29/03/2017

Hội thảo và Workshop quốc tế “Kiến trúc xanh hướng tới cộng đồng bền vững”

(Tạp chí Kiến trúc Việt Nam) – Từ ngày 28/03 đến ngày 31/03/2017, Đại học TU Delft (Hà Lan) –  ĐH Xây dựng, ĐH Kiến trúc Hà Nội và Câu lạc bộ Kiến trúc A+G đã đồng tổ chức Hội thảo quốc tế “Kiến trúc xanh hướng tới cộng đồng bền vững – Green Architecture for Sustainable Communities – GASC 2017” với các chủ đề thành phần: Kiến trúc bền vững – sinh thái, Kiến trúc – Công trình xanh; Công trình hiệu quả năng lượng – môi trường; Quy hoạch – Kiến trúc bản địa bền vững; Quy hoạch – Kiến trúc cộng đồng.

20170328_085926

Lễ khai mạc hội thảo

Trước nhu cầu mang tính thời đại và yêu cầu của bối cảnh Việt Nam, trường Đại học Xây dựng (NUCE) – phối hợp cùng trường Đại học Công nghệ Delft (TU Delft Hà Lan), Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội (HAU) và Câu lạc bộ Kiến trúc A+G đồng tổ chức Hội thảo và Workshop Quốc tế với chủ đề “Kiến trúc xanh hướng tới Cộng đồng bền vững GASC 2017” tại Hà Nội với mục đích thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hà Lan nói chung, trong lĩnh vực thiết kế bền vững cho công trình và đô thị nói riêng. Hội thảo có sự bảo trợ của Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, UBND quận Hoàn Kiếm và tham gia của Hội đồng Công trình xanh Việt Nam VGBC và các đơn vị khác.

GASC 2017 là sự kiện đầu tiên trong chuỗi hội thảo và workshop hàng năm trong khuôn khổ hợp tác giữa Trường Đại học Công nghệ TU Delft, Trường Đại học Xây dựng, Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội và Câu lạc bộ Kiến trúc A+G cùng các đơn vị liên quan nhằm góp phần thực hiện Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh (được Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Quyết định số 1393/QĐ-TTg ngày 25/09/2012) và Chiến lược Quốc gia về phát triển công trình xanh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 (đang được Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt), cũng như nhằm đáp ứng nhu cầu thực tiễn về phát triển Kiến trúc Xanh, Công trình Xanh ở Việt Nam và các nước khu vực Châu Á.

20170329_094540

Hội thảo khoa học chuyên đề

Phát triển bền vững là mục tiêu của mọi quốc gia trên thế giới trong bối cảnh bùng nổ dân số, tốc độ đô thị hoá nhanh và nguy cơ suy giảm các giá trị bản sắc văn hóa địa phương hiện nay. Trong lĩnh vực kiến trúc và quy hoạch, các kiến trúc sư và các nhà chuyên môn ở Việt Nam và trên thế giới đã và đang nỗ lực tìm kiếm và định hình cho một xu hướng kiến trúc xanh và xây dựng cộng đồng bền vững.

Hội thảo quốc tế lần này mở ra các hướng hoạt động nghiên cứu, trao đổi Khoa học Công nghệ, hợp tác, tương tác, đào tạo,… về kiến trúc xanh, kiến trúc thông minh và cộng đồng bền vững giữa các cơ sở đào tạo chuyên môn với các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp tư vấn thiết kế, sản xuất và đầu tư trong lĩnh vực xây dựng. Các hoạt động chuyên môn trong khuôn khổ hội thảo rất đa dạng gồm hội thảo khoa học với tham luận của các chuyên gian hàng đầu trong nước và Hà Lan như KTS Hoàng Thúc Hào (Giảng viên trường ĐHXD, một kts đã đạt nhiều giải thưởng kiến trúc uy tín của thế giới trong vòng 20 năm qua), GS. TS. Andy van den Dobbelsteen (Trưởng bộ môn Kỹ thuật và Công nghệ Kiến trúc, Khoa Kiến trúc và Môi trường Xây dựng, TU Delft – chuyên gia hàng đầu thế giới về thiết kế kiến trúc sinh khí hậu và bền vững)…Cùng với đó là các hoạt động tham quan thực tế và workshop sinh viên sẽ là nền tảng cho việc xây dựng và phát triển cơ hội hợp tác giữa các bên trong tương lai.

Hoàng Phương