21/12/2016

Hội thảo thí nghiệm, kiểm định và quan trắc công trình xây dựng

Đây là Hội thảo được Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Cơ quan thường trực của Đề án 1511) tổ chức tại Hà Nội vào ngày 16/12.

Tham dự Hội thảo có ông Phạm Minh Hà, Cục trưởng Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, lãnh đạo Vụ Khoa học công nghệ và môi trường (Bộ Xây dựng), lãnh đạo Trường Đại học Thủy Lợi cùng đông đảo chuyên gia và đại diện các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực thí nghiệm, kiểm định và quan trắc công trình xây dựng.


Ông Phạm Minh Hà phát biểu khai mạc.

Nhận định về tầm quan trọng của Hội thảo này, trong phát biểu khai mạc, ông Phạm Minh Hà cho biết: Những năm qua, công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng ở nước ta đã có nhiều đổi mới, tăng cường kiểm soát chất lượng trong quá trình đầu tư xây dựng và vận hành khai thác. Tuy nhiên trên thực tế, công tác kiểm tra đánh giá chất lượng vật liệu, cấu kiện và kiểm tra sự làm việc bình thường của công trình thông qua quan trắc vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Vì vậy, kiểm tra làm rõ chất lượng của vật liệu, chất lượng bộ phận công trình hay đảm bảo an toàn của công trình… là yêu cầu đặc biệt quan trọng trong hoạt động xây dựng hiện nay, nhằm giúp các bên liên quan nắm rõ chất lượng công trình và có những điều chỉnh kịp thời để công trình được xây dựng phù hợp với các yêu cầu của quy chuẩn và tiêu chuẩn thiết kế.

Toàn cảnh Hội thảo.

Hội thảo là diễn đàn để các chuyên gia, các đơn vị cùng trao đổi thảo luận về công tác thí nghiệm, kiểm định và quan trắc công trình xây dựng. Do đó, ngay từ tham luận “Nứt kết cấu bê tông cốt thép – nguyên nhân từ thiết kế” của PGS.TS. Trần Chủng, Phó Chủ tịch Hội Kết cấu và công nghệ xây dựng Việt Nam đã thu hút sự quan tâm đặc biệt từ các đại biểu tham dự. Từ tham luận này, PGS.TS. Trần Chủng chia sẻ những kinh nghiệm về cách nhận dạng các vết nứt cùng cơ chế hình thành vết nứt của kết cấu bê tông cốt thép có nguyên nhân từ thiết kế và các biện pháp ngăn ngừa, với những giải pháp chủ động kiểm soát chất lượng từ trong giai đoạn thiết kế.


Hội thảo thu hút nhiều chuyên gia đầu ngành.

Ngoài ra, tại Hội thảo, các chuyên gia đến từ Viện Khoa học công nghệ xây dựng, Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3, Viện Kỹ thuật xây dựng và công nghệ xây dựng Hàn Quốc, Trường Đại học Giao thông vận tải, trường Đại học Bách khoa TP.HCM, Công ty Proceq S.A Thụy Sĩ đã trình bày nhiều tham luận liên quan đến lĩnh vực thí nghiệm, kiểm định và quan trắc công trình xây dựng.

Đó là tham luận: Thực trạng về công tác quan trắc công trình xây dựng ở Việt Nam – các đề xuất và kiến nghị; Đánh giá năng lực của phòng thí nghiệm chuyên ngành xây dựng thông qua kết quả thử nghiệm thành thạo; đề xuất giải pháp quan trắc độ võng hệ dầm chuyển kết cấu thép; theo dõi thường xuyên cầu nhịp lớn dựa trên kết quả đo dao động; Nâng cao chất lượng hàn nối cọc bằng công nghệ hàn tự động; Khảo sát đánh giá chất lượng bê tông bằng thiết bị siêu âm mảng pha…

Hội thảo thành công tốt đẹp, mang đến nhiều góc nhìn, đồng thời chỉ ra những bất cập, khó khăn cần được nhà nước quan tâm hơn đối với về lĩnh vực thí nghiệm, kiểm định và quan trắc công trình xây dựng.

Ngọc Hà/Báo Xây dựng