16/08/2017

Mua nhà từ khi tốt nghiệp là quyết định sáng suốt nhất của tôi

“Ngoài việc được ổn định thì tôi cũng có thể kiếm được ít tiền từ ngôi nhà của mình”, anh chàng người Mỹ chia sẻ.

Theo Businesss Insider, nhiều người Mỹ không thích mua nhà, nhưng với anh chàng có biệt danh Mr 1500, sở hữu một ngôi nhà mang lại nhiều lợi ích hơn thuê. Trên Budgets are Sexy, Mr 1500 đã viết:

Trước đây, một người có tên là J Money đã kể lại sự hỗn loạn trong ngôi nhà mình đang ở để nói rằng tại sao anh ấy không thích sở hữu một ngôi nhà. Do bị rò rỉ ở chiếc máy rửa bát, ngôi nhà anh ấy đang thuê đã bị thiệt hại hàng ngàn đôla. Nước tạo thành bong bóng trên sàn bếp, ngấm xuống hầm, tạo thành những vết nấm mốc trên sàn. Để làm sạch nấm mốc, người ta phải lật sàn bếp, chuyển tủ bếp đi và thuê rất nhiều thợ, từ thợ diệt nấm mốc đến thợ lắp tủ bếp và thợ sửa sàn nhà. Người chủ cũng phải bật điều hòa liên tục, kéo theo một hóa đơn 268 đôla tiền điện.

Nghe giống như một ác mộng. Khi tôi thuê nhà, những ác mộng này cũng luôn dành cho các chủ nhà. Người thuê chỉ việc đưa cả gia đình của mình đi đâu vài ngày và không phải chịu trách nhiệm về bất kỳ cái gì cả.

Mặc dù vậy, tôi vẫn thích sở hữu một ngôi nhà. Tôi đã làm điều đó từ khi tốt nghiệp đại học và sẽ tiếp tục cho đến khi già yếu.

Và đây là lý do tại sao tôi muốn được sở hữu nhà:

1. Tôi có thể kiếm tiền từ nó

Tuy nhiên, để hưởng lợi từ việc sở hữu nhà, bạn đừng bao giờ mua hoặc xây một ngôi nhà mới.

Tôi có hai chiến lược để kiếm tiền từ nhà chính của mình: Đó là mua nhà xấu, đang không được người chủ để ý chăm sóc. Tôi sẽ sửa chữa lại nhà, kiếm tiền bằng mồ hôi của mình và tôi cũng sẽ có được ngôi nhà giống như ý mình muốn.

Tôi thường mua nhà ở những nơi sắp nhộn nhịp, đông người và có nền kinh tế vững chắc. Nếu thành phố vẫn còn hơi thô xấu thì cũng không sao vì nó sẽ không thể như thế mãi.

Ngôi nhà hiện tại của tôi là ví dụ rõ nhất của chiến lược này. Năm 2013, tôi mua một ngôi nhà cũ bị tịch thu có giá 175.000 đôla. Tôi đã bỏ thêm 100.000 đôla để sửa chữa để nó được đẹp như thế này.


Nhà tôi trước và sau khi sửa – Ảnh: Budget Are Sexy

Đồng thời, thị trấn của tôi đã được phát triển. Nhà máy chế biến gà tây bị đóng cửa, đang được phá đi, và sẽ sớm trở thành những căn hộ sang trọng. Các cửa hàng cầm đồ trên phố Main hầu như đã đóng cửa. Bây giờ tôi có thể dễ dàng bán nhà với giá 500.000 đôla, thu lãi khoảng 225.000 đôla.

2. Mua nhà rẻ hơn đi thuê

Khoản thế chấp của tôi kéo dài 15 năm, lãi suất 3,25%/năm, bảo hiểm và thuế tốn 1.264 đôla/tháng. Trong khi đó, tôi có thể cho thuê một nửa nhà với 1.400 đôla. Ngoài 100.000 đôla và thời gian bỏ ra sửa chữa, tôi đã trả được 20% số tiền thế chấp. Sau khi tính toán các con số tôi thấy rõ ràng mua nhà lợi hơn.

3. Sau một thời gian sẽ tự do

Sau 11 năm trả hết khoản thế chấp, tôi chỉ phải đóng thuế nhà đất, bảo hiểm (khoảng 250 đôla). Tôi không tốn tiền bảo trì nhiều vì thường tự làm.

4. Tính ổn định

Tôi không phải lo chuyển nhà. Tôi có con và muốn cho con mình sự ổn định. Tôi may mắn được trải qua cả thời thơ ấu trên cùng một con phố với những người bạn tương tự. Tôi muốn con cũng được như thế.

5. Có nhiều cơ hội học tập và thực hành

Việc này hơi vất vả nhưng tôi thích xây dựng và sửa chữa đồ đạc. Bây giờ tôi có thể tự đặt ngói, làm lại hệ thống điện, thay vòi hoa sen, thay cửa sổ, sửa máy rửa bát… Tôi có thể biến một thứ xấu thành đẹp. Cảm ơn những video mẹo vặt trên mạng đã hướng dẫn tôi làm những việc này. Loại công việc này không phải dành cho tất cả mọi người nhưng bạn sẽ cảm thấy rất vui khi hoàn thành, đặc biệt bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền.

Tuy nhiên, không phải ai cũng nên sở hữu nhà

Nếu bạn sống ở những khu vực bất động sản đắt đỏ như Vancouver, thành phố New York hay San Francisco thì hãy quên đi việc sở hữu một căn nhà. Thuê nhà giúp bạn tiết kiệm được hơn mua rất nhiều.

Nếu bạn di chuyển thường xuyên, cũng không nên mua nhà.

Nếu bạn không muốn chăm sóc nhà, dù chỉ là cắt cỏ, nên tìm một chỗ dễ thương để thuê. Sửa máy rửa bát không phải là công việc ai cũng muốn làm trong một buổi chiều đẹp trời.

Tuy nhiên, nếu bạn đã chọn được nơi mình muốn sống và muốn tự mình cải thiện môi trường sống, hãy mua nhà. Sở hữu nhà chắc chắn là rất đáng giá.

Theo Hoàng Anh/VnExpress.net