20/11/2018

Khan hàng nguồn cung mới, chuyên gia lo ngại BĐS TPHCM tăng giá

Nhiều dự báo đưa ra, khi nguồn cung hạn hẹp, nhu cầu thực còn lớn, những điều chỉnh về phát triển dự án mới… có thể là các nguyên nhân khiến giá BĐS TPHCM thiết lập mặt bằng giá mới trong thời gian tới.

Theo ghi nhận, thời điểm cuối năm hoạt động mua bán BĐS bắt đầu bắt nhịp trở lại. Những sản phẩm pháp lý hoàn thiện có dấu hiệu tăng giá.

Theo các chuyên gia trong ngành, việc khan hiếm nguồn cung đã đẩy giá BĐS ở các phân khúc lên cao. Trong đó, ghi nhận thực tế ở một số dự án căn hộ và đất nền mới bung hàng dịp cuối năm, giá tăng nhẹ so với quý trước.

Ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group cho rằng, giá bán BĐS chắc chắn sẽ tăng trước bối cảnh nguồn cung đang dần khan hiếm. Nếu không có sự điều chỉnh về nguồn cung sản phẩm thì việc dự án đang trong quá trình hoàn thiện hoặc sắp mở bán thời gian tới, việc thiết lập mặt bằng giá mới là điều đương nhiên.

Những sản phẩm pháp lý hoàn thiện có dấu hiệu thiết lập mặt bằng giá bán mới

Những sản phẩm pháp lý hoàn thiện có dấu hiệu thiết lập mặt bằng giá bán mới

Đại diện CBRE từng nhấn mạnh, những khu vực đang trong quá trình đô thị hóa giao thông chắc chắn sẽ trở thành sự lựa chọn của khách hàng. Đặc biệt ở những dự án pháp lý đã rõ ràng, tung ra thị trường ở thời điểm nguồn cung không quá lớn sẽ có lợi thế về thanh khoản và giá.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM kí ban hành Quyết định số 5087 phê duyệt kế hoạch phát triển nhà ở TPHCM giai đoạn 2016-2020. Theo đó, trong giai đoạn tới TPHCM chủ yếu ưu tiên các dự án chỉnh trang đô thị, hạn chế tối đa phát triển dự án chung cư mới tại khu vực nội thành.

Cụ thể ở các khu vực tập trung hoàn thiện các dự án dở dang, hạn chế phát triển các dự án nhà ở mới nếu chưa có kế hoạch xây dựng hạ tầng kỹ thuật, xã hội tương ứng. Từ chủ trương này để thấy, nguồn cung căn hộ mới dự báo sẽ giảm  trong thời gian tới. Đây cũng chính là lý do khiến các dự án đang trong quá trình hoàn thiện dự báo sẽ thiết lập mặt bằng giá mới.

Thực tế cho thấy, thời gian qua trên địa bàn TPHCM giá dự án căn hộ và đất nền đã và đang theo chiều hướng tăng giá. Một số dự án căn hộ của các chủ đầu tư có tiếng mặc dù pháp lý đã hoàn thiện nhưng vẫn chưa vội bung hàng.

Ngược lại, một số dư án chọn giai đoạn cuối năm để chào bán giai đoạn tiếp theo. Theo tìm hiểu, ở phân khúc chung cư, mặt bằng giá tăng dao động khoảng 10-15% so với cùng kỳ; riêng đất nền dự án có mức tăng giá lớn hơn, trung bình từ 20-30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài ra, nhu cầu thực của dân tỉnh lẻ dồn về khu ven trung tâm mua nhà đất cũng là nguyên nhân khiến BĐS tiếp tục theo xu hướng tăng giá. Sau cơn sốt đất cục bộ tại TPHCM đi qua, nhu cầu tìm mua đất có dấu hiệu tăng lên ở cả người mua thực và giới đầu tư. Dòng tiền cuối năm tăng trưởng là lý do hoạt động sở hữu BĐS cũng tăng theo.

Thậm chí, theo một số ý kiến của chuyên gia trong ngành, việc khan hiếm nguồn cung rõ nét ở giai đoạn này phần nào đó đang tạo cớ để một số dự án đẩy giá lên cao, tạo thị trường cuối năm. Do đó, tìm hiểu kỹ, so sánh mức giá chung khu vực để quyết định sở hữu BĐS là những điều khách hàng cần quan tâm ở giai đoạn hiện nay.

Hạ Vy/Trí thức trẻ