22/03/2022

Lưới thép tạo hình hydro bao bọc tòa nhà Harvard

Văn phòng Behnisch Architekten ở Boston đã hoàn thành một tòa nhà học thuật đồ sộ trong khuôn viên mới của Đại học Harvard, nơi có “màn hình thép không gỉ được thủy hóa đầu tiên trên thế giới”.

Khu phức hợp Khoa học và Kỹ thuật (SEC)

Khu phức hợp Khoa học và Kỹ thuật (SEC) là một phần của Cơ sở Allston mới của Harvard, nằm ngay bên kia sông Charles từ khuôn viên chính của trường ở Cambridge. Tòa nhà tọa lạc trên một khu đất rộng 2ha dọc theo Đại lộ Western.

Tòa nhà được bao bọc bởi một tấm lưới thép định hình thủy tinh

Tòa nhà được thiết kế “để truyền cảm hứng học tập và khám phá khoa học đồng thời thể hiện tính bền vững”.

Behnisch Architekten hoàn thành dự án cho Đại học Harvard

Thiết kế hướng tới tương lai của nó phản ánh các giải pháp không gian và công nghệ tiên tiến, đẳng cấp thế giới của đội ngũ giảng viên và nhân viên, những người đang đáp ứng các yêu cầu phức tạp, luôn thay đổi của nghiên cứu khoa học.

Khu phức hợp này có diện tích 50.539m2 và có mặt bằng gần như hình chữ nhật.

Ba khối được nối với nhau bằng giếng trời

Khối lượng được chia nhỏ giúp giảm sức nặng thị giác của tòa nhà. Tăng tám tầng, cơ sở này bao gồm ba khối được kết nối với nhau bằng các giếng trời nhiều tầng, được tráng men.

Bên ngoài có một sự xuất hiện nhiều lớp

Bên ngoài có hình dáng nhiều lớp nhằm thiết lập danh tính cho khu phức hợp đồng thời hiệu chỉnh quy mô của nó.

Theo các KTS, phần trên có màn hình bằng thép không gỉ được tạo hình thủy tinh đầu tiên trên thế giới. Hydroforming là một loại khuôn đúc đặc biệt, trong đó kim loại được tạo thành bằng cách sử dụng chất lỏng có áp suất cao.

Tám tầng tạo nên tòa nhà rộng lớn

Màn hình được thiết kế chính xác để giảm thiểu sự tăng nhiệt của mặt trời trong những tháng ấm áp đồng thời cho phép ánh sáng mặt trời xuyên qua trong mùa đông.

Không gian linh hoạt thúc đẩy sự hợp tác và làm việc liên ngành

Các phần thấp hơn của các tòa nhà có các cách xử lý mặt tiền khác nhau, bao gồm các bức tường kính kéo dài và cửa sổ ruy băng.

Các yếu tố che nắng giúp điều chỉnh mức độ tiếp xúc với năng lượng mặt trời và các cửa sổ có thể mở được ở một số khu vực cho phép thông gió tự nhiên.

Behnisch Architekten đã thêm bê tông lộ thiên vào không gian nội thất

Các tầng gần đường nhất có các phòng học, không gian dành cho nhà sản xuất, phòng thí nghiệm giảng dạy và các khu vực tiện nghi. Các cửa sổ tráng men giúp trưng bày các tác phẩm của sinh viên đồng thời giúp kết nối tòa nhà với cộng đồng xung quanh.

Tầng dưới cũng có quán cà phê và khu vực tiếp khách bậc thang nhìn ra sân trong.

Các phòng thí nghiệm được tìm thấy ở các tầng trên, nơi có nhiều riêng tư và bảo mật hơn. Các phòng chờ đa cấp nằm giữa các khối nghiên cứu. Các phòng thí nghiệm được thiết kế để thay đổi khi cần thiết.

Màn hình có lưới tạo ra các bóng vui nhộn bên trong

Đối với phần hoàn thiện nội thất, nhóm nghiên cứu đã sử dụng các vật liệu như bê tông và kính để tạo ra một bầu không khí cởi mở. Gỗ được sử dụng để lát sàn, cầu thang, khu vực tiếp khách, quầy bar làm việc và ghế dài.

Gỗ được sử dụng để tạo ra các khu vực tiếp khách, quầy bar làm việc và băng ghế

Khu phức hợp có một loạt các yếu tố bền vững, bao gồm các thiết bị che nắng, thông gió tự nhiên, tấm năng lượng mặt trời, sân thượng có thảm thực vật và các hệ thống hiệu quả để chiếu sáng, sưởi ấm và làm mát.

Dự án đã đạt chứng chỉ LEED Platinum của Hội đồng Công trình Xanh Hoa Kỳ.

Nó cũng đã giành được chứng nhận của Viện Tương lai Sống Quốc tế có trụ sở tại Seattle trong Thử thách Xây dựng Cuộc sống – một trong những chương trình chứng nhận công trình xanh nghiêm ngặt nhất trên thế giới. Các không gian nội thất đã đạt được “chứng nhận cánh hoa” trong các hạng mục vật liệu, vẻ đẹp và công bằng.

Các phần dưới của tòa nhà có các cửa sổ ruy-băng

PV/Dezeen