23/05/2018

HoREA trấn an ‘bong bóng’ bất động sản

Trước những thông tin nhiều khả năng “bong bóng” bất động sản sẽ quay trở lại vào năm 2018, ngày 22/5 ông Lê Hoàng Châu- Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, UBND TPHCM và các bộ ngành khẳng định “khó có thể xảy ra điều này”.

“Chúng tôi nhận thấy khó có thể xảy ra “bong bóng” bất động sản”- HoREA khẳng định trong công văn đồng thời lý giải rằng do có sự can thiệp, điều chỉnh ngày càng kịp thời và hiệu quả của Nhà nước và các doanh nghiệp nỗ lực tái cơ cấu đầu tư, định hình lại sản phẩm phù hợp nhu cầu của thị trường. Theo Hiệp hội này, qua trải nghiệm các đợt khủng hoảng của thị trường bất động sản thì các chủ thể quản lý nhà nước, chủ đầu tư và ngân hàng cũng như người tiêu dùng đều thông minh hơn

HoREA trấn an 'bong bóng' bất động sản - ảnh 1
Nguy cơ “bong bóng” bất động quay trở lại trong năm 2018 hay không vẫn là câu hỏi khó

Để dẫn chứng cho việc “khó có thể xảy ra bong bóng bất động sản”, HoREA cho rằng tăng trưởng GDP cả nước năm 2017 đạt 6,81%, cao nhất trong 10 năm qua, là mức tăng trưởng tích cực và hợp lý. Do đó, nền kinh tế không có tăng trưởng nóng…Trong khi tăng trưởng tín dụng của cả nước năm 2017 đạt 18,17% và dự kiến năm 2018 tăng trưởng tín dụng đạt khoảng 17% cũng là mức tăng tích cực, ổn định và hợp lý. Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước đang thực hiện chính sách tín dụng thận trọng, chặt chẽ và linh hoạt…

Đặc biệt, trên thị trường bất động sản hiện nay, có 2 nhân tố cần được tiếp tục quan tâm để quản lý, kiểm soát, đó là: Vẫn còn có tình trạng lệch pha cung – cầu trong phân khúc bất động sản cao cấp, phân khúc bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng (condotel), và đang “sốt giá ảo” đất nền, đất nông nghiệp tại một số khu vực. Đồng thời, cũng đang xuất hiện nhiều nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp, trong đó, có cả giới đầu cơ, đầu nậu. cò đất chuyên nghiệp làm giá, thổi giá, tạo sóng, lướt sóng. đẩy giá ảo đất nền, đất nông nghiệp rất cao so với giá trị thực để trục lợi.

Tuy nhiên, HoREA cho rằng hai yếu tố nêu trên chỉ phản ánh một phần thị trường bất động sản, và chủ yếu xảy ra ở phân khúc đất nền, đất nông nghiệp và condotel, chỉ có thể tạo ra các cơn sốt giá ảo, cục bộ, nhất thời, chứ không thể gây ra “bong bóng” trên toàn bộ thị trường bất động sản.

HoREA trấn an 'bong bóng' bất động sản - ảnh 2
Cơn sốt đất nền, nhà phố lan ra các vùng ven TPHCM và các tỉnh lân cận nhưng thực tế chỉ do “cò” thổi giá.

Thực tế, nguy cơ “bong bóng” bất động sản xuất hiện trở lại có cơ sở khi thời gian qua đã xuất hiện các cơn sốt ảo giá đất. Trong khi giá đất nền tại các xã ven dự án Sân bay Long Thành ở Đồng Nai; các địa phương dự kiến trở thành đặc khu kinh tế như Vân Đồn ở Quảng Ninh, Bắc Vân Phong ở Khánh Hòa và Phú Quốc của Kiên Giang thì tại TPHCM đất nền ở một số quận ven, huyện ngoại “nhảy” giá chóng mặt.

Tuy nhiên, theo HoREA, đây chỉ là những đợt sốt giá cục bộ trong phân khúc thị trường đất nền, đất nông nghiệp, thậm chí có những trường hợp mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái pháp luật, mà phần lớn là mua bán, chuyển nhượng giữa các nhà đầu tư thứ cấp, kinh doanh lướt sóng kiếm lời.

HoREA trấn an 'bong bóng' bất động sản - ảnh 3
Cơn sốt ảo được cho có bàn tay của giới đầu cơ

HoREA cũng cho rằng “thủ phạm chính” là giới đầu nậu và cò đất với thủ đoạn đầu cơ, thổi giá, tạo sóng gây ra các đợt sốt ảo giá đất, giá đất nền tại một số địa phương. Nhưng, với sự chỉ đạo quyết liệt và hiệu quả của Thủ tướng Chính phủ, UBND TPHCM và các tỉnh, tình hình sốt ảo giá đất, giá đất nền hiện nay tại các địa phương đã bước đầu được kiểm soát, hạ nhiệt.