19/04/2018

Lượng tiêu thụ condotel tiếp tục giảm sâu

Theo DKRA Việt Nam nhiều nhà đầu tư đang tạm dừng chân tại sân chơi đối với loại hình căn hộ condotel, trong khi các chủ đầu tư cũng không mạnh tay ra hàng như thời điểm trước.

Theo số liệu báo cáo từ DKRA Việt Nam, tính riêng quý I/2018, thị trường cả nước chỉ có có tổng cộng 2.078 căn hộ condotel mới được chào bán. Nguồn cung ghi nhận giảm đến 4.289 căn, chỉ bằng 33% so với quý IV/2017. Nguồn cung mới tiếp tục tập trung chủ yếu tại các thị trường quen thuộc là Khánh Hòa (chiếm 53% nguồn cung toàn thị trường) và Đà Nẵng (30%). Lượng căn hộ còn lại rải rác ở một vài tỉnh thành du lịch như Bình Thuận, Vũng Tàu, Kiên Giang.

condotel,căn hộ khách sạn,bất động sản nghỉ dưỡng
 Nhiều nhà đầu tư đang tạm dừng chân tại sân chơi đối với loại hình căn hộ condotel, trong khi các chủ đầu tư cũng không mạnh tay ra hàng như thời điểm trước (Ảnh minh họa).

Dù nguồn cung giảm mạnh, tỷ lệ tiêu thụ của phân khúc condotel trong quý I/2018 chỉ đạt khoảng 19%, tương tương 387 căn, giảm 677 căn (tương đương 36% so với cùng kỳ năm 2017). Những thị trường có nguồn cung lớn như Khánh Hòa, Đà Nẵng, Kiên Giang tỷ lệ hấp thụ tiếp tục giảm so với các quý trước.
Theo dự báo, thị trường BĐS nghỉ dưỡng sẽ đón thêm lượng lớn condotel mới, dự kiến sẽ dao động từ mức 4.000-6.000 căn trong năm nay, tập trung chủ yếu vẫn là ở thị trường quen thuộc Đà Nẵng và Khánh Hòa. Với tình trạng sức cầu chưa có dấu hiệu tăng, nguy cơ thừa cung có thể xảy ra trong thời gian tới nên những rủi ro và thách thức cho thị trường này là rất lớn.

Hiện tại, hầu hết các dự án condotel đều được chủ đầu tư cam kết lợi nhuận từ 8-12%/năm. Tuy nhiên hiện nay chưa có luật quy định cụ thể về tính pháp lý cho loại hình sở hữu cũng như quy định tính ràng buộc của những chương trình cam kết cho thuê, bao gồm chi phí vận hành mà khách hàng phải chịu. Chính vì vậy, nhiều nhà đầu tư đang tạm dừng chân tại sân chơi này, các chủ đầu tư cũng không mạnh tay ra hàng như thời điểm trước. Nếu chưa tìm ra giải pháp, thực trạng này có thể kéo dài trong năm 2018.

Trong khi đó, phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng cũng hoạt động khá mờ nhạt trong quý đầu của năm 2018. Toàn thị trường chỉ đón nhận thêm 1 dự án mới với 79 căn biệt thự nghỉ dưỡng, nguồn cung giảm 150 căn, chỉ bằng 34% so với quý IV/2017. Tổng nguồn cung sơ cấp hiện hữu từ các dự án mới và cũ của thị trường còn tồn đọng khoảng 1.104 căn. Nguồn cung tập trung chủ yếu ở Khánh Hòa, Phú Quốc và Bà Rịa –Vũng Tàu.

Cung thấp, tỷ lệ tiêu thụ toàn thị trường chỉ đạt khoảng 25% với 20 căn được chào bán thành công. Trong đó ngoại trừ thị trường Phú Quốc, các thị trường khác đều có dấu hiệu giảm nhiệt về mặt giao dịch và nguồn cung.

Thị trường cũng đang có sự phân hóa rõ nét, những chủ đầu tư lớn thường có tỷ lệ bán tốt. Bên cạnh đó, tỷ lệ tiêu thụ trung bình ở khu vực từng nóng về biệt thự như Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa được ghi nhận lần lượt ở mức chỉ tầm 38%, 25% và 23% cho từng khu vực.

Về giá bán, các khu vực như Quảng Nam, Phú Quốc, Kiên Giang giá bán biệt thự dao động trung bình khoảng 15-40 tỷ/căn. Những khu vực khác như Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Thuận, Khánh Hòa mức giá trung bình khoảng 6-12 tỷ/căn. Tuy nhiên mức giá này tùy thuộc vào danh tiếng của chủ đầu tư.

Thiên Minh/Vietnamnet