08/08/2016

Khai mạc Workshop Kiến trúc AA Visiting School

Vừa qua, tại Đại học Kiến trúc TP HCM đã khai mạc Workshop Kiến trúc “AA Visiting School”. Đây là sự phối hợp giữa Hiệp hội Kiến trúc Vương quốc Anh (Architectural Association, Inc – AA) và Đại học Kiến trúc TP HCM.


Một buổi sinh hoạt trong workshop tại Đại học Kiến trúc TP HCM.

Workshop Kiến trúc “AA Visiting School” tại Việt Nam năm nay kéo dài từ ngày 03/8 – 19/8, với sự tham gia của 13 sinh viên đến từ các nước Anh, Pháp, Trung Quốc, Việt Nam…

Workshop được tổ chức với mục tiêu: Thực hiện một chương trình giảng dạy chất lượng cao trong khu vực dành cho đối tượng sinh viên quan tâm đến lĩnh vực kiến trúc và phương pháp giảng dạy hỗ trợ bởi trường Kiến trúc AA; Trao đổi và nhân rộng các hình thức thực hành tốt và cung cấp các cơ hội phát triển cho các đối tượng tham gia chương trình.

Trong khuôn khổ workshop “AA Visiting School” ở Việt Nam năm nay còn có nhiều hoạt động hấp dẫn khác như chương trình hội thảo “Symposium” sẽ diễn ra ngày 18/8/2016 tại Đại học Kiến trúc TP HCM mở cửa tự do cho nhiều người có cơ hội tham dự. Diễn giả tham gia “Chương trình Symposium” gồm có: A21 Studio, Kientruc O, Nishizawa Architects, Tropical Space, Vo Trong Nghia Architects…

Các diễn giả nói trên nằm trong nhóm những kiến trúc sư Việt Nam được sự quan tâm, nhìn nhận khả năng ở tầm quốc tế trong vòng 10 năm qua. Nhóm kiến trúc sư có nhiều ảnh hưởng trong bối cảnh Việt Nam đang không ngừng được toàn cầu hóa mà vẫn lưu giữ được những nét riêng vốn có, nhưng cũng bắt đầu tiệm cận các cấp độ quốc tế. Kết thúc workshop, chương trình sẽ có buổi báo cáo tổng kết bế mạc vào ngày 19/8 tại Đại học Kiến trúc TP HCM.

Được biết, Tropicality là một chương trình hội thảo nghiên cứu mang tính học thuật được tổ chức ở nhiều quốc gia khác nhau kéo dài trong 2 tuần. Hội thảo là một phần trong chương trình của Architectural Association’s Visiting School.

Mục đích của hội thảo là nhằm khơi dậy ý tưởng thiết kế vĩ đại, trau chuốt kỹ năng xây dựng bố cục của một nhà thiết kế và làm mới lại các sáng tạo của một kiến trúc sư đối với mối liên hệ tương tác giữa tổ chức vật chất, không gian, sự tiếp nhận và phản ứng của con người.

Trước đó, vào năm 2015, workshop kiến trúc “AA Visiting School” đã từng được tổ chức thành công tại Costa Rica.

Bùi Hiền/ĐH KT TP HCM