16/12/2022

Lạng Sơn: Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm

(KTVN) – Để thúc đẩy tiến độ thực hiện các dự án, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đề nghị các huyện tiếp tục tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án trong những ngày cuối của năm 2022.

Hôm nay (16/12), ông Lương Trọng Quỳnh (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn) chủ trì cuộc họp chuyên đề tháo gỡ khó khăn vướng mắc giải phóng mặt bằng và kiểm điểm tiến độ thực hiện giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm tháng 11/2022.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên môi trường, trong tháng 11/2022 có 11/11 huyện báo cáo tình hình thực hiện giải phóng mặt bằng các dự án, qua rà soát có 6/11 huyện báo cáo phát sinh vướng mắc khi thực hiện công tác bồi thường hỗ trợ tái định cư tại 14 dự án trên địa bàn: Thành phố Lạng Sơn, huyện Lộc Bình, Đình Lập, Chi Lăng, Hữu Lũng và huyện Cao Lộc.

Tiến độ thực hiện giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm trong tháng 11/2022 có nhiều chuyển biến tích cực. Trong 23 dự án trọng điểm có 19 dự án đủ điều kiện thực hiện công tác thu hồi, bồi thường, hỗ trợ tái định cư và có 11 dự án đã bàn giao mặt bằng trong tháng được 22,16 ha.

Đáng chú ý, có 4 dự án có diện tích bàn giao mặt bằng đạt cao trong tháng là dự án khách sạn sân golf Hoàng Đồng (thành phố Lạng Sơn) bàn giao được 7,74 ha; dự án quần thể khu du lịch sinh thái cáp treo Mẫu Sơn được 6,73 ha; dự án khu đô thị mới Hữu Lũng được 2,28 ha và dự án khu đô thị phía Đông thị trấn Đồng Mỏ được 2,35 ha.

Ông Lương Trọng Quỳnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận tại phiên họp chuyên đề tháng 11/2022. (Ảnh: Báo Lạng Sơn)

Về vấn đề khó khăn, vướng mắc phát sinh trong tháng 11/2022 của các huyện chủ yếu về cho phép áp dụng hỗ trợ khác cho một số hộ gia đình bị ảnh hưởng có xây dựng nhà ở, các công trình vật kiến trúc trên đất nông nghiệp trước thời điểm ban hành thông báo thu hồi đất; trường hợp xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp nay bị thu hồi nhưng không có chỗ ở nào khác; trường hợp sử dụng đất, xây dựng công trình trên đất công ổn định từ rất lâu; trường hợp bị thu hồi đất ở không còn chỗ ở nào khác và trong gia đình có nhiều thế hệ sinh sống; trường hợp bị thu hồi đất nông nghiệp nhưng không trực tiếp sản xuất nông nghiệp.

Kết luận cuộc họp, ông Lương Trọng Quỳnh (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn) đồng tình với phương án tháo gỡ do Sở Tài nguyên và Môi trường đề xuất.

Về tiến độ thực hiện giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn nhấn mạnh, kết quả giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm tháng 11/2022 có nhiều chuyển biến rõ nét tại một số dự án tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu theo kế hoạch của UBND tỉnh. Thể hiện rõ nhất là vẫn còn nhiều dự án trọng điểm khối lượng giải phóng mặt bằng không có nhiều thay đổi so với tháng 10/2022.

Để thúc đẩy tiến độ thực hiện các dự án, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đề nghị các huyện tiếp tục tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án trong những ngày cuối của năm 2022.

Bên cạnh đó, các huyện khẩn trương thực hiện tổng kết công tác giải phóng mặt bằng năm 2022 đề xuất danh mục và kế hoạch cụ thể thực hiện giải phóng mặt bằng năm 2023 bảo đảm hiệu quả. Trong đó, các huyện cần rà soát đánh giá lại hoạt động của các trung tâm phát triển quỹ đất, các tổ nhóm trực tiếp được giao phụ trách từng dự án trọng điểm.

Quang Tuyền