28/03/2023

Khơi thông dòng chảy – Hợp tác tin cậy – Đồng hành phát triển

(KTVN) – Đây là chủ đề tại Diễn đàn Doanh nghiệp và xúc tiến đầu tư năm 2023 vừa được diễn ra tại tỉnh Cao Bằng, hội nghị do Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Cao Bằng tổ chức. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Trần Hồng Minh, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Cao Bằng; các đồng chí lãnh đạo UBND, HĐND, lãnh đạo Đoàn ĐBQH tỉnh Cao Bằng, các sở, ban, ngành và gần 40 doanh nghiệp, nhà đầu tư tiềm năng trong nước và quốc tế.

Toàn cảnh Hội nghị

Hội nghị được tổ chức nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các nhà đầu tư trong quá trình thực hiện dự án, thể hiện quan điểm cầu thị của tỉnh Cao Bằng đối với việc thúc đẩy các hoạt động thu hút đầu tư trong Khu kinh tế tỉnh Cao Bằng.

Đến nay, trên toàn tỉnh hiện có 62 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký là 9.308 tỷ đồng, đã thực hiện giải ngân trên 500 tỷ đồng; có 5 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tổng số vốn đăng ký 16,6 triệu USD, đã thực hiện giải ngân trên 11 triệu USD. Cơ sở hạ tầng các khu kinh tế cửa khẩu về giao thông, điện, nước cơ bản đã được đầu tư hoàn chỉnh, đảm bảo phục vụ các hoạt động tại cửa khẩu.

Thảo luận về những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh, các đại biểu nêu rõ một số nguyên nhân chậm tiến độ đối với các dự án; khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng khi tiến hành mở rộng quy mô dự án; giải pháp đầu tư hiệu quả đối với những lĩnh vực kinh doanh chịu tác động từ các chính sách kiểm soát dịch Covid-19; về nội dung điều chỉnh chủ trương đầu tư. Cho ý kiến nội dung tham luận về “Công tác đối ngoại, phối hợp với huyện Long Châu, Trung Quốc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác xuất nhập khẩu hàng hoá qua cửa khẩu Tà Lùng, huyện Quảng Hoà”; một số giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng được các đại biểu đưa ra là vấn đề cấp bách trong thời gian tới.

 

Đồng chí Trần Hồng Minh – Bí thư Tỉnh uỷ Cao Bằng phát biểu tại hội nghị

Chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc của các nhà đầu tư, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Trần Hồng Minh khẳng định, tỉnh Cao Bằng đang tập trung dồn lực đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư, trọng tâm là kết nối giao thương các vùng với Dự án đường cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) – Trà Lĩnh (Cao Bằng). Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong muốn, trong giai đoạn này, khi các chính sách kiểm soát dịch Covid-19 bên phía Trung Quốc đã cơ bản gỡ bỏ, các nhà đầu tư cần tận dụng thời gian để đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư trên địa bàn tỉnh. Các sở, ngành, chính quyền địa phương, đặc biệt là Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh cần tiếp tục đồng hành cùng các doanh nghiệp, thúc đẩy các hoạt động phát triển trong Khu kinh tế tỉnh Cao Bằng.

Tuyết Ngân