09/03/2017

Làm thế nào để xây dựng một mái vòm bằng bê tông cứng?

Một giải pháp thay thế cho việc xây dựng các khối bê tông đặc biệt hình dạng mái vòm đã được phát triển. Hiện nay, mái vòm thử nghiệm đã được lắp đặt ở công trình đường sắt Liên bang Áo.

Mái vòm bê tông mang lại hiệu quả về mặt cấu trúc nhưng không thực sự hiệu quả về mặt tài nguyên. Một cấu trúc khuôn riêng cho việc xây dựng vòm bê tông đòi hỏi số lượng nhân công và khối lượng vật liệu lớn.

Tiến sĩ Benjamin Kromoser và Giáo sư Johann Kollegger tại Viện Kỹ thuật Kết cấu đã phát triển phương pháp thay thế hiệu quả về tài nguyên có tên gọi “Bê tông cứng tạo ra bằng khí”.

Một tấm đệm bằng không khí đơn giản và bê tông cốt thép ứng suất sau làm thay đổi hình dạng bê tông phẳng thành hình dạng cong. Cơ sở hạ tầng đường sắt Liên bang Áo (ÖBB Infrastruktur) hiện đang được xây dựng thử nghiệm ở Carinthia, phía nam nước Áo. Mái vòm này sẽ được sử dụng khi tổ chức các sự kiện.

Quy trình xây dựng mái vòm bê tông cứng này khá đơn giản. Đầu tiên một tấm bê tông phẳng với các lỗ được đổ khuôn. Sau khi bê tông cứng, đệm không khí được đặt bên dưới và cốt bê tông ứng suất trước được lắp đặt. Các thanh nhựa bằng sợi thủy tinh được sử dụng làm cốt bê tông. Phương pháp này được tiến hành với độ chính xác cao và tiết kiệm đến 50% khối lượng bê tông và đến 65% khối lượng thép gia cố cần thiết.

Thu Giang (theo Science Daily)/Báo Xây dựng