21/12/2022

J House

Chủ nhân của J House là một giáo viên độc thân, sau một thời gian tích cóp đã mua được mảnh đất nền nhà phố nhỏ có kích thước 4 x 24m. Cô giáo chia sẻ, cô thích dành nhiều thời gian ở nhà, có thói quen chăm sóc cây cối trong vườn và muốn ngôi nhà luôn sáng sủa, thoáng mát và gần gũi với thiên nhiên. Tuy nhiên, bố cục nhà phố có chiều ngang hẹp, diện tích 4×24 m và cách xây dựng thông thường cơi nới, chia phòng sẽ gây thiếu sáng, thông gió, chống ồn kém cũng như không đủ không gian sân vườn phục vụ sở thích của gia chủ.

Địa điểm: Biên Hòa, Đồng Nai
Kiến trúc sư: CTA | Creative Architects
Diện tích: 128m2
Năm hoàn thành: 2022
Ảnh: Hiroyuki Oki

Sau khi phân tích những khuyết điểm điển hình của nhà phố, nhóm đã đưa tiêu chí không gian xanh, ánh sáng tự nhiên, thông gió tự nhiên, chống ồn vào danh sách ưu tiên hàng đầu trong quá trình thiết kế. Qua quá trình làm việc, đội ngũ đã thống nhất phương án bố trí công năng giúp hạn chế những nhược điểm khi thiết kế nhà phố:

Thứ nhất: Khi thiết kế bố cục mặt bằng nhà phố cần đảm bảo mỗi không gian chức năng phải gắn liền với không gian xanh (giếng trời, khoảng xanh). Từ đó, tất cả các không gian đều được tiếp xúc với cây xanh và ánh sáng tự nhiên.

Thứ hai: Khi để ánh sáng tự nhiên vào nhà cần tính toán, thử nghiệm, kiểm tra thực tế để điều tiết lượng ánh sáng sao cho phù hợp với sinh hoạt hàng ngày cũng như cung cấp đủ cho cây xanh sinh trưởng và phát triển. Nhà J sử dụng kính năng lượng mặt trời giúp giảm 40-45% nhiệt lượng khu vực giếng trời. Giải pháp rải đá phía trên kính còn có tác dụng điều tiết ánh sáng, tạo bóng râm. Nhờ đó, không gian trong nhà luôn tràn ngập ánh sáng tự nhiên nhưng không hề nóng bức, hơn nữa bóng mát từ các lớp đá tạo hiệu ứng như nắng xuyên qua kẽ lá, giúp tăng cảm giác thiên nhiên trong không gian nhà phố.

Thứ ba: Việc thiết kế công năng thiết lập 2 trục thông gió tự nhiên theo chiều dọc và chiều ngang đã đảm bảo tất cả các không gian trong nhà phố đều được thông gió tự nhiên. Hệ thống Louvre Z nằm phía trên giếng trời giúp thoát khí nóng và giảm áp suất bên dưới mái kính. Không khí đi vào nhà từ 2 hệ thống cửa trước và sau tạo nên luồng không khí luân chuyển khắp không gian, sau đó đi đến vùng thấp áp bên dưới mái kính, lấy nhiệt, hướng lên trên và qua cửa chớp chữ Z để thoát ra ngoài. ngoài. Quá trình này luôn giữ cho không khí trong nhà luôn trong lành, mát mẻ.

Thứ tư: Đối với không gian nhà gần mặt đường thường xuyên bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn giao thông, các bức tường bên trong được sử dụng vật liệu hoàn thiện có bề mặt nhám, hệ thống trần cũng được thiết kế là hệ khung rỗng, có độ dày, vừa mang lại hiệu quả thẩm mỹ, và hấp thụ tiếng ồn.

Thông qua bốn giải pháp trên, J House đã biến thành một không gian sống thú vị và thoải mái, có cây xanh, ánh sáng tự nhiên và không khí thoáng đãng, không giống như một ngôi nhà phố thông thường. Sau khi về sống trong ngôi nhà mới, trong một môi trường sống tràn ngập cây xanh, nắng gió như mong muốn, cô giáo đã viết một bức thư tay gửi nhóm thiết kế. Bức thư là lời cảm ơn đầy tình cảm, chia sẻ niềm vui được tận hưởng mái ấm bình yên của riêng cô. Thành tích này khiến mọi người hài lòng và thêm một khoảnh khắc đặc biệt cho công việc của chúng tôi.

PV/archdaily