13/04/2018

Khan nguồn cung, giá văn phòng cho thuê bật tăng mạnh mẽ

Tỷ lệ hấp thụ văn phòng cho thuê tại Hà Nội và TPHCM lớn, nhưng do không có thêm nguồn cung mới, nên giá cho thuê văn phòng đang có xu hướng tăng lên.

Vắng dự án mới

CBRE Việt Nam vừa đưa ra số liệu về thị trường bất động sản phân khúc văn phòng cho thuê quý I/2018. Tại Hà Nội, do nguồn cung văn phòng cho thuê không có dự án mới, nên tỷ lệ lấp đầy và giá thuê văn phòng đều được cải thiện.

Theo đó, tỷ lệ lấp đầy văn phòng hạng A tăng thêm 1,7 điểm phần trăm so với quý IV/2017, hạng B tăng thêm 1,4  điểm phần trăm so với quý IV/2017. Về giá thuê, cả hai hạng đều tăng 0,3% so với quý trước, đạt mức bình quân 25 USD/m2/tháng cho hạng A và 14 USD/m2/tháng cho hạng B (chưa bao gồm VAT và phí dịch vụ).

.
Do không có thêm nguồn cung mới nên giá cho thuê văn phòng tại Hà Nội và TP.HCM đang có xu hướng tăng lên

Bà Nguyễn Bích Trang, Giám đốc Chi nhánh CBRE Hà Nội cho biết, hiện tại, lượng hấp thụ văn phòng cho thuê tại Hà Nội đạt khoảng 20.000 m2 trong quý I/2018. Nhu cầu văn phòng cho thuê chủ yếu đến từ các ngành như bảo hiểm, công nghệ thông tin…

“Trong thời gian tới, nguồn cung mới hạn chế sẽ góp phần thúc đẩy hoạt động của văn phòng hạng A. Với hạng B, nguồn cung dự kiến có sự tăng trưởng đáng kể trong các quý tiếp theo, với sự gia nhập của các tòa nhà quy mô lớn như Discovery Complex, FLC Twin Towers…”, bà Trang nói.

Tương tự, thị trường TPHCM cũng không có nguồn cung mới trong quý I/2018. Theo Báo cáo của CBRE, tổng nguồn cung mặt bằng văn phòng tại TPHCM duy trì ở mức 382.763 m2 cho văn phòng hạng A và 813.362 m2 cho văn phòng hạng B.

Nguồn cung hạn chế khiến giá chào thuê văn phòng tại TP.HCM trong quý I/2018 tăng lên. Cụ thể, giá cho thuê văn phòng hạng A là 39,71 USD, tăng 3,5% so với quý trước và 7,4% so với cùng kỳ năm 2017; giá cho thuê của văn phòng hạng B là 22,35 USD/m2/tháng, tăng 5,8% so với quý trước và tăng 1,8% so với cùng kỳ năm 2017.

Tỷ lệ trống của văn phòng cho thuê tại TP.HCM giảm, do thị trường hấp thụ mặt bằng mới nhanh chóng và không có nguồn cung mới. Văn phòng hạng A ghi nhận tỷ lệ trống ở mức 6%, giảm 2,4 điểm phần trăm so với quý trước và không thay đổi so với cùng kỳ. Tỷ lệ trống của hạng B giảm nhẹ xuống còn 2,5%, giảm 0,4 điểm phần trăm so với quý trước và không thay đổi so với cùng kỳ. Thị trường TP.HCM tiếp tục hấp thụ các diện tích trống nhỏ lẻ còn lại của các nguồn cung trong năm 2017.

Tiếp tục thiếu nguồn cung

Giới phân tích cho rằng, những diễn biến trong quý I/2018 cho thấy, phân khúc văn phòng cho thuê đang có sự phục hồi mạnh, đặc biệt là thị trường Hà Nội, đã bắt đầu có tín hiệu tăng giá cho phân khúc hạng A, dù giá chỉ tăng nhẹ ở khu vực trung tâm, nhưng đã lan ra phía Tây; hạng B tuy không biến động nhiều, nhưng tỷ lệ diện tích cho thuê và lấp đầy có tăng lên.

Lãnh đạo CBRE Việt Nam cho biết, khách thuê văn phòng đang ngày càng đa dạng hơn. Bên cạnh lượng khách đến từ các ngành truyền thống như dịch vụ (26%), sản xuất (14%) và tài chính – ngân hàng (9%), hiện có một lượng khách đến từ những ngành mới như IT (14%), thương mại điện tử (5%)… Những khách hàng này đều tìm kiếm diện tích thuê lớn (hơn 1.000 m2) và chiếm khoảng 16% tổng yêu cầu thuê mặt bằng mà CBRE nhận được. Đặc biệt, các khách hàng đến từ khu vực châu Á – Thái Bình Dương chiếm đến 63% tổng số yêu cầu thuê.

Ông Stuart Crow, Trưởng bộ phận Thị trường vốn châu Á – Thái Bình Dương của JLL Việt Nam dự báo, thị trường trong thời gian tới sẽ tiếp tục diễn biến tốt cho các chủ đầu tư, do từ năm 2018 – 2020, nguồn cung mới hàng năm trung bình chỉ đạt khoảng hơn 26.000 m2 đối với thị trường TPHCM. Nhu cầu thuê văn phòng vẫn sẽ cao, các khách hàng ngày càng mong muốn tìm kiếm diện tích thuê lớn với chất lượng tốt. Do đó, giá thuê dự báo sẽ tăng khoảng 2% mỗi năm và tỷ lệ trống cũng sẽ được duy trì ở mức thấp.

Vị chuyên gia này nhận định, việc thiếu các dự án mới đang làm nên một thị trường khan hiếm nguồn cung trong năm 2018; riêng TPHCM, dự báo chỉ có một tòa nhà hạng B mới ở khu vực ngoài trung tâm là tòa nhà Thaco (quận 2) với diện tích cho thuê là 6.000 m2. Bên cạnh đó, nhà phố làm văn phòng tại Hà Nội và TP.HCM hiện nay cũng trong tình trạng khan hiếm và giá cho thuê cao gấp nhiều so với văn phòng ở các tòa nhà.

“Nếu cứ dựa vào việc khan hiếm nguồn cung để đẩy giá lên cao thì không phải là giải pháp tốt cho thị trường và dễ gây ra tác động ngược đối với những nhà đầu tư ở phân khúc văn phòng cho thuê”, ông Stuart Crow cảnh báo.

Gia Phú/Báo Đầu tư