13/07/2022

Long An: Bắt tạm giam hai người bán khống đất nền tại Đức Hoà

Ngày 12/7, thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An cho biết, đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam Nguyễn Phú Thuận (44 tuổi; ngụ xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) và Nguyễn Thị Cẩm Hồng (51 tuổi; ngụ quận 4, TP HCM) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 12/7, thông tin từ Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Long An cho biết, vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Nguyễn Phú Thuận (44 tuổi), có hộ khẩu thường trú tại ấp Mới 2, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An và Nguyễn Thị Cẩm Hồng (51 tuổi), có hộ khẩu thường trú phường 9, quận 4, TP.HCM về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại dự án chỉnh trang khu dân cư Đất xanh, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hoà.

Trước đó, trong tháng 6/2022, cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định phục hồi điều tra vụ án hình sự đối với vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Dự án kể trên.

Dự án sai phạm do Công ty TNHH MTV BĐS Đất Xanh Long An làm chủ đầu tư. Nguồn: Báo Long An

Dự án Khu dân cư Đất Xanh tại xã Mỹ Hạnh Nam có diện tích 7ha do Công ty TNHH MTV BĐS Đất Xanh Long An làm chủ đầu tư, được cho chủ trương đầu tư từ tháng 7/2017. Mục tiêu đầu tư là xây dựng nhà ở. Lúc đầu, tiến độ thực hiện dự án là đến tháng 12/2018 đưa vào hoạt động, sau đó được cho phép giãn tiến độ đến cuối năm 2019.

Mặc dù vậy, ngành chức năng đã kiểm tra và phát hiện dự án này có nhiều vi phạm. Dự án này vẫn chưa thực hiện các thủ tục đầu tư, đất đai, môi trường, xây dựng, phòng cháy, chữa cháy theo quy định để triển khai dự án và đã hết thời gian nhưng chưa được giãn tiến độ đầu tư lần 2. Về đất đai, Công ty TNHH MTV BĐS Đất Xanh Long An chưa có quyền sử dụng đất, đất ở dự án vẫn là đất nông nghiệp, đất ở nông thôn. Thế nhưng, công ty này đã xây dựng hàng rào bao quanh dự án khoảng 2ha chắn lối đi một số thửa đất bên trong. Đồng thời ngang nhiên san lấp một phần đất khoảng 0,9ha, xây dựng hạ tầng kỹ thuật khi chưa làm các thủ tục về xây dựng trên phần đất này.

Công ty được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư với tên dự án chỉnh trang Khu dân cư Đất Xanh – Mỹ Hạnh Nam; tuy nhiên, công ty này lại thực hiện các hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trả góp với người dân dưới tên dự án không có thật là chỉnh trang Khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường 2. Công ty còn để cho người không đủ pháp nhân ký hợp đồng giao dịch mua, bán, chuyển nhượng đất nền với người dân.

Công ty này còn liên quan đến vụ khởi kiện về việc sử dụng thương hiệu “Đất Xanh” mà đơn vị khởi kiện là Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (DXG). Theo đơn khởi kiện được Tập đoàn gửi đến Toà án nhân dân tỉnh Long An năm 2019, Công ty TNHH MTV BĐS Đất Xanh Long An đã vi phạm nghiêm trọng việc sử dụng tên thương mại “Đất Xanh” mà DXG đã đăng ký, sử dụng trước trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh. Hành vi cố tình đặt tên gây nhầm lẫn thương hiệu là dấu hiệu của sự cạnh tranh không lành mạnh, không những vậy, việc các doanh nghiệp trên bị phản ánh có hành vi cung cấp dịch vụ kém chất lượng đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Tập đoàn Đất Xanh. Hiện, việc khởi kiện vẫn đang được Tập đoàn Đất Xanh tiếp tục theo dõi và hoàn tất các hồ sơ liên quan.

Là một trong những doanh nghiệp lớn liên tục bị mạo danh thương hiệu, Tập đoàn Đất Xanh đã từng nhiều lần chính thức lên tiếng, khẳng định quan điểm cứng rắn trước hành vi vi phạm này.

Đầu tháng 5/2020, Tập đoàn Đất Xanh cũng tiếp tục gửi đơn yêu cầu xử lý vi phạm đến Sở Khoa học và Công nghệ (Sở KHCN) tỉnh Long An đề nghị làm rõ và xử lý hành vi vi phạm sở hữu công nghiệp của Công ty TNHH MTV Bất động sản Đất Xanh Long An. Đơn yêu cầu xử lý này cũng là một lời kêu cứu đến các cơ quan có thẩm quyền để xác minh, xử lý nhằm giúp doanh nghiệp yên tâm hoạt động, kinh doanh.

Với việc thường xuyên đăng tải và sử dụng thông tin, hình ảnh của các thương hiệu bất động sản uy tín trên các ấn phẩm quảng cáo và phương tiện thông tin đại chúng, những doanh nghiệp này đã thành công trong việc thu hút sự chú ý, đánh trúng tâm lý tin tưởng vào thương hiệu uy tín của khách hàng nên đã dễ dàng “xuống tiền” và sập bẫy. Thực trạng này đang ngày một trở nên nhức nhối trên thị trường, đã và đang gây ảnh hưởng lớn đến hình ảnh thương hiệu, gây cản trở hoạt động kinh doanh và dẫn đến thiệt hại cho các doanh nghiệp uy tín, tạo tâm lý hoang mang tới các nhà đầu tư.

PV