24/05/2023

Lễ trao giải 20 thiết kế nhà ở và nội thất Việt Nam nổi bật 2022: Kiến trúc lấy con người làm trung tâm

Ngày 20/05/2023, tại khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội, KIENVIET MEDIA  tổ chức Lễ Trao giải Top 10 Awards 2022 vinh danh những thiết kế nhà ở và nội thất nổi bật của năm 2022, được lựa chọn từ con số kỷ lục 231 công trình dự thi. Các công trình đạt giải được trưng bày tại Triển lãm Top 10 Awards Pavilion ở Vườn hoa Diên Hồng. Với chủ đề “Kiến trúc lấy con người làm trung tâm”, giải thưởng tôn vinh những giải pháp nâng chất lượng cuộc sống, bền vững, có tính bản địa cao, góp phần tạo dựng một cuộc sống thăng hoa cho người Việt. 

Đến tham dự buổi lễ về phía lãnh đạo quận Hoàn Kiếm có TS.KTS Phạm Tuấn Long – Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm; về phía Hội KTS Việt Nam có  TS.KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, KTS Hoàng Thúc Hào – Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam; về phía Hội KTS Hà Nội có TS.KTS Nguyễn Văn Hải – Chủ tịch Hội KTS Hà Nội, KTS Nguyễn Đình Thanh – Phó Chủ tịch Hội KTS Hà Nội; về phía đại diện đơn vị tổ chức có KTS Vương Đạo Hoàng –  Giám đốc KIENVIET MEDIA,  Trưởng ban tổ chức Giải thưởng, ông Nguyễn Đình Thành – Giám đốc  tư vấn truyền thông KIENVIET MEDIA; về phía đơn vị bảo trợ truyền thông có ông Lê Quang Minh – Tổng Giám đốc Truyền hình Quốc hội Việt Nam. Buổi lễ còn có sự hiện diện của các kiến trúc sư, các nhà thiết kế tiêu biểu trong ngành kiến trúc, nội thất, các đơn vị thiết kế, thi công triển lãm, các đơn vị đồng hành, các cơ quan thông tấn báo chí, các đơn vị bảo trợ và đối tác truyền thông. 

Top 10 Awards là giải thưởng thường niên do KIENVIET MEDIA tổ chức, dưới sự bảo trợ của Hội Kiến trúc sư Việt Nam, nhằm tìm kiếm xu hướng kiến trúc nhà ở đương đại và những đại diện tiêu biểu trong ngành nội thất tại Việt Nam. Trải qua 5 kỳ, Giải thưởng đã thu hút và nhận được sự quan tâm, tham gia tích cực, năm sau cao hơn năm trước, của đông đảo kiến trúc sư, nhà thiết kế cùng các công ty, văn phòng kiến trúc và nội thất trên cả nước. 

Đánh giá về vai trò và ý nghĩa của giải thưởng Top 10 Awards, TS.KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam nhận định: “Trong 5 kỳ giải thưởng vừa qua, đã có hơn 700 công trình tham dự, đều là các công trình đặc sắc và ấn tượng,  trong đó Hội đồng giám khảo chỉ có thể chọn lựa hơn 70 tác phẩm để trao giải. Điều đó đòi hỏi sự chọn lọc rất kỹ lưỡng, công tâm, minh bạch và cũng không kém phần khó khăn. Giải thưởng Top 10 Awards là một giải thưởng ý nghĩa, có sức lan tỏa mạnh mẽ, tạo môi trường và cơ hội cho các kiến trúc sư, các nhà thiết kế thể hiện vai trò trong việc xác lập giá trị thẩm mỹ kiến trúc Việt Nam và nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng. Tinh thần sáng tạo vô tận, sự tâm huyết, nỗ lực của các kiến trúc sư đã đóng góp những thiết kế kiến trúc khang trang, hữu dụng cho cộng đồng ở khắp các vùng miền trên cả nước”. 

TS.KTS Phan Đăng Sơn phát biểu tại Lễ Trao giải Top 10 Awards 2022

Tại Lễ Trao giải Top 10 Awards 2022, KTS Vương Đạo Hoàng bày tỏ sự tri ân đối với đóng góp của các kiến trúc sư, các nhà thiết kế, các nhà tài trợ, các đối tác đã cùng đồng hành làm nên thành công cho giải thưởng trong suốt chặng đường 5 năm vừa qua. Sự kết hợp của giới kiến trúc với các bên liên quan từ chính quyền, địa phương, doanh nghiệp, cộng đồng đã góp phần xây dựng một nền kiến trúc “vị nhân sinh”, tạo hiệu quả thiết thực trong việc tham gia tổ chức không gian sống, cải thiện điều kiện sống của người dân.

KTS Vương Đạo Hoàng – đại diện Ban tổ chức Giải thưởng Top 10 Awards 2022

Sau 12 tháng phát động, giải thưởng Top 10 Awards 2022 đã chính thức đóng cổng đăng ký tham gia vào ngày 31/12/2022. Tiếp nối sự thành công của giải thưởng các mùa trước, giải thưởng Top 10 Awards 2022 quy tụ nhiều công trình chất lượng, nhận được 231 công trình tranh giải, một con số kỷ lục, chứng tỏ sức hút ngày càng lớn và ý thức về trách nhiệm xã hội ngày càng cao của các kiến trúc sư và nhà thiết kế Việt. Trong đó, hạng mục Top 10 Houses Awards nhận được 134 công trình thuộc nhiều thể loại đa dạng từ nhà ở đô thị, nhà ở ở nông thôn đến mô hình nhà ở kết hợp kinh doanh; hạng mục Top 10 Interior Design Awards nhận được 97 công trình phong phú về không gian, bối cảnh, vật liệu, tính bản địa. 

Hội đồng giám khảo của giải thưởng đã cùng thảo luận, đánh giá, từ đó lựa chọn ra 10 công trình nhà ở và 10 thiết kế nội thất xuất sắc nhất. 

Một số công trình đạt giải hạng mục Top 10 Houses

Một số công trình đạt giải hạng mục Top 10 Interior Design

Tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng mang đến cả cơ hội lẫn thách thức. “Cơn lốc” đô thị hóa góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhưng ở chiều ngược lại cũng đặt ra thách thức lớn đối với chất lượng không gian sống và sự phát triển bền vững. Kiến trúc Việt Nam đóng vai trò kiến tạo những công trình giúp cho cuộc sống con người trở nên thoải mái hơn, đồng thời xây dựng một nền kiến trúc giàu bản sắc, hướng tới mục tiêu cao cả là phục vụ cộng đồng. Trong bối cảnh đó, yếu tố “vị nhân sinh” trong kiến trúc ngày càng đóng vai trò quan trọng, đòi hỏi các kiến trúc sư về tầm nhìn, tư duy sáng tạo trên nền tảng tôn trọng con người và tự nhiên, kiến tạo những công trình đúng nhu cầu, hợp xu thế.

Ý thức được vai trò đó, Top 10 Awards 2022 tạo môi trường cho những thiết kế không gian sống “Lấy con người làm trung tâm”. Những công trình, thiết kế tham dự giải thưởng dựa trên sự thấu hiểu nhu cầu, văn hóa, truyền thống, đặc tính vùng miền, đồng thời thực hiện sứ mệnh mang đến giá trị sống nhân văn, thiết thực, lan tỏa năng lượng tích cực cho cộng đồng qua các dự án kiến tạo không gian chất lượng, vừa tôn trọng quy luật tự nhiên, môi trường để từ đó tạo nên những công trình, thiết kế kiến trúc bền vững với thời gian. 

Theo đánh giá của Hội đồng giám khảo, các công trình tranh giải năm nay đã thể hiện được tinh thần sáng tạo đột phá. Các kiến trúc sư, nhà thiết kế cho thấy sự chăm chút, chuyên nghiệp, đầu tư nhiều thời gian hơn cùng sự quan sát thấu đáo tâm lý người dùng.để các công trình có sự tiến bộ rõ rệt theo thời gian. Các tác phẩm tham gia đáp ứng các tiêu chí của giải thưởng năm nay, gồm có: đẹp và công năng, phù hợp với môi trường Việt Nam, tiên phong trong áp dụng công nghệ, vật liệu mới, đảm bảo tính truyền thống, giải quyết các vấn đề xã hội, dẫn dắt xu thế kiến trúc, an toàn cho người sử dụng. 

Hội đồng giám khảo Giải thưởng Top 10 Awards 2022

Trong khuôn khổ Lễ Trao giải Top 10 Awards 2022, Ban tổ chức đã giới thiệu tới đông đảo công chúng 20 công trình tiêu biểu của các hạng mục Nhà ở và Nội thất tại Triển lãm Top 10 Awards Pavilion. Triển lãm do UBND Quận Hoàn Kiếm phối hợp cùng KIENVIET MEDIA tổ chức dưới sự bảo trợ của Hội Kiến trúc sư Việt Nam.

Thiết kế phủ gương độc đáo bên ngoài không gian triển lãm

Khai mạc không gian triển lãm Top 10 Awards Pavilion tại vườn hoa Diên Hồng

Khách tham quan trong khu vực triển lãm trưng bày các công trình đạt giải Top 10 Awards 2022

Tiếp tục mục tiêu “Lấy con người làm trung tâm”, giải thưởng Top 10 Awards đồng hành và cổ vũ các kiến trúc sư và nhà thiết kế nội thất Việt Nam trên hành trình mang đến những giá trị tốt đẹp cho người dân và xã hội, hướng đi “xanh” và bền vững. Bước sang năm thứ 6, năm 2023, Ban tổ chức giải thưởng Top 10 Awards mở rộng thêm hạng mục thứ 3: Top 10 Green Project Awards nhằm thúc đẩy các ý tưởng, khái niệm thiết kế xanh và bền vững, lan tỏa ý niệm về những không gian sống lấy con người làm trung tâm, hướng tới sống tiện lợi, sống đẹp, thân thiện với môi trường.

Trong thời gian tới, Giải thưởng Top 10 Awards tiếp tục tôn vinh các sáng tạo trong lĩnh vực kiến trúc, nội thất bền vững, có tính bản địa cao, thúc đẩy sự phát triển của ngành thiết kế Kiến trúc – Nội thất nói riêng, ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo Việt Nam nói chung và gia tăng giá trị sản phẩm sáng tạo Việt Nam trên thị trường quốc tế. Giải thưởng cũng tiếp tục tạo không gian kết nối, giao lưu dành cho các kiến trúc sư, các đơn vị sản xuất nội thất để cùng nhau xây dựng giá trị thẩm mỹ và xu hướng kiến trúc tại Việt Nam, góp phần mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho cộng đồng và xã hội.

——————————————————————————–

Top 10 Houses Awards – Giải thưởng tìm kiếm kiến trúc nhà ở đẹp do Kiến Việt Media tổ chức dưới sự bảo trợ của Hội KTSVN & bảo trợ truyền thông bởi Trang thông tin về Quy hoạch – Kiến trúc hàng đầu KIENVIET.NET tiếp tục hành trình tranh giải mùa thứ 5 năm 2022. Từ năm 2021, Giải thưởng mở rộng quy mô với 2 hạng mục lớn: Top 10 Houses Awards & Top 10 Interior Design Awards và được hợp nhất trong giải thưởng lớn mang tên Top 10 Awards.

  • Lễ trao giải Top 10 Awards 2022:
  • Thời gian: 17h30 – 19h40 ngày 20/5/2023
  • Địa điểm: Khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội
  • Triển lãm Top 10 Awards Pavilion 2022:
  • Thời gian: 16h45 – 17h30 ngày 20/5/2023
  • Địa điểm: Vườn hoa Diên Hồng (Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội)
  • Thông tin chính thức của giải thưởng vui lòng truy cập:

——————————————————————————–

Đơn vị tài trợ Vàng: Deborah Home,  Khóa Huy Hoàng

Đơn vị tài trợ Bạc: Simon – Vietnam, Saint-Gobain Việt Nam, Aritco  

Đơn vị tài trợ đồng hành: Cửa Nhôm Đức Huy, Cửa nhôm KONIG

Triển lãm Pavilion: 

Đơn vị bảo trợ truyền thông: Tạp chí xây dựng, Tạp chí kiến trúc Việt Nam, Tạp chí Kiến trúc nhà đẹp, Truyền hình Quốc Hội

Đơn vị đối tác truyền thông: Việt CG, Happynest, Nhà F, Tạp chí Đẹp, HomeDecorPlus

Ngọc Hà