19/05/2022

Loại gạch lát nổi tiếng thế giới, giá gấp gạch thường hơn 30 lần

Gạch Zellige là một trong những loại hình nghệ thuật có giá trị và dễ nhận biết nhất của Maroc. Nhưng loại gạch này không hề rẻ, đặc biệt là so với các loại gạch làm bằng máy phổ biến khác.

Một mét vuông của gạch zellige có thể có giá 500 USD. So sánh với gạch men thông thường cho các ngôi nhà, thường có thể chỉ có giá 15 USD cho mỗi mét vuông, gạch zellige có thể có giá cao hơn 30 lần.
Nghề làm gạch zellige đã có từ nhiều thế kỷ trước, nhưng nó có thể đang chết dần vì các nghệ nhân trẻ không còn hứng thú với nghề này. Vậy tại sao gạch zellige lại đắt như vậy? Và Maroc đang bảo tồn nghệ thuật quý giá này như thế nào?

Gạch Zellige, hay gạch Ma-rốc, là loại gạch đất nung quen thuộc trong các ngôi nhà của Ma-rốc. Do giá cả đắt đỏ, đó là lý do tại sao chúng không được nhìn thấy thường xuyên. Gạch Zellige có tuổi đời hàng trăm năm. Chúng được sản xuất lần đầu tiên ở Fez, Maroc và loại ngói zellige đích thực nhất vẫn đến từ những vùng này.

Fez là một thành phố đông bắc ở Maroc. Nó được biết đến với khu trung tâm có tường bao quanh Fes El Bali và bầu không khí cổ kính. Thành phố rải rác với những công trình kiến trúc lát gạch tuyệt đẹp, đó là lý do tại sao ngói từ Fez lại rất nổi tiếng ngày nay.

Làm gạch zellige không đơn giản như bật một chiếc máy ở nhà máy. Những viên gạch được làm thủ công bởi những người thợ được gọi là maâlems. Chúng được làm bằng đất sét tự nhiên và nước tinh khiết, sau đó được tạo hình bằng tay và nung trong lò với các hố ô liu. Không có hai viên gạch zellige nào giống nhau vì chúng được làm thủ công. Sau khi chúng được nung, quá trình tráng men hoàn toàn được thực hiện thủ công.

Nếu gạch zellige của bạn giống nhau hoàn toàn, thì bạn biết rằng chúng không phải là hàng thật. Nếu chúng không đồng nhất, thì chúng là hàng thật. Tùy theo thời tiết, các viên gạch đôi khi còn thay đổi màu sắc. Đó là nét quyến rũ của gạch Zellige.

Lát gạch zellige đòi hỏi kỹ năng và sự tập trung. Không giống như các loại gạch khác, người thợ lát gạch không cần dùng nhiều vữa vì nó làm giảm tính thẩm mỹ tự nhiên của viên gạch. Tuy nhiên, cần phải có một lớp mỏng cố định, nếu không các ô gạch của bạn sẽ không được xếp đúng như mong muốn.

VLXD.org