17/07/2023

Khởi động giải thưởng Ashui Awards 2023 (lần thứ 12) – “Oscars lĩnh vực Xây dựng tại Việt Nam”

Giải thưởng quen thuộc trong ngành Xây dựng tại Việt Nam Ashui Awards lần thứ 12 chính thức khởi động và tiếp tục có những điều chỉnh nhằm hưởng ứng cam kết của Việt Nam thực hiện Net Zero vào năm 2050.

Ngày 17/7, hệ thống truyền thông ngành Xây dựng Ashui.com chính thức phát động mùa giải Ashui Awards 2023 (lần thứ 12), với 10 hạng mục: “Kiến trúc sư của Năm”, “Công trình của Năm”, “Nhà thầu ca Năm”, “Chủ đầu tư của Năm”, “Hãng Kỹ thut ca Năm”, “Dự án Tương lai của Năm”, “Xây dựng Xanh ca Năm”, “Nhà ở của Năm”, “Nội thất của Năm”“Dự án Chung tay của Năm” (tiếng Anh: Architect of the Year, Building of the Year, Contractor of the Year, Developer of the Year, Engineering of the Year, Future Project of the Year, Green Build of the Year, Housing of the Year, Interior of the Year, Joint Effort Project of the Year).

Giai đoạn đề cử bắt đầu từ ngày 17/7 đến hết ngày 31/10. Một hội đồng chuyên gia sẽ được thành lập để chọn ra các đề cử chính thức lọt vào giai đoạn bình chọn (tháng 12/2023). Kết quả sẽ được công bố vào ngày cuối cùng của năm (31/12/2023) dựa trên số phiếu của hội đồng tuyển chọn (70%) và của cộng đồng (30%) qua trang web giải thưởng: https://ashui.com/awards/

Năm nay, Ashui Awards tiếp tục điều chỉnh hạng mục “Xây dựng Xanh của Năm” (Green Build of the Year) hưởng ứng cam kết của Việt Nam tại COP26 đạt phát thải ròng bằng “0” (Net Zero) vào năm 2050. Theo đó, các dự án đang trong quá trình thiết kế (chưa xây dựng) cũng có thể tham gia đề cử; nhằm thúc đẩy xu hướng thiết kế công trình hiệu quả năng lượng, hướng tới trung hoà về năng lượng (Net Zero Energy).

Ông Lê Việt Hà, Chủ tịch Ashui.com – Trưởng ban tổ chức chia sẻ: “Danh hiệu ‘Xây dựng Xanh của Năm’ với sự đồng hành của đối tác chuyên môn EDEEC sẽ tiếp tục đưa ra các tiêu chí Xanh một cách khoa học chặt chẽ, khuyến khích các công trình, dự án, giải pháp công nghệ xanh có nghiên cứu thực hiện các tính toán định lượng tính hiệu quả năng lượng và tiện nghi sống. Mặc dù điều này sẽ mang lại nhiều thử thách hơn nữa cho người làm nghề tại Việt Nam; nhưng những tiêu chí này phù hợp với xu hướng chung trong bối cảnh năng lượng và các nguồn tài nguyên đang ngày càng cạn kiệt, đồng thời hưởng ứng Cam kết của Việt Nam cùng với nhiều nước trên thế giới thực hiện Net Zero vào năm 2050.

KTS Nguyễn Hoàng Mạnh (MIA Design Studio) – một trong 3 người giành danh hiệu “Kiến trúc sư của Thập kỷ” ở mùa giải lần thứ 10, chia sẻ: “Ashui Awards là một sân chơi lớn và thú vị trong ngành Xây dựng hàng năm. Thông qua giải thưởng này, chúng ta sẽ phát hiện những gương mặt mới đóng góp cho nền kiến trúc Việt Nam và những công trình xuất sắc tạo ra ảnh hưởng tích cực đến xã hội và hướng tới phát triển bền vững các đô thị.”

Đây là mùa giải Ashui Awards lần thứ 12, kể từ cuộc bình chọn được tổ chức lần đầu tiên năm 2012. Hệ thống giải thưởng này được ví như “Oscars lĩnh vực Xây dựng tại Việt Nam”, nhằm mục đích tôn vinh các kiến trúc sư có những tác phẩm xuất sắc, là tấm gương hành nghề của giới kiến trúc sư, khẳng định vai trò của kiến trúc sư trong xã hội; tôn vinh những công trình kiến trúc mới có giá trị; tôn vinh những nhà thầu uy tín, các hãng kỹ thuật xây dựng có chất lượng chuyên môn cao, và các chủ đầu tư, nhà phát triển bất động sản có nhiều đóng góp nổi bật cho xã hội; góp phần định hướng phát triển bền vững ngành Xây dựng tại Việt Nam.

Thông tin liên hệ:

KTS Lê Việt Hà – Chủ tịch Ashui.com, Trưởng Ban Tổ chức

Mobile: 0988887890 / Email: haleviet@ashui.com

Minh Ngọc