27/10/2016

KTS Khương Ngọc Huy chia sẻ trải nghiệm tại hội thảo Architecture Leader Perspective TP HCM

Là một trong những thành viên của Hội KTS Tp.Hồ Chí Minh, KTS Khương Ngọc Huy đã có những chia sẻ và kỳ vọng vào chương trình.

Architecture Leader Perspective là chuỗi hội thảo thường niên do Tập đoàn LIXIL Việt Nam kết hợp với hội Kiến trúc sư tổ chức, như ông đã biết, sự kiện vừa kết thúc vào cuối tuần trước tại Tp.Hồ Chí Minh. Là một trong những khách mời tham dự, ông có cảm nghĩ gì về sự kiện này?

Là một thành viên của Hội KTS Việt Nam nói chung, Hội KTS Tp.Hồ Chí Minh nói riêng, tôi cảm thấy rất vui và hào hứng, khi được tham dự buổi hội thảo này.

Ngành kiến trúc, là một ngành luôn cần sự đổi mới, sáng tạo. Đặc biệt, trong thời đại ngày nay, khi mà những yếu tố bên ngoài tác động mạnh mẽ, đòi hỏi ngành kiến trúc phải du nhập cái mới, đồng thời phải dung hòa  với yếu tố truyền thống.

Trong bối cảnh thời đại, hội thảo Architecture Leader Perspective diễn ra,  là một sự kiện có quy mô lớn tại 3 miền. Với nội dung sắp xếp công phu, thú vị, buổi hội thảo đã cung cấp nhiều thông tin bổ ích về công nghệ trên thế giới.

Tôi nghĩ, đó là những thông tin không quá mới mẻ, nhưng nó cần thiết đối với các kiến trúc sư, đặc biệt là các nhà kiến trúc trẻ, đã và đang theo đuổi ý tưởng xây dựng tòa nhà chọc trời.

khuong-ngoc-huy-kienviet-netKTS. Khương Ngọc Huy – thành viên Hội KTS tp Hồ Chí Minh

Là một kiến trúc sư hoạt động ở Tp Hồ Chí Minh thì những nhu cầu của giới nghề về một môi trường hành nghề tiêu chuẩn là như thế nào ?

Điều quan trọng nhất của Kiến trúc sư là mình được đóng góp công sức, trí tuệ của bản thân vào công cuộc phát triển đất nước, hiện thực hóa ý tưởng của mình qua công tác thiết kế và xây dựng các công trình. Vì vậy, để thực hiện được hoài bão đó, người kiến trúc cần một môi trường hoạt động rộng, thông tin đa dạng và đa phương tiện để hỗ trợ công tác thiết kế cũng như sáng tác ý tưởng.

Ngày nay, công nghệ tiên tiến, kỹ thuật xử lý kiến trúc công trình hiện đại, các giải pháp công nghệ mới có thể hỗ trợ cho việc nghiên cứu ý tưởng, đó là điều rất quan trọng.

Ngoài ra, các buổi tham luận về các tiêu chuẩn hiện hành mới trong luật xây dựng và các ví dụ minh họa cũng là những cơ sở để các kiến trúc sư có thể trao đổi kinh nghiệm, thúc đẩy ý tưởng sáng tạo cho tương lai.

Để cùng xây dựng được mội trường hành nghề tiêu chuẩn như vậy thì vai trò của Hội KTS Việt Nam và cá nhân KTS nên làm gì?

Vai trò của Hội KTS Việt Nam rất quan trọng. Hội là đầu tàu với vai trò định hướng và góp ý cho các đội ngũ KTS, đặc biệt là những vấn đề quan trọng trong công tác hành nghề. Đồng thời, với vai trò của Hội, Hội có thể kêu gọi các đơn vị / nhà cung cấp tổ chức các chương trình, hội thảo để chia sẻ tới anh em KTS những thông tin mới, tạo cơ hội cho các KTS trong nước gặp gỡ và tiếp xúc với các KTS hàng đầu thế giới. Mà chương trình Architecture Leader Perspective là một trong những chương trình đã hiện thực hóa điều này.

Ông có góp ý gì cho chương trình Architecture Leader Perspective sắp tới?

Các KTS Việt Nam rất quan tâm đến việc xử lý giải pháp kiến trúc trong công trình, đặc biệt đối với các thiết kế mới và chuyên ngành. Bởi vậy, sự tham gia của các chuyên gia về kết cấu cũng như KTS thiết kế mặt dựng (curtain wall) rất quan trọng.

Chương trình lần này tổ chức, theo tôi đánh giá là thành công, về quy mô cũng như nội dung, Tuy nhiên, trong chương trình sắp tới, nếu Bạn tổ chức có kế hoạch trình bày công trình thiết kế mới, thì tôi hy vọng, Ban tổ chức nên lưu ý hơn về mặt nội dung, để buổi tọa đàm thêm hiệu quả và bổ ích cho KTS trong nước.

Theo Kiến Việt