18/06/2015

Hội thảo Tạo dựng không gian công cộng thân thiện cho thanh niên

Ngày 18/06/2015, Tổ chức HealthBirdge và Đại học nghiên cứu INRS, Viện hàn lâm khoa học Xã hội Việt Nam đã tổ chức Hội thảo  với chủ đề “Tạo dựng không gian công cộng thân thiện cho thanh niên”.

Tham dự hội thảo có các chuyên gia trong nước và quốc tế, đại diện các tổ chức hội Quy hoạch đô thị Việt Nam, Viện nghiên cứu định cư, trường đại học Xây dựng, trường đại học Kiến trúc Hà Nội. Phó Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia Phạm Thúy Loan cũng tham dự và có bài tham luận tại buổi hội thảo.

Toàn cảnh buổi hội thảo

Toàn cảnh buổi hội thảo

Các tham luận tại hội thảo đã chỉ rõ, việc tạo dựng các không gian công cộng để thanh niên có chỗ chơi, vận động, tập thể dục và giao tiếp xã hội luôn là một vấn đề khó đối với cả những nước phát triển và đang phát triển, đặc biệt với nhóm đối tượng thanh niên trong độ tuổi từ 18 – 25, lứa tuổi cần có nhiều hoạt động cộng đồng để hình thành và phát triển nhân cách. Vấn đề này lại càng là một thách thức đối với các thành phố Châu Á đang phát triển nhanh chóng như Hà Nội, một trong những thành phố có có mật độ dân số cao nhất thế giới nhưng lại có rất ít không gian công cộng chính thức. Các không gian công cộng ít ỏi hiện có thường có rất đông người sử dụng và có một sự cạnh tranh trong việc sử dụng không gian công cộng giữa các nhóm tuổi, giới tính, giữa các loại hoạt động ở các thời điểm khác nhau trong ngày. Bên cạnh đó, trong quá trình đô thị hóa nhanh , các chính sách đổi mới kinh tế và phát triển đô thị đã có những tác động mạnh tới việc xây dựng, quản lý, vận hành và sử dụng không gian công cộng trong thành phố.

Trong các giai đoạn sắp tới, rất cần có những nghiên cứu đánh giá, thống kê bài bản và khoa học cả về số lượng và chất lượng đối với hệ thống tổng thể không gian công cộng ở đô thị, từ đó đề xuất các chính sách phát triển, khai thác sử dụng và quản lý hợp lý, góp phần tạo dựng một môi trường sống trong lành, sức khỏe đối với cư dân các đô thị ở Việt Nam.

Một số hình ảnh tại buổi hội thảo:

PSG.TS.KTS - Phó chủ tịch Hội quy hoạch phát triển đô thị phát biểu tại hội thảo

PSG.TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm- Phó chủ tịch Hội quy hoạch phát triển đô thị phát biểu tại hội thảo

KTS Trần Huy Ánh phát biểu tại hội thảo

KTS Trần Huy Ánh phát biểu tại hội thảo

PSG.TS.KTS - Nguyễn Hồng Thục - Viện nghiên cứu định cư phát biểu tại buổi hội thảo

PSG.TS.KTS – Nguyễn Hồng Thục – Viện nghiên cứu định cư phát biểu tại buổi hội thảo