02/08/2018

Khánh Hòa tiếp tục siết chặt chuyển nhượng đất tại Bắc Vân Phong

Khánh Hòa tiếp tục siết chặt chuyển nhượng đất tại Bắc Vân Phong

Mặc dù cơn sốt đất huyện Vạn Ninh hơn một tháng qua đã hạ nhiệt do Quốc hội lùi thời gian xem xét thông qua Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt, tỉnh Khánh Hoà vẫn tiếp tục thực hiện nhiều biện pháp siết chặt nhằm ngăn chặn những cuộc giao dịch ngầm.

Đây là ý kiến chỉ đạo của ông Lê Đức Vinh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa tại cuộc họp UBND tỉnh thường kỳ tháng 7/2018, diễn ra chiều 1/8.

Theo đó, lãnh đạo tỉnh Khánh Hoà yêu cầu, thời gian tới, các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh cần quan tâm thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như: Tăng cường quản lý lĩnh vực đất đai ở các địa phương trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là tại huyện Vạn Ninh, xử lý nghiêm những trường hợp xây dựng công trình trái phép; tập trung quản lý tình trạng khai thác đất, cát trái phép.

Để chấn chỉnh công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện Vạn Ninh đến khi Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt có hiệu lực, UBND tỉnh giao UBND huyện Vạn Ninh phối hợp các sở: Tài nguyên – Môi trường, Xây dựng, Ban quản lý Khu kinh tế Vân Phong cùng các cơ quan liên quan triển khai cụ thể, thực hiện nghiêm túc các chỉ thị của UBND tỉnh về tăng cường quản lý đất đai trên địa bàn huyện Vạn Ninh.

Trong đó, tiếp tục tạm dừng tiếp nhận, giải quyết hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất, thực hiện việc tách thửa cho đến khi Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt có hiệu lực và Quy hoạch chung xây dựng Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Theo UBND huyện Vạn Ninh, ngay sau khi có những chỉ đạo siết chặt việc chuyển nhượng đất đai, tách thửa, hơn một tháng qua cơn sốt đất tại đây đã lắng dịu rõ rệt. Dọc đường Trần Hưng Đạo, Đinh Tiên Hoàng, các sàn giao dịch bất động sản hầu như không có khách hàng đến giao dịch với số lương đông như trước. Sàn mở cửa lấy lệ, sàn thì đóng cửa im ỉm suốt ngày.

Hơn 1 tháng trước, đây là khu vực buôn bán đất sôi động nhất Vân Phong. Các sàn: Hùng Vương Land, Tân Vạn Tín… mỗi ngày có lượng giao dịch lên đến hàng trăm người, hiện nay thi thoảng mới có khách vào hỏi thăm giá đất.

Trong cơn sốt đất tại Vạn Ninh, tại địa bàn có đến 30 sàn giao dịch bất động sản được thành lập chóng vánh. Nhưng hiện nay do không có giao dịch, nhiều sàn phải đóng cửa, bảng hiệu cũng tháo xuống. Chẳng riêng các sàn môi giới nhà đất, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện, phòng công chứng từ hàng trăm lượt người tới làm việc mỗi ngày, hiện nay cũng thưa thớt hẳn.

Nam Phong/Trí thức trẻ