04/03/2019

Lan House – sự hoà quyện giữa thực thể và linh hồn của ngôi nhà

Phần hồn của ngôi nhà được nhấn mạnh trong hai giá trị: giá trị thời gian và giá trị tôn giáo. Hiện trạng khu đất có một ngôi nhà với cấu trúc mái gỗ vẫn còn chắc chắn đã gắn liền với một thời tuổi thơ của chủ nhân ngôi nhà. Vì vậy, cô muốn giữ lại hệ mái của nó như một món quà của thời gian.

Lan-house-su-hoa-quyen-giữa-thuc-the-va-linh-hon-cua-ngoi-nha-1

 

Công ty thiết kế kiến trúc: H2

Địa điểm: Việt Nam

Thể loại công trình: Kiến trúc thương mại

Kiến trúc sư trưởng: Trần Văn Huỳnh, Nguyễn Thị Xuân Hải, Đỗ Trọng Nhân Kiệt

Diện tích: 300 m2

Năm thiết kế: 2018

Ảnh: Quảng Đàm

Các nhà sản xuất: TAICERA, Toto, Philip

Lan-house-su-hoa-quyen-giữa-thuc-the-va-linh-hon-cua-ngoi-nha-2

 

Lan House tọa lạc tại Hương lộ 5, xã Phước Tĩnh, huyện Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu, Việt Nam. Khi trao đổi với chủ sở hữu, chính đội ngũ H2 chúng tôi đã gặp phải hai vấn đề chính liên quan đến thực thể và linh hồn của ngôi nhà. Phần thực thể đề cập đến việc giải quyết nhu cầu sử dụng, ngôi nhà được chia thành hai không gian chính: tầng một để kinh doanh buôn bán gạo, tầng hai là không gian ở tiện nghi và thoải mái. Toàn bộ không gian của tầng một giáp với mặt đường Hương lộ 5, vì vậy, không gian này rất phù hợp để phát triển tiềm năng kinh doanh theo truyền thống của người Việt dọc theo con đường lớn hay còn được gọi là nhà mặt tiền.

Model

 

Tầng hai để ở với không gian đa chức năng cùng các tiện ích đầy đủ. Không gian được chia làm hai bởi sảnh và cầu thang. Do phải đối mặt với đường lớn, với nhiều hoạt động buôn bán ồn ào, xe cộ đi lại gây khói bụi nên mặt tiền nhà sử dụng gạch bông nhẹ vừa tạo được sự thẩm mỹ cũng như mang lại một không gian đóng hạn chế tiếng ồn và khói bụi. Bên cạnh đó, các kiến trúc sư cũng thiết kế vườn cây và giếng trời để lấy ánh sáng mặt trời trên cao. Mặt trước của ngôi nhà là không gian sinh hoạt chung bao gồm nhà bếp, phòng ăn, phòng khách và phòng giặt phơi được bao quanh bởi một khu vườn. Không gian phía sau là hai phòng ngủ với phòng vệ sinh riêng và một sân thượng lớn kết nối hai phòng ngủ với nhau và với phòng ngủ của ông bà.

Lan-house-su-hoa-quyen-giữa-thuc-the-va-linh-hon-cua-ngoi-nha-4

Model

Mặt bằng tầng 2 (1. Sảnh 2. Phòng khách 3. Phòng ngủ 4. Nhà bếp 5. Phòng giặt phơi 6. Nhà vệ sinh 7. Phòng ngủ lớn 8. Phòng thay đồ 9. Phòng ngủ lớn 10+11. Phòng ngủ của trẻ 12. Kho nhỏ 13. Cầu thang 14. Sân vườn)

Để tạo sự tách biệt không gian giữa phòng khách và khu vực bếp, hạn chế tầm nhìn từ phòng khách vào bên trong, thì giữa chúng được lắp đặt một khối không gian khác bằng gỗ là sự kết hợp giữa phòng vệ sinh và giặt ủi. Mỗi góc không gian của ngôi nhà đều là một góc vườn nhỏ để thư giãn. Không gian từ trước ra sau nhà luân phiên đóng mở liên tục để tạo sự thú vị và thuận tiện khi sử dụng. Chẳng hạn như mặt tiền nhà là một khối kín để giảm bụi và tiếng ồn; không gian chính như nhà bếp, phòng khách và phòng ăn được mở ra để tạo sự tươi mới, thông thoáng và mát mẻ; phòng ngủ được đóng kín vì cần nhiều sự riêng tư; và cuối cùng, khu vực ban công, sân thượng, là không gian mở để tạo sự kết nối giữa các phòng ngủ và kết nối ba thế hệ trong một đại gia đình.

Lan-house-su-hoa-quyen-giữa-thuc-the-va-linh-hon-cua-ngoi-nha-6

 

Phần hồn của ngôi nhà được nhấn mạnh trong hai giá trị: giá trị thời gian và giá trị tôn giáo. Hiện trạng khu đất có một ngôi nhà với cấu trúc mái gỗ vẫn còn chắc chắn đã gắn liền với một thời tuổi thơ của chủ nhân ngôi nhà. Vì vậy, cô muốn giữ lại hệ mái của nó như một món quà của thời gian. Các kiến trúc sư cho biết: “Chúng tôi đã xử lý hình khối kiến trúc bên trong theo phong cách truyền thống kết hợp với công năng sử dụng hiện đại để kết nối phần cấu trúc mái cũ và phần xây dựng mới, giữ lại toàn bộ hệ thống kết cấu vì kèo, chi tiết hoa văn của hệ mái cũ. Do chủ nhà theo Thiên Chúa Giáo vì vậy chúng tôi đã nghiên cứu để tái hiện lại các chi tiết liên quan đến nhà thờ hoặc thánh giá. Trên bức tường lớn, chúng tôi thiết kế các cửa sổ kính màu, khe lấy ánh sáng hình chữ thập và các vòm cửa, tất cả kết hợp với ánh sáng mặt trời tạo hiệu ứng không gian tâm linh pha chút huyền bí”.

Lan-house-su-hoa-quyen-giữa-thuc-the-va-linh-hon-cua-ngoi-nha-7

 

Trung Dương/Designs.vn