23/06/2015

Hội thảo “Ứng dụng gỗ cứng Hoa Kỳ trong kiến trúc”

Chiều ngày 22/6, Hội đồng Xuất khẩu Gỗ cứng Hoa Kỳ (AHEC) và Hội Kiến trúc sư Việt Nam (VAA) đã tổ chức hội thảo “Ứng dụng gỗ cứng Hoa Kỳ trong kiến trúc” tại Khách sạn Sheraton Hà Nội, K5 Nghi Tàm, 11 Xuân Diệu, Quận Tây Hồ, Hà Nội.

Trong buổi hội thảo, các diễn giả: bà Jennifer Brand, ông Tom Inman, Danna Spessert, David Venables đã trình bày về vị trí, tầm quan trọng của gỗ cứng Hoa Kỳ trên thị trường toàn cầu, tài nguyên gỗ cứng Hoa Kỳ đa dạng và phong phú, phân hạng các gỗ cứng Hoa Kỳ và ứng dụng gỗ cứng Hoa Kỳ trong kiến trúc.

KTS Nguyễn Tấn Vạn – Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam phát biểu tại buổi hội thảo

KTS Nguyễn Tấn Vạn – Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam phát biểu tại buổi hội thảo

Trong năm 2014, xuất khẩu gỗ cứng của Hoa Kỳ sang Việt Nam đã vượt ngưỡng 238 triệu đô la. Một lượng lớn được dùng chế tạo đồ đạc. Do đó, việc sử dụng gỗ cứng Hoa Kỳ trong ngành trang trí nội thất và xây dựng ngày càng được quan tâm ở Việt Nam. Hội đồng xuất khẩu gỗ cứng Hoa Kỳ (AHEC) phối hợp với HAWA và các tổ chức các hội thảo này để cung cấp thông tin cho các nhà phân phối, kiến trúc sư và nhà thiết kế, đồng thời nhấn mạnh tiềm năng trong thiết kế và các xu hướng của thị trường cũng như những ứng dụng thành công nổi bật trong các dự án thiết kế bền vững trên toàn cầu.

Gỗ cứng Hoa Kỳ mang lại cho các chuyên gia phân loại, nhà sản xuất và người sử dụng trên thế giới tập hợp đa dạng màu sắc, vân gỗ và đặc tính khác nhau, từ những tông màu ấm tối của gỗ óc chó, trăn đỏ, du, anh đào và sồi đỏ đến các màu sắc nhẹ hơn như của sồi trắng, thích và tần bì. Những chủng loại này có màu sắc tương phản thú vị, sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau, từ đồ nội thất và tủ tinh xảo đến các chi tiết kết nối bên trong như cửa, cầu thang và ván ốp. Hay đặc tính vật lý của một số loại như sồi, thích cứng, tần bì rất thích hợp cho việc lót sàn.

Cũng trong buổi hội thảo này, các kiến trúc sư, nhà phân phối, nhà thiết kế Việt Nam có dịp trao đổi nhiều hơn về gỗ cứng Hoa Kỳ trong kiến trúc, hứa hẹn sự hợp tác phát triển bền vững trong những năm tiếp theo.

 Nguyễn Linh