13/09/2023

Lấy ý kiến dự thảo chuẩn chương trình đào tạo trình độ đại học khối ngành Kiến trúc – Xây dựng

(KTVN) – Ngày 12/9/2023, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục & Đào tạo phối hợp với trường Đại học Xây dựng Hà Nội tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đối với dự thảo Chuẩn chương trình đào tạo (CTĐT) trình độ đại học Khối ngành Kiến trúc – Xây dựng.

Toàn cảnh Toạ đàm (Ảnh huce.edu.vn)

Tham dự Tọa đàm về phía Bộ Xây dựng có PGS. TS. Vũ Ngọc Anh – Vụ trưởng vụ KHCN và Môi trường

Về phía Bộ Giáo dục & Đào tạo có PGS.TS. Nguyễn Anh Dũng – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học; TS. Nguyễn Thị Thu Thủy – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học; TS. Lê Mỹ Phong, Phó Cục Trưởng Cục Quản lý chất lượng.

Về phía Trường Đại học Xây dựng Hà Nội có PGS. TS. Nguyễn Đình Thi – Chủ tịch Hội đồng Trường; PGS. TS Phạm Xuân Anh – Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch HĐ Tư vấn XD Chuẩn CTĐT và đại diện hơn 50 cơ sở giáo dục đại học có tham gia đào tạo khối ngành/chuyên ngành Kiến trúc – Xây dựng và các doanh nghiệp, hiệp hội nghề nghiệp Kiến trúc – Xây dựng.

PGS.TS Nguyễn Anh Dũng – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học phát biểu khai mạc Tọa đàm (Ảnh huce.edu.vn)

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Anh Dũng – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cho biết, thực hiện Quyết định số 436/QĐ-TTg ngày 30/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch Khung Trình độ quốc gia Việt Nam đối với các trình độ đại học, Bộ GD&ĐT đã ban hành kế hoạch số 1428/KH-BGDĐT về việc tổ chức Tọa đàm xin ý kiến góp ý và tổ chức thẩm định ban hành Chuẩn CTĐT và Hướng dẫn thực hiện Chuẩn CTĐT trình độ đại học Khối ngành Kiến trúc – Xây dựng.

Chương trình được tổ chức với mục đích tiếp thu ý kiến các đơn vị giáo dục đại học trực tiếp đào tạo khối ngành Kiến trúc – Xây dựng, đại diện các doanh nghiệp sử dụng lao động được đào tạo từ khối ngành Kiến trúc – Xây dựng, qua đó giúp Ban soạn thảo có thể sớm hoàn thiện và công bố dự thảo Chuẩn CTĐT trình độ đại học Khối ngành Kiến trúc – Xây dựng trình xin ý kiến Bộ Giáo dục & Đào tạo.

PGS.TS Nguyễn Anh Dũng – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học và PGS. TS Phạm Xuân Anh – Phó Hiệu trưởng ĐHXDHN, Chủ tịch HĐ Tư vấn XD Chuẩn CTĐT điều hành chương trình thảo luận (Ảnh huce.edu.vn)

Tại phần thảo luận trao đổi trực tiếp, các đại biểu tham dự về cơ bản đều nhất trí đánh giá cao đóng góp về công sức, trí tuệ của các thành viên ban soạn thảo để có kết quả với các nội dung chính của bản dự thảo lần thứ 9. Đồng thời tại Tọa đàm đã có nhiều ý kiến góp ý từ hình thức thiết kế nội dung các điều khoản, kết cấu dự thảo chuẩn CTĐT, đề nghị làm rõ giá trị nội hàm các thuật ngữ được sử dụng trong Chuẩn CTĐT cũng như Hướng dẫn, đề nghị lượng hóa cụ thể một số điều kiện để các cơ sở đào tạo được phép mở ngành…. và một số nội dung khác để hoàn thiện dự thảo. Các nội dung góp ý tại tọa đàm cũng như các văn bản gửi đến ban tổ chức được các thành viên của Ban soạn thảo ghi nhận và tiếp thu, tiếp tục hoàn thiện các hình thức và nội dung.

Phát biểu kết luận chương trình làm việc, PGS.TS. Nguyễn Anh Dũng – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học đánh giá cao sự cố gắng của Ban Soạn thảo, cảm ơn sự đóng góp ý kiến của các đại biểu tham gia và đề nghị tổ biên tập tổng hợp, phân tích các ý kiến của các đại biểu. Từ đó, chọn ra được những phương án phù hợp nhất để bổ sung – sửa đổi và dự thảo Chuẩn CTĐT cũng như tài liệu Hướng dẫn. Đảm bảo tạo điều kiện tối đa cho các cơ sở giáo dục đại học, nhất quán chủ trương “điều kiện ít nhưng bao quát tất cả các mặt” và cũng hướng đến việc thực hiện thống nhất chung trong hệ thống giáo dục đại học.

Dự kiến, trong thời gian tới, sau khi tổng hợp ý kiến và sửa đổi dự thảo chuẩn CTĐT và hướng dẫn, Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức thêm một số buổi làm việc xin ý kiến chuyên sâu của các chuyên gia và làm việc với một số cơ sở giáo dục đại học liên quan để có được thêm những ý kiến khác trước khi hoàn thiện dự thảo và trình Chính phủ.

Tuyết Ngân