23/04/2018

Khai mạc Liên hoan sinh viên Kiến trúc toàn quốc 2018

Tối 22/4, tại trường Đại học Kiến trúc TP Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ khai mạc Liên hoan sinh viên Kiến trúc toàn quốc 2018 (Festival 2018). Sự kiện do trường Đại học Kiến trúc phối hợp với Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức có chủ đề “Sinh viên Kiến trúc: Giao lưu – sáng tạo – hội nhập” trong đó có các cuộc thi chuyên môn “Sức sống đô thị”.


Ông Hoàng Hải gửi lời chúc của Bộ xây dựng tới Festival 2018.

Tham dự Lễ khai mạc có ông Hoàng Hải – Cục trưởng Cục Công tác phía Nam, Bộ Xây dựng, lãnh đạo Hội Kiến Trúc sư Việt Nam cùng đại diện các trường, khoa Kiến trúc trong cả nước.

Ghi nhận vai trò đóng góp của đội ngũ kiến trúc sư trong sự phát triển chung của đô thị Việt Nam, ông Hoàng Hải – Cục trưởng Cục Công tác phía Nam, đại diện Bộ Xây dựng đã gửi lời chúc mừng tới giảng viên, sinh viên Kiến trúc và Festival 2018 thành công tốt đẹp, có nhiều sáng tạo mới được bắt đầu từ những sân chơi bổ ích này.

Theo ông Hải, thời gian qua, nhiều kiến trúc sư đã thực hiện tốt công tác quy hoạch, xây dựng, phát triển đô thị, quản lý không gian, kiến trúc cảnh quan, tạo ấn tượng mạnh mẽ đối với nhân dân cả nước và khách quốc tế về hình ảnh một đất nước năng động, sáng tạo và phát triển.

Những công trình, tác phẩm kiến trúc có giá trị này đã tạo dấu ấn, làm giàu thêm cho nền kiến trúc, thể hiện đóng góp quan trọng của giới kiến trúc sư và ngành Xây dựng Việt Nam. Sự thay đổi mạnh mẽ bộ mặt các đô thị, nông thôn trong thời gian qua đã khẳng định vai trò quan trọng của nghề kiến trúc, xây dựng. “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, thành tựu của các kiến trúc sư luôn có sự đóng góp to lớn của các trường Đại học trong cả nước, nơi là những cái nôi ươm trồng, đào tạo kiến trúc sư, nguồn nhân lực quan trọng trong ngành Xây dựng, Những người làm nên cái đẹp và sự thích dụng cho cuộc sống, một nghề luôn sáng tạo, không ngừng tạo lập môi trường sống ngày một tốt đẹp hơn.

Festival 2018 là một hoạt động định kỳ 2 năm 1 lần của Hội Kiến trúc sư Việt Nam, đây là sự kiện nhằm tạo một sân chơi học thuật sáng tạo cho sinh viên ngành kiến trúc trong toàn quốc; tăng cường giao lưu giữa các cơ sở đào tạo kiến trúc sư và giữa các thế hệ kiến trúc sư cùng sinh viên. Đây cũng là hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hội Kiến trúc sư Việt Nam.


Ban tổ chức Festival 2018 đánh trống khai mạc.

Festival 2018 có sự tham gia của 600 sinh viên và giảng viên đến từ 21 trường Đại học có đào tạo Kiến trúc sư trên cả nước và 02 trường Đại học đào tạo kiến trúc quốc tế.

Ông Lê Văn Thương – Hiệu trưởng trường Đại học Kiến trúc TP Hồ Chí Minh cho biết: Festival 2018, được diễn ra tại TP Hồ Chí Minh có thông điệp “Sinh viên Kiến trúc: Giao lưu – sáng tạo – hội nhập”, cũng như chủ đề các cuộc thi chuyên môn “sức sống đô thị” nhằm cụ thể hóa Chương trình hành động “Xây dựng thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình, sáng tạo và thông minh” của TP Hồ Chí Minh.


Một trong những tiết mục văn nghệ đặc sắc của các đoàn tham gia Festival 2018.

Festival 2018 là lần thứ XI (lần đầu tiên là năm 1998 và được tổ chức 2 năm 1 lần), diễn ra trong 4 ngày (từ 22 – 25/4) với nhiều hoạt động như: thiết kế nhanh A; thiết kế nhanh B, hội họa và nhiếp ảnh, hội thảo vầ đào tọa kiến trúc sư trong xu thế hội nhập quốc tế; kính Low – E trong kiến trúc hiện đại.

Mai Thanh/BXD