01/10/2018

Khóa học Bamboo U hướng đến giáo dục xây dựng bền vững bằng tre

Bamboo U là một khóa workshop tăng cường do những nhà tiên phong trong mảng thiết kế bằng tre từ công ty IBUKU và Kul Kul Farm phối hợp thực hiện ở trung tâm Bali, Indonesia. Tại đây nhóm những người tham gia gồm các sinh viên, nhà khoa học, nhà dinh dưỡng, nhà nông nghiệp, nghệ sĩ, những người làm thiết kế có cơ hội học hỏi tất cả kỹ năng tổng quan về thiết kế, xây dựng bằng tre.

Vị trí diễn ra khóa học nằm trong một khu rừng xanh tốt, thể hiện tinh thần mà Bamboo U muốn hướng đến môi trường. Ý tưởng này được khởi xướng bởi John và Cynthia Hardy – những bậc thầy tiên phong về kiến trúc tre ở Bali với công trình tiêu biểu là Ngôi Trường Xanh. Mục đích của chương trình nhằm hướng đến việc xây dựng một môi trường sống bền vững, củng cố tư duy thân thiện với môi trường trên toàn cầu.

Không như các loại vật liệu khác, tre có một diện mạo và cách sử dụng nhất quán. Khóa học xoay quanh việc nắm bắt các đặc điểm của tre cả trong tính thẩm mỹ cũng như khả năng, hạn chế, giúp học viên thấu hiểu tuổi thọ của vật liệu và ảnh hưởng của nó tới môi trường. Họ sẽ được học cách sử dụng tre, khám phá các tiềm năng thiết kế và nắm rõ hơn về công năng của chúng trong một số dự án quan trọng đang được triển khai trên thế giới, được truyền cảm hứng bởi nhóm chuyên gia đến từ nhiều lĩnh vực hàn lâm khác nhau.

Khóa học cân đều trong 20 tiếng thuyết giảng với sự tham gia của nhiều khách mời quốc tế, những nhà chuyên môn chuyên về nhiều mảng lý luận thực tiễn, các chủ đề xoay quanh lâm nghiệp, thu hoạch, nghề mộc đến công đoạn xây dựng đầy đủ. Mỗi ngày là một trải nghiệm học hỏi quý giá và khó quên với bất kỳ ai tham dự.

Nhà sáng lập Elora Hardy chia sẻ những kinh nghiệm trong 8 năm làm nghề và chia sẻ tầm nhìn kiến trúc liên quan đến bối cảnh hiện đại ngày nay, về cách duy trì sự cấp tiến song song với ứng dụng những phương pháp xây dựng truyền thống bằng tre cũng như thấu hiểu mong muốn của khách hàng về những công trình liên quan mật thiết tới bối cảnh.

Bên cạnh đó là những chia sẻ từ thiết kế trưởng của IBUKU – kiến trúc sư Ewe Gin Low, bài giảng của ông đi sâu vào cách tiếp cận dự án xây dựng bằng tre ở các quốc gia đã và đang phát triển, chỉ dẫn trực quan về quá trình hiện thực hóa những ý tưởng thiết kế. Mô hình được coi là công cụ truyền tải trong kiến trúc tre và giải quyết mọi sự trái chiều trong khâu bàn luận. Theo lời của Low: “Ai nắm giữ mô hình là người ra quyết định.”

Kỹ sư Neil Thomas từ văn phòng Atelier One có bài thuyết giảng khai thác đặc tính của tre dựa trên những kinh nghiệm tích lũy từ nhiều dự án ông làm khắp thế giới. Những chia sẻ quý giá của ông cho thấy bất kỳ ý tưởng phá cách như thế nào cũng có thể được hiện thực hóa nếu có hiểu biết đúng đắn về bản chất vật liệu.

Bên cạnh đó là những giờ lên lớp của bậc thầy về gỗ Ketut “Moko” Sumerta và nhà môi trường học Arief Rabik. Họ chỉ cho học viên cách gia công tre, gỗ cũng như thu hoạch hợp lý. Từ đó mọi người sẽ có cái nhìn tổng quát về vòng đời của tre và có phương án khai thác hiệu quả cho từng yêu cầu xây dựng cụ thể.

Nguỹen An/Handhome