29/03/2022

Ken Soble Tower

ERA Architects đã tân trang lại một tòa nhà nhà ở xã hội thời hậu chiến ở Hamilton, Ontario , biến nó thành tòa nhà dân cư lớn nhất trên thế giới đạt được chứng chỉ Passivhaus EnerPHit.

Ken Soble Tower

ERA đã sử dụng công trình nghiên cứu của Bắc Mỹ về tiêu chuẩn Passivhaus của Châu Âu về hiệu quả năng lượng để trang bị thêm cho Ken Soble Tower, một tòa nhà chung cư 18 tầng được xây dựng vào năm 1967.

Tháp Ken Soble là Passivehaus (nhà thụ động) được trang bị thêm cao nhất trên thế giới

Công ty cũng bổ sung các yếu tố giải quyết các vấn đề phúc lợi xã hội cho người cao tuổi và các yêu cầu sức khỏe thay đổi kể từ đại dịch.

Tòa nhà công cộng lớn nhất ở Hamilton, một thành phố phía tây nam Toronto trên Hồ Ontario, tòa tháp ở trong tình trạng hư hỏng và được chọn để cải tạo bởi Quỹ Sửa chữa và Làm mới Chiến lược Nhà ở Quốc gia Canada.

Khu phức hợp căn hộ sẽ tiếp tục phục vụ người dân có thu nhập thấp và người cao tuổi theo danh mục đầu tư của CityHousing Hamilton.

Được xây dựng theo phong cách đơn giản theo chủ nghĩa thô mộc (brutalism), tòa tháp là một trong hàng nghìn tòa nhà như vậy được xây dựng ở Canada trong thời kỳ sau chiến tranh thế giới thứ hai.

Việc cải tạo đã cập nhật vẻ ngoài của chủ nghĩa thô mộc

Cấu trúc hiện đã được chứng nhận theo hạng mục Passivhaus EnerPHit, đặc biệt cho các tòa nhà được trang bị thêm.

Để đạt được trạng thái, ERA đã cập nhật lớp phủ của cấu trúc để đảm bảo hiệu suất nhiệt và độ kín khí. Lớp phủ R38 được sử dụng trên lớp bê tông hiện có để giảm thiểu những thay đổi đối với lớp bao.

Một phòng tắm nắng và không gian sân vườn đã được thêm vào tầng trên cùng

Các KTS cho biết: “Thiết kế tấm ốp kết quả bao gồm hệ thống EIFS bông khoáng dày 150mm, không được sử dụng rộng rãi ở thị trường địa phương, hoàn chỉnh với lớp thoát nước tích hợp và màng ngăn không khí ứng dụng chất lỏng mới”.

Các cửa sổ có khung bằng sợi thủy tinh, do Passivhaus sản xuất tại Canada đã được sử dụng để tối đa hóa hiệu quả của các hệ thống cơ khí.

Một hệ thống làm mát “năm giai đoạn” đã được sử dụng trong toàn bộ tòa nhà. Điều này bao gồm kính, màu nội thất có độ phát xạ thấp , quạt trần, hệ thống thông gió tập trung và các đơn vị thể tích không khí thay đổi phi tập trung.

Kính và lớp phủ được sử dụng để tăng hiệu quả của hệ thống sưởi và làm mát

Các kiến ​​trúc sư thừa nhận rằng hệ thống làm mát tập trung không phải là điển hình cho Passivhaus, còn được gọi là Ngôi nhà thụ động ở Bắc Mỹ.

ERA cho biết: “Tiêu chuẩn Nhà thụ động đôi khi có thể mâu thuẫn với khí hậu ẩm ướt của Ontario và quy chuẩn xây dựng địa phương. Nhóm thiết kế đã xác định nguy cơ quá nóng cao do độ ẩm tương đối cao trong khu vực khí hậu trong khu vực. Do đó, một hệ thống điều hòa không khí tập trung đã được tích hợp vào thiết kế, dẫn đến ảnh hưởng đến ngân sách năng lượng của Ngôi nhà thụ động.”

Tầng trệt đã mở rộng các khu vực xã hội

Studio cũng nói rằng việc xem xét các môi trường thay đổi do biến đổi khí hậu đã được đưa vào thiết kế của tòa nhà, chẳng hạn như sử dụng dữ liệu khí hậu dự kiến ​​vào năm 2050.

Để đáp ứng các tiêu chuẩn sống cho người cao tuổi, ERA đã thực hiện một số chương trình thiết kế có tinh thần xã hội. Ví dụ, một phòng tắm nắng mới với tầm nhìn ra bến cảng và một mái nhà xanh đã được thêm vào cùng với các dãy phòng “không có rào chắn”, hệ thống tìm đường có độ tương phản cao và không gian cộng đồng được mở rộng ở tầng trệt công cộng.

Nội thất căn hộ cũng đã được tân trang lại

Các khía cạnh của thiết kế sưởi ấm cũng hướng đến hạnh phúc của cư dân.

ERA cho biết: “Nếu điện và nhiệt bị mất vào ngày lạnh nhất trong năm, cư dân có thể trú tại chỗ trong tối đa bốn ngày, so với bốn giờ trong một tòa nhà tuân thủ các yêu cầu tối thiểu của Bộ luật Xây dựng Ontario”.

Về các khía cạnh của thiết kế phù hợp với đại dịch, studio nói rằng họ đã sử dụng hệ thống thông gió từng bộ “tốt nhất trong lớp” để giải quyết việc cung cấp không khí trong lành trực tiếp.

Tháp Ken Soble là một trong nhiều tháp nhà ở xã hội thời hậu chiến của Canada

Tổ chức phi lợi nhuận The Tower Renewal Partnership đã và đang thu thập dữ liệu để hướng tới việc thực hiện các quy trình trùng tu như vậy trên toàn quốc.

PV/Dezeen