13/11/2023

Một ngôi nhà ở Quảng Nam

Các hộ gia đình Việt Nam có truyền thống theo mô hình nhiều thế hệ mở rộng. Cha mẹ, con trai, con gái, con cái và anh chị em chưa lập gia đình thường tạo thành một kiểu chữ cụ thể gọi là “Tứ Đại Đồng Dương” (bốn thế hệ chung một mái nhà). Cùng với đó, sự hình thành tâm lý sở hữu đất đai ở Việt Nam trong 30 năm qua đã dẫn đến loại hình nhà ống, một biến thể của “nhà phố” truyền thống.

Địa điểm: Hội An, Quảng Nam
Kiến trúc sư: lequang-architects
Diện tích: 250m2
Năm: 2022
Ảnh: Hoàng Lê

Đất của ông Nhân là di sản của 3 hộ; Thay vì cắt nó thành ba ngôi nhà ống tuyến tính, KTS đề xuất một cấu trúc xoắn ốc để các khối không gian cuộn lại với nhau và xoay quanh một khu vườn trung tâm được hình thành như một giải pháp vi khí hậu. Trong sự hòa trộn đó, có không gian cho bốn gia đình cùng chung sống: khối bà + dì, khối bố mẹ và khối gia đình hai con trai. Cuối cùng, nó không chỉ là một ngôi nhà; đó là không gian để mọi người cùng chung sống, cùng nhau thức dậy và nấu nướng, cùng trò chuyện, chăm sóc con cái và thắt chặt các mối quan hệ trong một mái ấm như hệ thống gia đình điển hình của người Việt Nam.

‘Hơn cả một ngôi nhà’ chính là mục tiêu kiến ​​trúc mà KTS hướng tới trong dự án này. Khối nhà chính được chia làm 3 sân giúp tòa nhà di chuyển ra khỏi khu vực giao thông phía Nam, giúp giảm tiếng ồn từ đường chính. Các không gian chung được bố trí hướng ra khu vườn trung tâm, nơi diễn ra các sinh hoạt gia đình như phòng khách, hai bếp liền kề, khu giặt là và kho nông sản. Khu vườn trung tâm này cũng là nơi chào đón hàng xóm, những người thường đến đây, ngồi dưới hiên uống trà và trò chuyện đến khuya dưới bóng cây. Khối nhà thấp ở phía Nam và nhô cao dần về phía Bắc giúp đưa ánh sáng tự nhiên đến từng phòng; bên cạnh đó còn điều hòa gió, giảm tác động của gió trong mùa mưa khốc liệt ở đây.

Là nhà giá rẻ KTS tận dụng toàn bộ phần gạch của ngôi nhà cũ để xây nhà mới; đống đổ nát được tái sử dụng làm cảnh quan nhằm tăng diện tích thấm cho tòa nhà. Cho đến cuối cùng, toàn bộ ngôi nhà được xây dựng bằng một loại vật liệu duy nhất là gạch men; là chất liệu truyền thống của Quảng Nam; nó tạo ra sự mát mẻ cho tòa nhà, giải phóng nhiệt và giữ cho bề mặt sạch sẽ và khô ráo.

Hơn hết, KTS hy vọng mô hình này sẽ được coi là giải pháp mới điển hình cho các gia đình 4 thế hệ ở miền Trung; nó cũng là một phần trong nghiên cứu dài hạn của KTS về việc ứng phó với biến đổi khí hậu.

PV/archdaily