những biến động địa chất hàng vạn năm của sông Hồng vùng hạ lưu, được ví như những “điều hòa” tự nhiên của thành phố.

Với sự phát triển nhanh chóng của các khu đô thị, mật độ dân cư ngày một tăng, Hà Nội vẫn may mắn có được hệ thống ao hồ dày đặc giảm phần nào không khí ngột ngạt. Hồ Hà Nội tạo nên ấn tượng về màu xanh đặc biệt khi nhìn từ trên cao.

Hồ Gươm nằm ở quận trung tâm Hoàn Kiếm bao quanh là các phố Hàng Khay, Hàng Trống, Lê Thái Tổ, Đinh Tiên Hoàng là thắng cảnh nổi tiếng nhất của Thủ đô.

Với diện tích khoảng 500 ha, hồ Tây nằm ở phía tây bắc nội thành Hà Nội và cũng là một thắng cảnh nổi tiếng của Hà Nội. Đây là hồ lớn nhất khu vực nội thành được ví như lá phổi của Thủ đô. Con đường ven hồ có chiều dài 17km thu hút nhiều người dân Hà Nội tới vãn cảnh, tập thể dục rèn luyện sức khỏe.

Ngăn cách bởi con đường Thanh Niên, hồ Trúc Bạch có diện tích nhỏ hơn nằm bên cạnh hồ Tây cũng là một thắng cảnh của Thủ đô.

Hồ Thiền Quang (quận Hai Bà Trưng) được bao quanh bởi các phố Quang Trung, Nguyễn Du, Trần Bình Trọng và Trần Nhân Tông. Vẻ đẹp thơ mộng của các con phố ven hồ đã được nhiều nghệ sĩ đưa vào thơ ca, nhạc họa.

Với mật độ dân cư cũng như các công trình xây dựng ngày càng dày đặc, hồ Giảng Võ bên phố Ngọc Khánh và Trần Huy Liệu càng trở nên quý giá như một chiếc “điều hòa” không khí tự nhiên của khu vực.

Hồ Thành Công nằm giữa phố Thành Công, Láng Hạ, Nguyên Hồng và đường Huỳnh Thúc Kháng đã được kè bờ để tránh bị cư dân san lấp lấn diện tích mặt hồ.

Giữa phố Chùa Láng, đối diện với cổng trường Đại học Ngoại giao là hồ Láng với mặt nước khá trong xanh góp phần điều tiết khí hậu khu vực.

Hồ Hoàng Cầu nằm bên phố Hoàng Cầu, Mai Anh Tuấn có tuyến đường sắt trên cao chạy qua giữa hồ.

Nằm trong Công viên Thống Nhất, hồ Bảy Mẫu được lấy tên như diện tích là một trong những “lá phổi” điều tiết khí hậu khu vực quận Hai Bà Trưng.

Hồ Nghĩa Đô nằm trong Công viên Nghĩa Đô trên đường Nguyễn Văn Huyên, quận Cầu Giấy, hồ không rộng, khá sạch và là nơi thu hút nhiều người dân vãn cảnh, rèn luyện sức khỏe.

Trong khuôn viên Công viên Bách Thảo thuộc quận Ba Đình có 2 hồ rất sạch với mật độ cây xanh rất cao là nơi tập trung rất đông người dân tập thể dục, nghỉ ngơi trong bầu không khí trong lành.

Hai hồ trong công viên Bách Thảo còn được lắp đặt hệ thống đài phun nước và những đàn chim bồ câu rất thân thiện với con người.

Theo L.A.Dũng – Huy Hùng/Vietnamnet.vn

Share

Tin liên quan

Lễ ra mắt sách “Kiến tạo thay đổi: Hành trình kiến tạo những cộng đồng đáng sống ở Đông Nam Á”

Lễ ra mắt sách “Kiến tạo thay đổi: Hành trình kiến tạo những cộng đồng đáng sống ở Đông Nam Á”

Chiều ngày 10/1, tại Nhà Bát Giác, buổi lễ ra mắt cuốn sách “Kiến tạo thay đổi: Hành trình kiến tạo những cộng đồng đáng...
Bối Bống House

Bối Bống House

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Là một mô hình nghiên cứu thử nghiệm khám phá tiềm năng chữa lành của một ngôi...
Quảng trường trong lòng “phố cũ”: từ “khoảng trống kỹ thuật” đến “không gian cộng đồng” của người Hà Nội

Quảng trường trong lòng “phố cũ”: từ “khoảng trống kỹ thuật” đến “không gian cộng đồng” của người Hà Nội

Gần đây, việc Thành phố Hà Nội quy hoạch lại quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, phá dỡ Tòa nhà “Hàm cá mập” cạnh Hồ...
Nam House

Nam House

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Ngôi nhà nằm trên khu đất rộng 4,5x18m trong khu tái định cư mới phát triển của...