15/06/2018

Lễ ra mắt chương trình Đào tạo Thạc sĩ Quản lý đô thị

Sáng 14/6/2018, trường Đại học Quốc gia Hà Nội, Khoa Các Khoa học liên ngành đã tổ chức buổi lễ ra mắt chương trình Đào tạo Thạc sĩ Quản lý đô thị. Tham dự buổi lễ có gần 100 đại biểu là học giả, chuyên gia, nhà quản lí, nhà báo và các cá nhân quan tâm.

20180614_090623

Phát biểu khai mạc buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Thị Hồng Minh, Chủ nhiệm Khoa Các khoa học liên ngành cho biết: “Việt Nam có tốc độ đô thị hoá nhanh, với hơn 800 đô thị lớn nhỏ trên toàn quốc trong 10 năm trở lại đây. Những thách thức về sử dụng tài nguyên, dân số, môi trường, kinh tế, an sinh xã hội, văn hoá… đòi hỏi việc quản lí đô thị phải được tiếp cận một cách toàn diện và hệ thống. Tuy nhiên, quá trình quản lí đô thị mới chỉ được nhìn nhận ở từng góc độ riêng lẻ của từng lĩnh vực như quy hoạch, quản lí hạ tầng… mà chưa nhìn nhận đô thị như một thực thể thống nhất về không gian, luôn vận động và phát triển. Điều này dẫn đến yêu cầu cấp bách về một nguồn nhân lực có chất lượng cao, có tư duy hệ thống, được trang bị các phương pháp, công cụ mới trong việc quản lí đô thị.”

Khoa Các khoa học liên ngành với thế mạnh đa ngành, đa lĩnh vực và khả năng huy động sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành đã chính thức tổ chức Chương trình đào tạo thạc sĩ Quản lí phát triển đô thị.

Chương trình đào tạo được xây dựng theo cấu trúc các mô đun học phần, bao phủ các khía cạnh của đô thị từ chính sách, xã hội, kinh tế, môi trường đô thị đến kiến trúc quy hoạch. Chương trình hướng đến đối tượng người học đa dạng từ nhiều ngành nghề, lĩnh vực nhằm cung cấp cho người học khả năng nhận diện các vấn đề liên ngành liên quan đến đô thị, cũng như khả năng đề xuất giải pháp, vận dụng các công cụ hỗ trợ và năng lực tổ chức, tham gia giải quyết các vấn đề thực tiễn về đô thị.

Tham gia xây dựng và giảng dạy cho chương trình là các chuyên gia hàng đầu và có nhiều năm kinh nghiệm từ các trường đại học thành viên trong Đại học Quốc gia Hà Nội, các trường Đại học Xây Dựng, Đại học Kiến Trúc Hà Nội, Đại học Bách Khoa Hà Nội, các viện nghiên cứu, các sở ban ngành liên quan đến đô thị… Chương trình được xây dựng theo định hướng ứng dụng, có sự tham gia của các tổ chức, đô thị, địa phương vào quá trình đào tạo, tạo điều kiện cho người học tiếp cận và giải quyết các bài toán thực tiễn về đô thị dưới sự dẫn dắt, tư vấn của các giảng viên, chuyên gia đầu ngành.

Chương trình đang trong quá trình tuyển sinh và sẽ tổ chức đào tạo thí điểm khóa đầu tiên vào tháng 9/2018 với chỉ tiêu 40 học viên/ khóa. Trong các năm tiếp theo, Khoa Các khoa học liên ngành sẽ mở rộng quy mô đào tạo, hướng tới các đô thị đang phát triển. Sau hai năm đào tạo, chương trình sẽ được tổng kết, làm cơ sở đề xuất xem xét đưa vào danh mục đào tạo chính thức của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

PV