12/12/2022

Không gian bếp 4.0: Xu hướng sử dụng thiết bị bếp thông minh AI

(KTVN) – Theo đại diện Deborah Home, hiện nay, trong không gian bếp mọi người có xu hướng sử dụng các thiết bị bếp thông minh sử dụng AI và thiết bị bếp nấu ăn Healthy.

Tại buổi Tọa đàm Xu hướng thiết kế nội thất căn hộ chung cư cao tầng trong kỷ nguyên 4.0 vừa diễn ra tại Hà Nội, bà Đinh Thị Phương – Phó Giám đốc Kênh phân phối Deborah đã chia sẻ về không gian bếp 4.0.

Quang cảnh buổi Tọa đàm Xu hướng thiết kế nội thất căn hộ chung cư cao tầng trong kỷ nguyên 4.0

Bà Phương cho hay, không gian bếp hiện đại không chỉ coi nhà bếp là một căn bếp mà hơn thế nữa còn là nơi dành cho các bữa tiệc, nơi vui chơi, nơi thư giãn, nơi nghỉ ngơi, cùng nhau thưởng thức, nơi mở ra và kết nối với phần còn lại của không gian nhà ở.

Khu vực bếp là nơi diễn ra hầu hết các công việc chuẩn bị nấu nướng. Thường là những công đoạn nặng và lộn xộn nhất, như sơ chế thịt cá hoặc chiên rán những món có mùi.

Do đó, khu vực này sẽ được đặt bồn rửa, máy rửa bát, các thiết bị nấu ăn như bếp và hút mùi cũng được đặt trong khu vực này. Nên đặt bếp nấu càng gần cửa sổ càng tốt để thông gió, ngay cả khi có máy hút mùi hoặc quạt thông gió. Vì vị trí tốt sẽ lưu thông không khí trong bếp ướt và giảm thiểu mùi hôi, nấm mốc.

Bà Đinh Thị Phương – Phó Giám đốc Kênh phân phối Deborah chia sẻ về không gian bếp 4.0

Việc lưu trữ các vật dụng nhà bếp dựa trên yêu cầu hàng ngày của gia chủ, phải ở trong tầm tay dễ dàng. Bằng cách tách riêng các vật dụng vào các ngăn tủ ở các tầng khác nhau, để tránh được việc cúi, quỳ và duỗi người không cần thiết. Sự tách biệt này ảnh hưởng lớn đến sự thoải mái chung của quá trình nấu nướng của gia chủ. Do vậy kích thước dài, rộng cao nhiều khi phụ thuộc vào chiều cao, sở thích của gia chủ.

Do vậy, chúng ta cần chú ý thiết kế nên để các khe hở thoát nhiệt cho bếp và lò nướng; Với các sản phẩm hút mùi xuất xứ Âu Châu thường chỉ có 2 loại kích thước 60cm và 90cm nên để ý tới công suất của hút mùi; Các sản phẩm Châu Âu có tiêu chuẩn nhất định về lắp đặt sản phẩm nên kiểm tra kỹ bản vẽ lắp đặt của sản phẩm để ra bản vẽ chi tiết sản xuất, lắp đặt.

Về xu hướng không gian bếp, bà Phương cho rằng, ngày nay, thay vì thiết kế mỗi không gian chức năng thành một khu vực riêng biệt thì nhiều gia đình lại lựa chọn cho mình lối thiết kế mở giữa phòng khách và phòng bếp. Đặc biệt là đối với mô hình căn hộ chung cư.

Còn theo bà Phương, về xu hướng thiết bị bếp Lockdown đã thay đổi cách chúng ta nấu ăn, dọn dẹp và cách sử dụng nhà bếp của mình. Ngoài việc nấu ăn thì cần nhiều chức năng hơn nữa. Nếu như trước đây căn bếp là “trái tim của ngôi nhà” thì giờ nó còn là ruột, thịt của cả ngôi nhà. Do đó, sự bùng nổ của việc tu sửa nhà bếp với mục tiêu cải thiện chức năng nấu nướng, dọn dẹp dễ dàng hơn, lưu trữ nhiều hơn, đa dạng công năng sử dụng hơn,…

Ảnh chụp màn hình

Những “xu hướng” này không chỉ là kiểu dáng, màu sắc, mà còn là chức năng, tính thông minh hơn, đồng bộ, giúp đơn giản hóa các công việc hàng ngày. Do vậy, Xu hướng lựa chọn thiết bị nhà bếp chuẩn Âu tại Việt Nam chiếm ưu thế, do các sản phẩm có nguồn gốc từ châu Âu đáp ứng được những tiêu chí khắt khe nhất về chất lượng và độ an toàn và công nghệ.

Hiện nay, mọi người đang rất quan tâm đến các thiết bị bếp thông minh sử dụng AI và thiết bị bếp nấu ăn Healthy.

Thiết bị bếp thông minh như công nghệ ICS sử dụng các cảm biến tự động phát hiện mức độ bẩn. Máy phân tích chính xác lượng rửa, quyết định sử dụng chu trình rửa và sấy, đồng thời điều chỉnh mức tiêu thụ nước và năng lượng cần thiết trong suốt chu trình với độ chính xác cao nhất, cũng như độ dài của chu trình rửa.

Công nghệ “Auto Cook” có thển nấu ăn hoàn toàn tự động với độ chính xác tuyệt đối. (Ảnh: Deborah)

Công nghệ Wifi Connect, điều khiển các chức năng của lò nướng bằng smart phone như: Chọn công thức nấu ăn, kiểm soát nhiệt độ, điều chỉnh nhiệt độ trực tiếp qua smart phone. Thiết bị sẽ tự động liên tục đo lường trọng lượng, thể tích và độ ẩm của thực phẩm. Từ kết quả đo lường, lò sẽ  tự động điều chỉnh thời gian và nhiệt độ để cho món ăn trở nên ngon nhất.

Công nghệ “Auto Cook” có thể nấu ăn hoàn toàn tự động với độ chính xác tuyệt đối. Thiết bị liên tục phân tích mức độ ẩm của món ăn để thời gian nấu có thể được điều chỉnh xuống từng phút.

Ngoài ra, qua khảo sát, các chuyên gia của Deborah thấy rằng, một trong những xu hướng phát triển nhanh nhất về thiết bị nhà bếp là sự gia tăng của lò hấp, lò hơi nước. Kể từ thời thời điểm dịch COVID-19 vừa qua, việc nấu ăn healthy đang phát triển rất mạnh mẽ.

Lò hấp, lò hơi nước được sử dụng như một phương pháp nấu ăn lành mạnh. Dành cho các tín đồ healthy, những người đang điều trị bệnh (bệnh mỡ nhiễm máu, bệnh gout, bệnh thừa cân béo phì…).

Quang Tuyền