11/09/2019

Khách sạn cao cấp tại TPHCM vẫn đang thiếu

Với tốc độ tăng trưởng khách du lịch 20%/năm thì đến năm 2020 TPHCM sẽ đón khoảng 10 triệu khách và cần có 10.000 phòng khách sạn cao cấp mới có thể đáp ứng được nhu cầu lưu trú cho du khách. Ở giai đoạn này đã có một số doanh nghiệp hoàn thành dự án khách sạn mới và sẵn sàng khai thác thuê tại TPHCM.

Nhu cầu sử dụng cơ sở lưu trú cao cấp tại TPHCM đang gia tăng

Theo Savills, ngành du lịch Việt Nam vẫn có nhiều triển vọng khi lượt khách quốc tế đến trong nửa đầu năm 2019 đạt khoảng 8,5 triệu lượt, tăng 7,5% so với cùng kỳ năm trước. Khách quốc tế đến Việt Nam từ các quốc gia Thái Lan, Đài Loan và Hàn Quốc cũng đạt tốc độ tăng trưởng ấn tượng lần lượt là 45%, 27% và 21%.

Đây đều là những thị trường du khách chiếm thị phần lớn (sau Trung Quốc). Do vậy, mặc dù lượng khách Trung Quốc giảm nhẹ (-3%) như hiện nay, thị trường du lịch Việt Nam vẫn duy trì được mức tăng trưởng lượt khách quốc tế ổn định.

Với hơn 30.000 phòng dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động trong năm 2019 và 2020, Việt Nam hiện đang dẫn đầu khu vực về mặt số phòng, theo sau là Indonesia, Thailand, Malaysia, Philippines và Hàn Quốc. Mặt khác, dựa trên phân tích về chỉ số CAGR trong 10 năm của Savills Hotels, lượt khách quốc tế dự kiến sẽ đạt 30 triệu vào năm 2023. Đây cũng được xem là triển vọng lớn cho ngành du lịch của Việt Nam trong tương lai.

Đến năm 2020 thành phố sẽ đón khoảng 10 triệu khách và cần có 10.000 phòng khách sạn cao cấp mới có thể đáp ứng được nhu cầu lưu trú cho du khách

Đến năm 2020 thành phố sẽ đón khoảng 10 triệu khách và cần có 10.000 phòng khách sạn cao cấp mới có thể đáp ứng được nhu cầu lưu trú cho du khách

Đối với thị trường khách sạn tại TPHCM, quy mô ngày càng tăng của du khách trong nước và quốc tế đã kéo theo nhu cầu sử dụng khách sạn cao cấp tăng lên. Tuy nhiên, hiện thành phố mới chỉ có khoảng 20 khách sạn đạt tiêu chuẩn 5 sao, còn lại khoảng 120 khách sạn từ 3 sao trở lên. Trong khi đó, với tốc độ tăng trưởng khách du lịch 20%/năm thì đến năm 2020 thành phố sẽ đón khoảng 10 triệu khách và cần có 10.000 phòng khách sạn cao cấp mới có thể đáp ứng được nhu cầu lưu trú cho du khách.

Đại gia địa ốc mở rộng đầu tư khách sạn

Theo tính toán của Sở Du lịch TPHCM, với những dự án đã và đang được các doanh nghiệp, nhà đầu tư đăng ký, đến năm 2020 lượng khách sạn cao cấp sẽ đáp ứng được khoảng 70% nhu cầu của khách du lịch đến TPHCM.

Nắm bắt được nhu cầu này, nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư ngoại đã công bố đầu tư vào khách sạn hoặc đã bắt đầu hoàn thành các hạng mục để khai thác thị trường tiềm năng này. Hoặc lên kế hoạch sẽ mở thêm khách sạn cao cấp để phục vụ lượng khách du lịch đến thành phố ngày càng tăng cao.

Lượng khách du lịch cả trong và ngoài nước đến Tp.HCM vẫn có xu hướng tăng cao khiến thị trường khách sạn còn nhiều tiềm năng để khai thác

Lượng khách du lịch cả trong và ngoài nước đến TPHCM vẫn có xu hướng tăng cao khiến thị trường khách sạn còn nhiều tiềm năng để khai thác

Mới đây,IHG® (InterContinental Hotels Group), một trong những tập đoàn khách sạn hàng đầu thế giới công bố khai trương khách sạn 350 phòng Holiday Inn & Suites Saigon Airport được xem là khách sạn Holiday Inn đầu tiên tại Việt Nam. Được biết, khách sạn này sở hữu một trong những khu vực hội nghị lớn nhất trong TPHCM, có thể đón tiếp lên đến 1.200 khách. Lợi thế của khách sạn này là gần sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất nên có thể khai thác tối đã lượng khách của sân bay, những khách hàng có chuyến công tác hoặc nghỉ dưỡng tại TPHCM.

Trước đó, Tập đoàn khách sạn Mandarin Oriental đã công bố kế hoạch phát triển khách sạn 5 sao ngay tại trung tâm quận 1. Khách sạn này có 228 phòng, 6 nhà hàng và bar, spa, phòng gym cùng hồ bơi ngoài trời theo chuẩn quốc tế.

Mövenpick Hotels & Resorts, một đơn vị Thụy Sĩ cũng từng công bố đầu tư hát triển Mövenpick Hotel TPHCM có 815 phòng, bao gồm 288 phòng khách sạn và 527 căn hộ dịch vụ, sẽ khai trương vào năm 2020.

Một đơn vị khác là Indochina Capital và Kajima Corporation vào tháng 4/2019 cũng đã khởi công dự án Khách sạn Wínk tại Quận 1, TPHCM.

Ông Clarence Tan, Giám đốc điều hành khu vực Đông Nam Á và Hàn Quốc cho biết, TPHCM hiện là một điểm đến hấp dẫn ở Đông Nam Á, những khách sạn gần vị trí sân bay sẽ có khả năng khai thác tốt ở mặt du lịch và trải nghiệm cho đối tượng khách hàng là doanh nhân nhân.

Nhiều nhận định cho rằng, thị trường khách sạn tại TPHCM đang dư thừa cung nhưng theo các chuyên gia, những khách sạn cao cấp chưa nhiều trong khi lượng khách du lịch cả trong và ngoài nước đến TPHCM vẫn có xu hướng tăng cao khiến thị trường này còn nhiều tiềm năng để khai thác, đặc biệt ở các dự án khách sạn có lợi thế về vị trí đẹp, gần các tổ hợp tiện ích của TPHCM.

Hạ Vy/Trí thức trẻ