11/10/2017

KTS Sou Fujimoto – Biểu tượng vận dụng tinh tế giữa tự nhiên và hiện đại

Kiến trúc sư Sou Fujimoto – Nhật Bản là một trong Top 10 kiến trúc sư nổi tiếng có ảnh hưởng thế giới kiến trúc đương đại. Ông đang tạo ra làn sóng mới trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc nhờ khả năng vận dụng khéo léo sự tinh tế đan xen giữa yếu tố tự nhiên và hiện đại.

Sou Fujimoto không những là nguồn cảm hứng cho những người đang hoạt động trong lĩnh vực kiến trúc mà ông còn là nguồn cảm hứng cho những nhà thiết kế và cả trong lĩnh vực thời trang. Nhân dịp sự kiện “Triển lãm Kiến trúc Sou Fujimoto”, Nhà báo Khánh Phương có tham gia nghe ông thuyết trình và trò chuyện cùng ông, nội dung như sau:

Được biết những công trình thiết kế của ông đều gắn với thiên nhiên và rất thân thiện với môi trường, vậy ông có thể cho biết xuất phát từ đâu mà ông lại có thiên hướng thiết kế những công trình kiểu như vậy?


KTS Sou Fujimoto

Kiến trúc sư Sou Fujimoto: Tôi lớn lên ở Hokkaido, miền Bắc Nhật Bản. Đó là một môi trường mà xung quanh toàn thiên nhiên. Thật tuyệt vời khi được dạo chơi trong rừng. Đó là cội nguồn nguyên thủy có ảnh hưởng đến kiến trúc của tôi sau này. Cùng với đó là tôi rất tò mò về những yếu tố hiện đại nên rất quan tâm đến diện mạo kiến trúc của thế kỷ 21. Quan tâm đến những yếu tố như năng lượng, công nghệ thân thiện môi trường, phát triển bền vững.

Tôi luôn muốn tìm tòi sự kết hợp giữa yếu tố tự nhiên và hiện đại của thế kỷ 21. Đó chính là động lực thúc đẩy thường trực trong phong cách thiết kế của tôi. Tư duy kiến trúc của tôi là thân thiện với môi trường, đồng thời tận dụng khai thác yếu tố hiện đại. Sự xuất hiện của công nghệ IT, Internet tạo điều kiện để khai thác mối quan hệ giữa yếu tố tự nhiên và kiến trúc.


Sinh viên trẻ Việt Nam giao lưu với KTS Sou Fujimoto

Mong muốn của ông là tạo ra những công trình kiến trúc như thế nào?

Kiến trúc sư Sou Fujimoto: Tôi muốn tạo ra những công trình kiến trúc không xa rời yếu tố tự nhiên. Tôi khao khát được tạo ra những không gian sống đa dạng cho mọi người. Bởi vì nếu người ta được sống trong một môi trường như vậy, thì họ sẽ có niềm vui, sự sảng khoái, thoải mái, hạnh phúc và niềm tin vào tương lai.


Không gian trưng bày mô hình của KTS Sou Fujimoto

Vâng, thế nhưng những công trình kiến trúc vừa tạo ra sự thoải mái, vui vẻ và hạnh phúc thì chắc chắn toàn là những công trình sang trọng và có chi phí cao phải không?

Kiến trúc sư Sou Fujimoto: Một công trình thân thiện về mặt môi trường đương nhiên là phải sử dụng vật liệu tương ứng nên đương nhiên, chi phí cho đầu tư ban đầu khá đắt đỏ. Thế nhưng ngày nay, tôi không chỉ muốn thực hiện những công trình sang trọng có chi phí đắt đỏ. Đôi khi những công trình nhỏ mà chi phí thấp cũng tạo cho tôi nhiều cơ hội. Nó buộc tôi phải tìm tòi và sáng tạo nhiều hơn.

Ông là một trong những kiến trúc sư danh tiếng có tầm ảnh hưởng lớn của thế giới, chắc chắn có rất nhiều tổ chức mời ông tham gia thuyết trình và triễn lãm, lý do tại sao ông lại nhận lời của đơn vị tổ chức Handhome?

Kiến trúc sư Sou Fujimoto: Tôi nhận lời tham gia sự kiện lần này là vì đánh giá cao ý tưởng của đơn vị tổ chức. Đó là ý tưởng mang tính hiện thực cao và rất nghiêm túc. Ý tưởng này là tạo điều kiện cho các em sinh viên chuyên ngành kiến trúc tham gia, tạo điều kiện cho các kiến trúc sư trẻ được hòa mình vào thực tế, được tư duy và trải nghiệm mới.

Tôi cho rằng với sự tham gia và trải nghiệm thực tế này, những kiến trúc sư trẻ – đội ngũ kiến trúc tương lai sẽ thấy yêu thích nghề mà mình lựa chọn. Họ được truyền chút cảm hứng và niềm vui từ kiến trúc đem lại.

Ông đánh giá thế nào về nhóm tham gia thực hiện những mô hình kiến trúc triển lãm này?

Kiến trúc sư Sou Fujimoto: Tôi rất vui vì thấy các mô hình mà do chính các em sinh viên tự nguyện thực hiện. Các em đã dành thời gian để tìm tòi vật liệu, tư duy lắp ghép mang tính thẩm mỹ nữa. Thật vui và cảm động khi nhìn thấy những mô hình kiến trúc của mình được thể hiện một cách hết sức đẹp mắt và khéo léo. Tôi tin các kiến trúc sư trẻ Việt Nam rất có tiềm năng và sáng tạo trong kiến trúc.

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này!

“Để mời được kiến trúc sư Sou Fujimoto tham gia sự kiện này hoàn toàn không đơn giản. Tôi đã phải mất nhiều thời gian nghiên cứu những công trình kiến trúc của ông ấy và tìm cách tiếp cận. Ban đầu có rất nhiều khó khăn nhưng tôi không nản vì tôi ngưỡng mộ tính sáng tạo và tư duy kiến trúc của ông ấy. Tôi khao khát được làm điều gì đó tốt cho cộng đồng để từ đó mang lại sự tự do trong niềm vui của chính mình. Tôi chọn chủ đề kiến trúc vì cho rằng kiến trúc chính là yếu tố bao gồm cả vật thể lẫn tinh thần của đời sống con người. Nó có tác động trực tiếp vào cuộc sống, quyết định niềm vui hay nỗi buồn của con người” – Trần Trung Hiếu, người sáng lập Handhome cho biết.

Khánh Phương (thực hiện)/BXD