20/02/2017

HUD khởi công xây dựng 664 căn nhà ở xã hội tại Nha Trang

Ngày 18/2, TCty Phát triển Nhà và Đô thị – HUD (Bộ Xây dựng) đã tổ chức khởi công Dự án phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) tại lô đất NƠXH-01 thuộc Khu đô thị mới (KĐTM) Phước Long, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Đến dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Đào Công Thiên.


Các đại biểu khởi công dự án.

Dự án nhà ở xã hội NƠXH-01 được xây dựng trên diện tích lô đất 17.896 m2, gồm 3 khối chung cư cao 10 tầng (bao gồm cả tầng tum kỹ thuật), tổng số 664 căn hộ.

Dự án do Cty CP Đầu tư phát triển nhà và đô thị HUD Nha Trang (HUD Nha Trang), đơn vị thành viên TCty HUD, làm chủ đầu tư. Tổng số vốn đầu tư cho công trình là 370,4 tỷ đồng, bao gồm vốn tự có của chủ đầu tư, vốn vay ưu đãi lãi suất của Quỹ đầu tư phát triển tỉnh Khánh Hòa và vốn huy động hợp pháp khác.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch HĐTV TCty HUD – ông Nghiêm Văn Bang cho biết: Dự án nhà ở xã hội NƠXH-01 được thiết kế kiến trúc mặt ngoài hiện đại, hài hoà với tổng thể cảnh quan chung quanh, gồm hệ thống sân đường, các khu đỗ xe ô tô, xe máy ngoài trời, sân chơi, tiểu cảnh… và được kết nối với hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hoàn chỉnh của KĐTM Phước Long và TP Nha Trang, phù hợp với quy hoạch phát triển chung của TP.

Các căn hộ trong dự án được thiết kế hợp lý, thuận tiện và khép kín với những không gian chức năng đầy đủ. Diện tích các căn hộ 59-66m2, đảm bảo thông thoáng, chiếu sáng tự nhiên tối đa.

Chủ đầu tư đang trình UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt giá bán của dự án với đơn giá bình quân dưới 9,5 triệu đồng/m2. Sau khi chính thức được phê duyệt, chủ đầu tư sẽ thông báo giá bán trên các phương tiện truyền thông đến các đối tượng có nhu cầu trong toàn tỉnh.

Theo kế hoạch, dự án Nhà ở xã hội NƠXH-01 được đầu tư xây dựng gối đầu từng tòa nhà, phù hợp với nhu cầu thị trường và sẽ hoàn thành trong năm 2018.

Sau khi hoàn thành, dự án sẽ trở thành một tổ hợp nhà ở đi kèm với các dịch vụ và tiện ích công cộng, phục vụ cho những người có thu nhập thấp còn khó khăn về nhà ở của địa phương.

Ông Bang cam kết: Với năng lực và kinh nghiệm của mình, TCty HUD sẽ ưu tiên đặc biệt nguồn lực, chỉ đạo đơn vị chủ đầu tư – Cty HUD Nha Trang và các đơn vị thiết kế, thi công, giám sát xây dựng công trình đảm bảo chất lượng, tiến độ và an toàn; tiếp tục khẳng định uy tín và vai trò của mình trong sự nghiệp phát triển nhà ở và đô thị, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, đáp ứng nhu cầu nhà ở của nhân dân, thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của TCty đã được Đảng và Nhà nước giao.

Dự án sẽ là niềm tự hào của TCty HUD khi đã góp phần cùng với tỉnh Khánh Hòa và TP Nha Trang triển khai chương trình phát triển nhà ở xã hội, giải quyết nhu cầu về nhà ở, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân trên địa bàn.

Tại buổi lễ, ông Đào Công Thiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết: TP Nha Trang là trung tâm văn hóa xã hội – du lịch nghỉ dưỡng tầm cỡ quốc gia và khu vực. Trong những năm qua, tỉnh Khánh Hòa không chỉ quan tâm phát triển nhà ở thương mại mà còn phát triển nhà ở thu nhập thấp, đáp ứng như cầu nhà ở cho người dân.

Theo kế hoạch, từ nay đến năm 2020, Khánh Hòa cần 15.000 căn hộ nhà ở xã hội. Cùng với dự án do HUD đầu tư xây dựng, tỉnh đã phát triển 6.500 căn hộ nhà ở xã hội, tức là còn cần thêm 8.000 căn nữa.

Phó Chủ tịch Đào Công Thiên nhấn mạnh: Nhu cầu nhà ở xã hội trên địa bàn vẫn còn cao, tỉnh Khánh Hòa mong muốn các nhà đầu tư chú trọng phát triển nhà giá rẻ. Hiện nay, giá nhà xã hội vào khoảng 9 triệu đồng/m2, để mua được một căn, cần trên 600 triệu đồng, trong khi người dân còn nhiều khó khăn về kinh tế. Do vậy, các nhà đầu tư cần tính phát triển nhà ở diện tích 30 – 40m2 nhưng chất lượng cao. Lãnh đạo tỉnh sẽ chỉ đạo cả hệ thống chính trị, các ban ngành của tỉnh hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư đến Khánh Hòa đầu tư.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh nhận định: Việc khởi công dự án nhà ở xã hội tại KĐTM Phước Long mang một ý nghĩa quan trọng, khẳng định chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước trong phát triển đô thị và nhà ở, đóng góp tích cực cho giải quyết các vấn đề an sinh xã hội của tỉnh Khánh Hòa, cũng như định hướng phát triển của TCty HUD. Tôi tin tưởng rằng, khi dự án hoàn thành sẽ đáp ứng tốt nhất nhu cầu về nhà ở cho các đối tượng xã hội, các hộ gia đình nghèo có thu nhập thấp hiện đang sinh sống trên địa bàn TP Nha Trang, tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ dân an cư lạc nghiệp.

Nhân dịp lễ khởi công dự án, thay mặt Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Xây dựng, Thứ trưởng gửi lời cảm ơn tới lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, TP Nha Trang, các ban ngành đã quan tâm chỉ đạo và hỗ trợ TCty HUD trong thời gian qua, cũng như trong việc triển khai đầu tư xây dựng dự án nhà ở xã hội tại KĐTM Phước Long. Bộ Xây dựng mong tỉnh Khánh Hòa, TP Nha Trang, các ban ngành tiếp tục giúp đỡ, tạo điều kiện để TCty HUD hoàn thành dự án đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, an toàn và mỹ quan đô thị.

Bộ Xây dựng yêu cầu TCty HUD ưu tiên tập trung nguồn lực, chỉ đạo HUD Nha Trang, các đơn vị tư vấn thiết kế, thi công, giám sát xây dựng tuân thủ các quy định về trình tự thủ tục đầu tư xây dựng, các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, định mức kinh tế kỹ thuật; quản lý triển khai thi công đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, an toàn lao động và vệ sinh môi trường.

HUD Nha Trang công khai rộng rãi, minh bạch thông tin sản phẩm nhà ở xã hội đến các đối tượng có nhu cầu về nhà ở; cung cấp dịch vụ đô thị tốt nhất cho các hộ gia đình đến định cư tại dự án nhà ở xã hội.

Dự án KĐTM Phước Long, quy mô 48,2ha, nằm ở khu vực phát triển phía Tây của TP Nha Trang, kết nối với nhiều cụm dân cư, nhà máy xí nghiệp, các trường đại học…, nơi tập trung số lượng lớn các đối tượng cán bộ viên chức, quân nhân, công nhân, sinh viên và người lao động khó khăn có nhu cầu về nhà ở.

KĐTM Phước Long được UBND tỉnh Khánh Hòa giao Cty HUD Nha Trang làm chủ đầu tư năm 2008. Đến nay, dự án đã hoàn thành cơ bản các công trình hạ tầng kỹ thuật và một số dự án nhà ở, hiện đang tiếp tục triển khai xây dựng đồng bộ, hoàn thiện các công trình theo quy hoạch được phê duyệt.

Hưởng ứng Chương trình phát triển nhà ở xã hội của Chính phủ; Thực hiện chủ trương của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Khánh Hoà, đáp ứng nhu cầu về nhà ở của cán bộ viên chức, người lao động, người thu nhập thấp trên địa bàn; Đồng thời phát huy vai trò của các doanh nghiệp Nhà nước trong việc tham gia các mục tiêu kinh tế xã hội trong lĩnh vực nhà ở, Cty HUD Nha Trang đã đề nghị và được UBND tỉnh Khánh Hòa chấp thuận chủ trương nghiên cứu, lập Dự án phát triển nhà ở xã hội tại lô đất NƠXH-01 thuộc KĐTM Phước Long.

Dự án đã được UBND tỉnh Khánh Hòa chấp thuận cho phép đầu tư dự án (tại Văn bản số 2392/UBND-XDNĐ ngày 11/04/2016) và Sở xây dựng cấp Giấy phép xây dựng (số 146/GPXD-SXD ngày 22/11/2016) và đã đủ điều kiện để khởi công.

Duy Hiển – Quý Anh/Báo Xây dựng