28/07/2015

Khách hàng dè dặt vì thông tin Dự án Imperia Garden thiếu trung thực

Dự án Imperia Garden của Công ty Cổ phần HBI vừa được chủ đầu tư mở bán chính thức ngày 25/7 nhưng trước đó trên các diễn đàn môi giới bất động sản, “cò mồi” đã chào hàng với các hợp đồng đặt chỗ trị giá hàng trăm triệu đồng. Đặc biệt khi mở bán giá cao hơn hàng trăm triệu so với công bố trước đó của chủ đầu tư. Nhiều khách hàng tỏ ra băn khoăn trước kiểu “tiếp thị” thiếu khách quan, minh bạch của dự án.


Có như quảng cáo?

Theo quảng cáo, dự án tọa lạc tại 2 mặt tiền đường lớn là Nguyễn Huy Tưởng và Nguyễn Tuân của quận Thanh Xuân, Imperia Garden được xây dựng trên diện tích khoảng 4,2 héc-ta, trong đó diện tích khoảng xanh, cảnh quan, khu tiện ích và giáo dục rộng hơn 10.000 m2. Imperia Garden cũng được giới thiệu là dự án mang thương hiệu Imperia đầu tiên tại Hà Nội được kiến tạo bởi các công ty thiết kế danh tiếng như NKB Archi (Pháp), CPG Consultants (Singapore), PTW Architects (Úc) và ACI. Căn hộ Imperia Garden có diện tích từ 56 – 174 m2, từ 2 – 4 phòng ngủ với mức giá từ 2,3 tỷ đồng/căn. Imperia Garden được bảo lãnh tiến độ bởi VPBank, do MIK Corporation phát triển và được phân phối bởi Hệ thống Siêu thị dự án Bất động sản STDA. Khách hàng chỉ cần thanh toán 25% giá trị căn hộ trong đợt thanh toán đầu tiên, các đợt tiếp theo thanh toán 5 – 10% theo tiến độ dự án. 5% cuối cùng sẽ được thanh toán khi chủ đầu tư bàn giao giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ. Được khởi công từ tháng 1/2015, dự kiến Dự án sẽ hoàn thiện và chính thức bàn giao cho khách hàng vào giữa năm 2017.

Ngày 25/7, Công ty CP HBI – chủ đầu tư đã mở bán tòa 35 tầng của dự án Imperia Garden (tổng nguồn cung hơn 1.700 căn hộ, biệt thự vườn) HBI đã “hét” giá bán từ 30 – 39 triệu đồng/m2 (theo tim tường), và cộng thêm khoảng 3 triệu đồng/m2 (theo thông thủy). Các căn góc đẹp có giá lên tới 42,2 triệu đồng/m2. Trước thời điểm mở bán, lãnh đạo HBI tuyên bố giá bán sẽ chỉ từ 30 đồng/m2, tối đa chỉ 41 triệu đồng/m2. Tức, giá bán hiện giờ đã bị “đội lên” thêm từ 70-100 triệu đồng mỗi căn sau tuyên bố này. Anh Linh, một khách hàng quan tâm dự án thắc mắc “nhân viên kinh doanh nói chủ đầu tư chỉ mở bán đợt đầu này 200 căn hộ đề nghị tôi đặt mua nhanh kẻo hết tuy nhiên sau khi mở bán tôi lại thấy chủ đầu tư công bố đã giao dịch thành công 500 hợp đồng. Tôi không hiểu dự án phân phối căn hộ kiểu gì. Hiện nay không ít dự án tạo sốt ảo, thu tiền của khách hàng sau đó để dự án chết dần nên tôi phải cân nhắc thật kỹ. Chỉ cần một vài thông tin không trung thực, tôi cũng phải cân nhắc lại và chọn dự án an toàn hơn”

Cảnh giác với “lúa non”

Mức giá bán 31-42 triệu đồng của dự án Imperia Garden hiện nay cao hơn hẳn mặt bằng giá khu vực xung quanh, dù 2 năm nữa mới xây thô xong. “Tôi lo ngại về sự khả quan của dự án này. Trong bối cảnh dự án chung cư còn rất nhiều mà bỏ tiền tỉ ôm dự án còn chưa nhú lên mặt đất tôi thấy quá nhiều rủi ro. Đặc biệt hiện nay giá của dự án này cũng cao hơn so với một số dự án như Handiresco đang thi công phần móng chỉ bán giá 32-33 triệu đồng/m2, rẻ hơn tới 9 triệu đồng mỗi m2. Còn dự án đã hoàn thành, như Hapulico hiện bán giá từ 32-36 triệu đồng/m2, dự án Diamond Flower (dự kiến bàn giao trong tháng 8/2015) có giá 36-40 triệu đồng/m2”- một khách hàng cho biết…

Hiện nay thị trường bất động sản được cho là đang “ấm” lên tranh thủ thời điểm này một số chủ đầu tư tung các chiêu quảng cáo, tiếp thị, mở bán, huy động vốn để có tiền làm phần móng, trả nợ tiền sử dụng đất, nợ ngân hàng… Để “dụ” khách hàng, chủ dự án cũng linh hoạt trong điều kiện huy động vốn, như: nhận tiền đặt cọc, thanh toán đợt 1 chỉ 25-30% tổng giá trị, chiết khấu 5-8%, có ngân hàng hỗ trợ vay vốn lên đến 70%, thời gian trả nợ lên đến 10- 20 năm…

Thời điểm vỡ bong bóng bất động sản người tiêu dùng đã thấy rõ một số doanh nghiệp bán “lúa non” chủ yếu là các đơn vị không có năng lực tài chính, muốn mượn vốn của khách hàng không mất lãi và kinh doanh theo kiểu “ăn xổi”, “ giật gấu vá vai”… Việc khách hàng cảnh giác với các dự án bán sớm như Imperia là điều tất yếu.

Theo Xây dựng