25/01/2022

House of Music

Kiến trúc sư người Nhật Sou Fujimoto đã hoàn thành một bảo tàng dành riêng cho âm nhạc với mái nhà nhấp nhô được điểm xuyết bởi những tán cây ở Công viên Thành phố Budapest.

Được đặt tên là House of Music, bảo tàng rộng 9.000m2 được dành để kể về lịch sử âm nhạc trong 2.000 năm qua.

House of Music nằm ở Công viên Thành phố Budapest

Bảo tàng được bao quanh bởi cây cối trong Công viên Thành phố của Budapest. Fujimoto đã thiết kế tòa nhà, được bao bọc trong một bức tường kính và trên cùng là một mái nhà nhô ra lớn, để mô phỏng cảm giác như đang ở dưới một tán cây.

Bảo tàng được thiết kế để gợi lên một tán cây

Fujimoto nói: “Chúng tôi bị mê hoặc bởi vô số cây xanh trong công viên thành phố và lấy cảm hứng từ không gian do chúng tạo ra. Trong khi những tán cây dày che phủ và bảo vệ môi trường xung quanh, nó cũng cho phép tia nắng mặt trời chiếu xuống mặt đất. Tôi đã hình dung sơ đồ tầng mở, nơi ranh giới giữa bên trong và bên ngoài mờ đi, như một sự tiếp nối của môi trường tự nhiên.”

Mái nhà bị thủng nhiều lỗ

Phần mái của tòa nhà được tạo điểm nhấn bởi 100 khe hở, một số trong số đó có cây xanh, trong khi những chỗ khác tạo ra các giếng lấy sáng cho phép ánh sáng tự nhiên vào tòa nhà.

Ở mặt dưới của mái nhà, 30.000 hình dạng hình học được thiết kế để gợi lên những chiếc lá cây đã được đặt trên trần nhà.

Trần nhà được bao phủ bởi 30.000 lá kim loại

House of Music có ba tầng được tạo ra để phản ánh “ba chuyển động của một bản nhạc”.

Tầng trệt ở cấp độ công viên của nó được bao quanh hoàn toàn bởi 94 tấm kính được sản xuất riêng. Tấm lớn nhất trong số này cao 12m.

Một bức tường kính bao quanh tầng trệt

Không gian tầng trệt rộng mở này có hai phòng hòa nhạc. Một địa điểm nhỏ hơn sẽ chủ yếu được sử dụng cho các bài giảng và hội thảo, trong khi một khán phòng tường kính với 320 chỗ ngồi sẽ được sử dụng cho các buổi biểu diễn âm nhạc.

Một tầng hầm lớn sẽ chứa tất cả các không gian trưng bày chính của bảo tàng bao gồm một triển lãm cố định mang tên Chiều kích âm thanh – Hành trình âm nhạc trong không gian và thời gian, tập trung vào lịch sử âm nhạc châu Âu.

Triển lãm tạm thời đầu tiên của tổ chức sẽ tập trung vào những khoảnh khắc quan trọng trong âm nhạc đại chúng Hungary từ những năm 1950 đến những năm 1990.

Một vòm âm thanh hình bán cầu, nơi tối đa 60 người có thể trải nghiệm âm thanh 360 độ từ mạng lưới 31 loa, cũng ở cấp độ này.

Một cầu thang xoắn ốc lớn kết nối ba tầng

Phía trên tầng chính, tầng đầu tiên nằm trong cấu trúc mái. Cấp độ này chứa thư viện đa phương tiện và kho lưu trữ nhạc pop Hungary, cũng như các phòng học và không gian văn phòng.

Ba tầng được kết nối với nhau bằng một cầu thang xoắn ốc lớn.

Bảo tàng được thành lập như một phần của Dự án Liget Budapest

House of Music được hoàn thành như một phần của Dự án Liget Budapest đầy tham vọng , nơi sẽ chứng kiến ​​một số bảo tàng được xây dựng trong Công viên Thành phố rộng 122 ha của Budapest.

PV/Dezeen