11/09/2018

Minh bạch thị trường bất động sản: Thời của xếp hạng và blockchain

Đánh giá xếp hạng và công nghệ blockchain được cho là sẽ thúc đẩy mạnh mẽ quá trình minh bạch hóa thị trường bất động sản Việt Nam.

minh-bach-thi-truong-bat-dong-san-thoi-cua-xep-hang-va-blockchain-2224594

 

Tìm cách tăng “sao” chứ đừng tự nói về mình

Tại hội nghị bất động sản quốc tế (IREC 2018), ông Daniel Levine – chuyên gia xu hướng, đã đề cập tới 4 xu hướng đã và đang tác động đến thị trường bất động sản. Một trong 4 xu hướng đó là khách hàng ngày càng muốn được minh bạch hóa mọi thứ.

“Nền kinh tế này, hệ sinh thái này chính là sự xếp hạng cho mọi thứ. Trên thế giới có trường học để sinh viên xếp hạng thầy cô, dịch vụ Uber có các sao để xếp hạng cho chuyến đi, tài xế, thậm chí xếp hạng cho khách hàng. Tương tự như vậy, các công ty và các sản phẩm bất động sản cũng nên được xếp hạng”, ông Daniel Levine nói.

Theo ông Daniel Levine, nếu mọi thông tin được minh bạch thì khách hàng sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn các sản phẩm dịch vụ. “Họ đánh giá dựa trên các số sao được xếp hạng. Một nghiên cứu chỉ ra 90% khách hàng thừa nhận rằng các kết quả đánh giá trên mạng ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn các sản phẩm dịch vụ này”.

Vị chuyên gia xu hướng cũng dẫn nghiên cứu từ Trường Kinh doanh Harvard cho hay cứ mỗi sao được xếp hạng tăng lên thì doanh thu của doanh nghiệp tăng tương ứng 5 – 9%.

“Đừng cố tự nói rằng chúng tôi là đơn vị tốt nhất, bởi vì làm gì có chỉ số nào chứng minh được bạn là đơn vị tốt nhất ngoài chỉ số xếp hạng của khách hàng. Chính vì vậy hãy tìm cách tăng sao chứ đừng tìm cách tự nói về mình”, ông nói.

Trao đổi với VietnamFinance bên lề hội nghị IREC 2018, ông Lê Nhỏ, Phó tổng giám đốc Sunshine Group, cho rằng khách hàng hiện nay đủ thông minh để lựa chọn chủ đầu tư uy tín.

“Muốn khách hàng lựa chọn mình, doanh nghiệp phải xác lập được sự minh bạch về thông tin, bởi giai đọan bán xổi đã qua rất lâu rồi. Bây giờ các doanh nghiệp cần và phải tập trung minh bạch hóa các thông tin, đặc biệt là về tài chính, tiến độ của dự án, tốt nhất là 100%”, ông Nhỏ nhấn mạnh.

Ông Lê Nhỏ cũng cho rằng để tăng cường minh bạch hóa, doanh nghiệp bất động sản cần áp dụng công nghệ vào xây dựng và vận hành dự án.

“Công nghệ không làm tăng giá thành nhà ở. Ngược lại, khi đưa công nghệ vào vận hành dự án, chi phí sản xuất, đầu tư, phát triển dự án sẽ giảm đi rất nhiều, qua đó giúp giá thành nhà ở giảm xuống”, ông Nhỏ nêu quan điểm.

Blockchain sẽ thúc đẩy minh bạch giao dịch bất động sản

Theo ông Lê Hoàng Nhật, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ BMG Ami, blockchain là công nghệ hữu ích giúp thị trường bất động sản Việt Nam trở nên minh bạch hơn.

Ông cho rằng ứng dụng của blockchain với bất động sản nằm ở hai khía cạnh là hợp đồng thông minh và quản lý bất động sản bằng tokenization.

minh-bach-thi-truong-bat-dong-san-thoi-cua-xep-hang-va-blockchain-2224595

 

Cụ thể, hợp đồng thông minh có thể lưu trữ tất cả các thông tin của 2 bên và ghi lại được tất cả mọi giao dịch, hoạt động phát sinh. Điều này giúp những người giao dịch tiếp theo được rõ ràng, không bị lừa đảo. Còn tokenization có thể giúp quản lý bất động sản, không chỉ một mà là hàng ngàn dự án.

“Với nền tảng công nghệ này, ai cũng có thể tối ưu trong quản lý bất động sản và thu hút nhà đầu tư nhiều hơn”, ông Nhật nói.

Theo ông Nhật, tiềm năng ứng dụng blockchain vào thị trường bất động sản Việt Nam là rộng mở, tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, mọi thứ vẫn mới chỉ đang trong quá trình nghiên cứu, phát triển.

Khó khăn lớn nhất là các rào cản về mặt pháp lý. Ông Nhật hi vọng đến năm sau, các ứng dụng của công nghệ blockchain với bất động sản sẽ được thử nghiệm trên quy mô nhất định.

Vietnamfinance