28/07/2016

Kiến trúc độc đáo của làng Ine No Funaya, Nhật Bản

Nằm ở phía Bắc tỉnh Kyoto, Ine No Funaya, là một trong ba ngôi làng đẹp nhất Nhật Bản. Làng chài chỉ cách cố đô Kyoto 3 giờ chạy xe là một địa điểm du lịch đáng được khai quật. Đây là một nơi khá ẩn dật với bầu trời quang đãng, mặt nước trong xanh mà bạn khó lòng tìm được ở những nơi khác trên xứ sở hoa anh đào.


Làng Ine No Funaya vẫn lưu giữ nét truyền thống làng cổ Nhật Bản. Ảnh Tinh hoa Nhật Bản

Dọc theo bên bờ vịnh Ine, khoảng 230 chiếc thuyền bằng gỗ truyền thống là sự pha trộn độc đáo giữa nhà ở, nhà kho và garage thuyền, tạo nên điểm nhấn rất lạ. Cấu trúc những căn nhà ở đây có phòng sinh hoạt ở trên lầu và không gian garage bên dưới để buộc tàu. Tuy nhỏ bé là thế, nhưng làng chài này lại đóng vai trò khổng lồ trong việc gìn giữ các cơ sở kiến trúc truyền thống.

Những căn nhà này được xây dựng trong một khoảng đất rộng 20m để tận dụng tối đa khoản không gian hạn hẹp giữa núi và biển. Kiến trúc độc đáo bằng gỗ của những ngôi nhà hoàn toàn vững chắc vì vị trí địa lí của vùng vịnh và là nơi giúp người dân địa phương khỏi những thiên tai lũ lụt hay các cơn gió mạnh.

Vùng Ine đã từng là ngôi làng chài và hiện tại, người dân địa phương vẫn còn kiếm nguồn thu nhập chính là săn bắt cá. Dù rằng sự đô thị hóa của xã hội Nhật Bản hiện nay đang bành trướng khắp đất nước, nhiều ngôi làng truyền thống cũng do vậy mà bị xóa sổ, tuy nhiên, nơi đây vẫn lưu giữ bầu không khí của các làng chài Nhật Bản xưa.

Khánh Phương