03/03/2017

Khớp nối đồng bộ không gian kiến trúc KĐTM Phú Lương

Tổng diện tích đất của KĐTM Phú Lương được điều chỉnh nằm trong khoảng 5,8338ha và được ký hiệu LK-01, LK-03, LK-04, LK-05, LK-20, LK-40, BT-01, BT-02, BT-06, BT-08, BT-14, BT-15, BT-17, CT, CX-27 thuộc KĐTM Phú Lương, nằm trong địa giới hành chính của các phường Phú La, Phú Lương, Kiến Hưng (quận Hà Đông, TP Hà Nội).


Ảnh minh họa.

Quy hoạch khu đô thị Phú Lương đảm bảo bố trí diện tích có cây xanh xen kẽ. Không gian trong đô thị được quản lý theo quy hoạch, quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị. Xây dựng khu đô thị hiện đại có đặc trưng kiến trúc riêng, cải thiện môi trường đô thị, đảm bảo tính liên hệ, kết nối chặt chẽ về không gian, cảnh quan trong đô thị, hài hòa cảnh quan kiến trúc chung của khu vực thành phố. Các khu nhà thấp tầng gồm nhà biệt thự, liền kề bố trí bên trong khu đô thị đảm bảo sự hài hòa về không gian, chiều cao trong khu đô thị và các khu vực đã xây dựng tại các khu đô thị xung quanh. Khoảng cách, khoảng lùi của công trình tuân thủ theo các quy định của quy chuẩn xây dựng Việt Nam, tiêu chuẩn thiết kế chuyên ngành và các quy định hiện hành có liên quan, đảm bảo tính thống nhất trên tuyến phố.

Yêu cầu về công trình bao gồm hình thức kết cấu các công trình nhà ở, công cộng được thiết kế hài hòa theo phong cách thống nhất và có bản sắc kiến trúc Việt Nam, phù hợp điều kiện khí hậu nhiệt đới. Bố cục quy hoạch và tổ chức không gian công trình nghiên cứu trên cơ sở phân tích về các điều kiện hiện trạng của khu đất, vị trí cảnh quan, tranh thủ hướng gió mát, hạn chế tối đa nhu cầu sử dụng năng lượng cho điều hòa không khí hoặc sưởi ấm công trình.

Các công trình nhà ở nghiên cứu đa dạng về hình thức song cần thống nhất xác định một số kiểu mẫu như có tầng cao, mái và màu sắc thống nhất trong một dãy nhà, cùng với hình thức kiến trúc chủ đạo, ánh sáng, vật liệu hoàn thiện phải phù hợp với không gian chung và tính chất sử dụng của công trình, kết hợp giải pháp thiết kế kiến trúc công trình phù hợp khí hậu, tiết kiệm năng lượng để tạo không gian thân thiện và gắn kết với cảnh quan xung quanh.

Độ vươn ra của các chi tiết kiến trúc như mái đón, mái hè phố, bậc thềm, ban công, ô văng và gờ, chỉ, phào phải đảm bảo tính đơn giản thống nhất và tỷ lệ tương quan với các công trình lân cận, phù hợp với dãy nhà đã xây dựng để tạo sự thống nhất của ô phố, hài hòa tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan khu vực. Công trình sử dụng vật liệu ngoại thất hoàn thiện có chất lượng cao tạo được sự hài hòa, sáng sủa cũng như sự tương phản về màu sắc, chất liệu, các mảng đặc, rỗng, phù hợp điều kiện khí hậu.

Hệ thống hạ tầng kỹ thuật như cấp nước, cấp điện, thông tin liên lạc và hệ thống thoát nước thải vệ sinh môi trường cũng được chú trọng và điều chỉnh cho phù hợp với tổng thể quy hoạch chi tiết và được UBND TP phê duyệt.

Bên cạnh đó, dọc theo các trục đường giao thông bố trí tuyến, hào kỹ thuật chứa hệ thống cấp nước phân phối, hệ thống cáp điện, chiếu sáng và thông tin liên lạc. Xây dựng tầng hầm để xe tại các công trình nhà ở thấp tầng, biệt thự, liền kề nếu có nhu cầu. Hạng mục được ưu tiên đầu tư như các ô đất cây xanh nhóm nhà ở, các công trình hạ tầng kỹ thuật, đường giao thông, hệ thống cấp nước, thoát nước mưa, nước thải, cấp điện, đảm bảo tính đồng bộ của khu đô thị.

Hà Đào/Báo Xây dựng