10/09/2021

Kết quả cuộc thi Ý tưởng quy hoạch, kiến trúc tổng thể Khu trụ sở làm việc các Bộ, ngành Trung ương tại khu vực Tây Hồ Tây

Vượt qua 14 tổ chức Tư vấn thiết kế hàng đầu trong và ngoài nước, liên danh Nikken Sekkei Ltd và Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư và Thiết kế xây dựng Việt Nam (CDC) đã giành chiến thắng cuộc thi Ý tưởng quy hoạch, kiến trúc tổng thể Khu trụ sở làm việc các Bộ, ngành Trung ương tại khu vực Tây Hồ Tây.

Khu đất được lựa chọn để thực hiện dự án Khu trụ sở làm việc các Bộ, ngành Trung ương tại khu vực Tây Hồ Tây.

Cuộc thi được tổ chức nhằm lựa chọn ý tưởng quy hoạch, kiến trúc tổng thể khu trụ sở làm việc của các Bộ, ngành Trung ương tại khu vực Tây Hồ Tây, với mục tiêu: Đáp ứng yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc, cảnh quan và công năng sử dụng; làm cơ sở hoàn thiện Đồ án Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và công tác chuẩn bị dự án đầu tư xây dựng các trụ sở làm việc của các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại khu vực Tây Hồ Tây.

Cuộc thi yêu cầu ý tưởng quy hoạch, thiết kế xây dựng Khu trụ sở làm việc của các Bộ, ngành Trung ương tại khu vực Tây Hồ Tây phải đáp ứng yêu cầu đồng bộ, hiện đại; thể hiện tính chất của cơ quan Nhà nước thân thiện, cởi mở, hướng tới phục vụ người dân; hình thành cụm công trình kiến trúc đặc sắc không chỉ của Thủ đô mà của cả nước, xứng đáng là biểu tượng cho kỷ nguyên phát triển của Việt Nam, hướng tới là một nước phát triển, có thu nhập cao vào năm 2045. Ý tưởng quy hoạch, kiến trúc cần có sự linh hoạt để thích ứng với yêu cầu của các Bộ, ngành khác nhau.

Sau 3 tháng đánh giá kỹ lưỡng chất lượng các sản phẩm tham gia dự thi, ngày 20/8, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thành Nghị đã ban hành Văn bản số 948/QĐ-BXD công bố Kết quả cuộc thi Ý tưởng quy hoạch, kiến trúc tổng thể Khu trụ sở làm việc các Bộ, ngành Trung ương tại khu vực Tây Hồ Tây. Theo đó, Hạng A thuộc về liên danh Nikken Sekkei Ltd và Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư và Thiết kế Xây dựng Việt Nam (CDC).

Nikken Sekkei (Nhật Bản) là một trong những tên tuổi quen thuộc trên thị trường tư vấn thiết kế tại Việt Nam và trên toàn thế giới. Với chất lượng thiết kế vượt trội, luôn quan tâm tới sự bền vững của môi trường, Nikken Sekkei đã giành được thắng lợi trong nhiều cuộc thi tuyển Quốc tế tại nhiều quốc gia trên Thế giới. Tại Việt Nam, với tôn chỉ “thiết kế xanh, độc đáo, kỹ thuật cao và toàn diện”, Nikken Sekkei là đơn vị tư vấn thiết kế quy hoạch cho rất nhiều dự án, nổi bật như dự án quy hoạch chung thành phố Long Khánh (tỉnh Đồng Nai) đến năm 2035, tầm nhìn đến 2050; dự án TH Medical;…

Bên cạnh đó, CDC là công ty tư vấn thiết kế hàng đầu của Việt Nam, thuộc tổ hợp Tư vấn xây dựng Việt Nam (VC Group). Công ty là đối tác chiến lược đã đồng hành với Nikken Seikkei trong nhiều năm qua từ dự án Bảo tàng lịch sử Quốc gia đến công trình trụ sở Cục Viễn thông, Tháp truyền hình quân đội , Bảo tàng lịch sử Quân đội… và rất nhiều dự án khác. Ngoài ra, với 30 năm kinh nghiệm và đội ngũ trên 285 kiến trúc sư và kỹ sư với chuyên môn ngành nghề đa dạng, CDC đã thực hiện rất nhiều dự án quan trọng của đất nước như Nhà Quốc hội, Trung tâm Hội nghị quốc gia, Văn phòng Chính phủ, Bộ Ngoại giao,… Đồng thời, CDC cũng là đối tác chiến lược tin cậy của các tập đoàn lớn trong nước như Vingroup, Sungroup, DIC…

Danh sách xếp hạng của cuộc thi Ý tưởng quy hoạch, kiến trúc tổng thể Khu trụ sở làm việc của các Bộ, ngành Trung ương tại khu vực Tây Hồ Tây.

Ban tổ chức cuộc thi tuyển cũng đã trao giải Hạng B cho liên danh Tư vấn thiết kế StudioMilou Singapore Pte. Ltd – DP Architect Pte. Ltd – Viện Quy hoạch và Xây dựng Hà Nội (HUPI) – Công ty Cổ phần Thiết kế Xây dựng Hà Nội (HDC); Hạng C cho liên danh GMP-IL (Gmp international GmpH-Inros Lackner SE); 2 giải Khuyến khích được trao cho liên danh VietArchitects (Công ty Tư vấn đầu tư và xây dựng số 36 – Công ty Cổ phần Quy hoạch Hà Nội – Công ty Cổ phần Liên minh thiết kế VietArchitects) và liên danh KUNWON-UAI-ICU (Kunwon Architects planners Engineers – Viện Quy hoạch và Kiến trúc đô thị – Công ty Cổ phần Đầu tư và Tư vấn xây dựng ICU).

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị yêu cầu Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng chuyên ngành – Bộ Xây dựng (Cơ quan Thường trực của Ban tổ chức cuộc thi tuyển) bàn giao hồ sơ Ý tưởng quy hoạch, kiến trúc tổng thể Khu trụ sở làm việc các Bộ, ngành Trung ương tại khu vực Tây Hồ Tây đã được lựa chọn cho Viện Quy hoạch và Nông thôn Quốc gia (VIUP) để thực hiện lập, hoàn thiện đồ án Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và triển khai, thực hiện các công việc tiếp theo, theo quy định.

Tuấn Nghĩa/baoxaydung.com.vn