29/07/2023

Lạng Sơn lập quy hoạch phân khu phía Đông thành phố

(KTVN) – UBND tỉnh Lạng Sơn vừa phê duyệt quy hoạch phân khu phía Đông, TP. Lạng Sơn, với tỷ lệ 1/2.000.

Theo đó, mục tiêu lập quy hoạch nhằm cụ thể hóa điều chỉnh quy hoạch chung TP. Lạng Sơn, định hướng phát triển đô thị TP. Lạng Sơn đáp ứng lâu dài cho các nhu cầu hoạt động của các cơ sở sản xuất, dịch vụ, các khu dân cư và khu đô thị, từng bước tạo dựng không gian kiến trúc cảnh quan hài hòa với cảnh quan chung, có nét đặc trưng địa phương.

Thành phố Lạng Sơn từ trên cao

Quy hoạch phân khu phía Đông sẽ tạo cơ sở cho việc xây dựng các khu dân sinh có hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ theo hướng hiện đại, hoàn thiện về dịch vụ, đảm bảo chất lượng cuộc sống tốt. Đây cũng là cơ sở pháp lý để quản lý quy hoạch kiến trúc và đầu tư xây dựng.

Phạm vi ranh giới quy hoạch xác định phía Bắc giáp với khu dân cư xã Hoàng Đồng, TP. Lạng Sơn (Quy hoạch phân khu khu vực phía Bắc TP. Lạng Sơn). Phía Nam giáp với khu dân cư xã Mai Pha, TP. Lạng Sơn và khu du lịch sinh thái hồ Na Vàng.

Phía Đông giáp với tuyến đường cao tốc Hữu Nghị – Chi Lăng và xã Hợp Thành, huyện Cao Lộc. Phía Tây giáp với khu dân cư phường Hoàng Văn Thụ, phường Vĩnh Trại, phường Đông Kinh, TP. Lạng Sơn.

Với quy hoạch vừa được phê duyệt, quy mô phân khu phía Đông rộng hơn 723 ha, dân số khoảng 47.400 người.

Hiện tỉnh Lạng Sơn có tổng số 15 đô thị, trong đó 1 thành phố thuộc tỉnh là đô thị loại II, 1 đô thị loại IV và 13 thị trấn thuộc huyện (đô thị loại V được UBND tỉnh Lạng Sơn công nhận năm 2022).

Lạng Sơn đặt ra mục tiêu toàn tỉnh đến năm 2030, tỷ lệ đô thị hoá đạt khoảng 40%; phấn đấu xây dựng TP. Lạng Sơn trở thành đô thị thông minh, kết nối với mạng lưới đô thị thông minh của khu vực và quốc gia.

Tầm nhìn đến năm 2045, tỷ lệ đô thị hóa toàn tỉnh tối thiểu bằng tỷ lệ đô thị hóa trung bình của cả nước. Hệ thống đô thị liên kết thành mạng lưới đồng bộ, thống nhất, cân đối giữa các khu vực, có khả năng chống chịu, thích ứng với biến đổi khí hậu…

Cùng với đó, hoàn thiện các tiêu chí đô thị loại I của TP. Lạng Sơn đến năm 2045. Nghiên cứu, sắp xếp, thành lập thị xã Lộc Bình trên cơ sở huyện Lộc Bình và các đơn vị hành chính liền kề; sắp xếp thành lập các thị trấn mới tại các huyện theo định hướng quy hoạch hệ thống đô thị đến năm 2045 tỉnh Lạng Sơn.

Tuyết Ngân