28/11/2016

Khai mạc Triển lãm Điều chỉnh Quy hoạch xây dựng Vùng Thủ đô Hà Nội

Sáng 25/11, Triển lãm Điều chỉnh Quy hoạch xây dựng Vùng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã khai mạc tại Cung Triển lãm Kiến trúc Quy hoạch Xây dựng Quốc gia (Hà Nội).

Sự kiện được tổ chức nhân kỷ niệm 60 năm thành lập Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn Quốc gia. Tham dự sự kiện có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn cùng đại diện các Cục, Vụ, Viện liên quan thuộc Bộ Xây dựng và nhiều chuyên gia quốc tế.


Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn cùng các đại biểu tham quan mô hình Quy hoạch xây dựng Vùng Thủ đô Hà Nội tại Triển lãm.

Điều chỉnh Quy hoạch xây dựng Vùng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 786/QĐ-TTg ngày 6/5/2016 và Bộ Xây dựng tổ chức công bố quy hoạch và ngày 11/8/2016 vừa qua.

Theo đại diện Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn Quốc gia, Triển lãm ngoài việc là một trong các hoạt động kỷ niệm 60 năm thành lập Viện còn là cơ hội để những nội dung của Quy hoạch Vùng Thủ đô được phổ biến rộng rãi hơn đến người dân, đến các nhà quản lý, doanh nghiệp, cá nhân quan tâm đến chiến lược phát triển của Thủ đô.

Ngay sau lễ khai mạc Triển lãm, Hội thảo quốc tế với chủ đề “60 năm thành lập Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn Quốc gia” đã được tổ chức ngay tại Cung Triển lãm Kiến trúc Quy hoạch Xây dựng Quốc gia.

Theo lãnh đạo Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn Quốc gia, thông qua Hội thảo, lãnh đạo Viện mong muốn cùng các nhà khoa học, các học giả, các nhà quản lý đô thị, các doanh nghiệp và đối tác quốc tế cùng nhau chia sẻ những thành công trong công tác quy hoạch đô thị tại địa phương mình để đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, toàn diện hơn nữa công tác quy hoạch xây dựng tại Việt Nam, đáp ứng các yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, cũng như tiến trình hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay của Việt Nam.


Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn nhấn mạnh sự cần thiết phải đổi mới công tác quy hoạch hiện nay để đáp ứng yêu cầu của phát triển và hội nhập.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn nhấn mạnh vấn đề đổi mới trong công tác quy hoạch. Theo Thứ trưởng, cần bàn đến một số vấn đề như nâng cao chất lượng hồ sơ trong quá trình làm quy hoạch, bởi hiện chúng ta dường như làm quy hoạch như những “con ong chăm chỉ” mà chưa có những đột phá, công tác tư vấn thì bị động; thứ 2 là vấn đề sử dụng đất để phục vụ cho công tác triển khai các quy hoạch, cần nghiên cứu xem nước ngoài họ đang làm như thế nào và cần lí giải câu hỏi xem việc sử dụng đất, khai thác quỹ đất hiện chúng ta đã thực hiện hiệu quả hay chưa.

Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn cũng cho rằng, công tác quy hoạch dần dần phải hướng đến tính khả thi, ngoài ra cần đẩy mạnh nghiên cứu, thu thập các thông tin quốc tế trong lĩnh vực quy hoạch, bởi hiện nay, trên góc độ quản lý chúng ta đang rất thiếu thông tin của quốc tế trong lĩnh vực này. Theo Thứ trưởng, thời gian tới Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn Quốc gia cần tăng cường hơn nữa thông tin quy hoạch quốc tế. Cụ thể là sau hội thảo này, Viện cần tăng cường hơn nữa giao lưu với các nhà khoa học quốc tế trong lĩnh vực quy hoạch để hoàn thiện thêm chức năng của Viện là cơ quan tham mưu cho Bộ Xây dựng trong lĩnh vực quy hoạch xây dựng.


Hội thảo có sự góp mặt của nhiều chuyên gia quy hoạch xây dựng trong nước và quốc tế.

Tại Hội thảo, các chuyên gia trong và ngoài nước đã trao đổi về một số chủ đề như: Thực trạng công tác lập quy hoạch đô thị tại Việt Nam và đề xuất một số định hướng đổi mới; kinh nghiệm lập quy hoạch đô thị tại Nhật Bản và đề xuất cho Việt Nam; từ ý tưởng đến bản vẽ quy hoạch – giới thiệu một số đồ án hợp tác với VIUP; giới thiệu kinh nghiệm của Liên bang Nga về quy hoạch không gian biển; các vấn đề mới đặt ra trong công tác quy hoạch hạ tầng kỹ thuật đô thị…

Nhìn chung, các tham luận và ý kiến trao đổi tại Hội thảo đã đề cập sâu đến các định hướng nghiên cứu mới hiện nay của Viện như: Đổi mới công tác lập quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị xanh và đô thị sinh thái, quy hoạch hạ tầng môi trường đô thị, quy hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu, thiết kế đô thị kiến trúc và cảnh quan, quy hoạch xây dựng nông thôn mới.

Đỗ Đông/Báo Xây dựng