24/07/2023

Hội thảo “Kiến trúc và Quy hoạch nông thôn Bắc Giang góp phần phát triển bền vững”

(KTVN) – Nằm trong chuỗi sự kiện “Bắc Giang – Miền đất linh thiêng”, ngày 22/7, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Bắc Giang, Câu lạc bộ KTS trẻ vùng Trung du và miền núi phía Bắc phối hợp với Câu lạc bộ KTS trẻ Bắc Giang tổ chức Hội thảo “Kiến trúc và Quy hoạch nông thôn Bắc Giang góp phần phát triển bền vững”.

Quang cảnh hội thảo

Tham dự hội thảo có Ông Nguyễn Ngọc Sơn – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Giang; TS. KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam cùng hơn 300 kiến trúc sư trong nước và quốc tế.

Hội thảo có sự tham dự của hơn 300 kiến trúc sư trong nước và quốc tế

Phát biểu tại hội thảo, TS. KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam cho rằng, Bắc Giang là vùng đất linh thiêng có bề dày văn hóa lịch sử, sự kiên hội thảo do Câu lạc bộ KTS trẻ tổ chức có ý nghĩa quan trọng trong thời điểm đất nước đang chuyển mình mạnh mẽ về phát triển văn hóa kiến trúc, lấy văn hóa vừa là động lực tinh thần, vừa là nền tảng để phát triển xã hội. Trong đó, đẩy mạnh phát triển công nghiệp văn hóa, kiến trúc giữ vai trò quan trọng trong 13 ngành công nghiệp văn hóa. Đặc biệt, Bắc Giang là địa phương đầu tiên được phê duyệt Quy hoạch tỉnh, là địa phương chương trình đô thị hóa, phát triển nông thôn rất mạnh mẽ, tiên phong, bài bản.

TS. KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam phát biểu tại hội thảo

TS. KTS Phan Đăng Sơn mong muốn, hội thảo sẽ khơi gợi một số vấn đề chuyên môn và góp phần làm cơ sở để tiến hành các chương trình về kiến trúc, quy hoạch hiệu quả, thiết thực cho tỉnh Bắc Giang và cả vùng Trung du miền núi phía Bắc.

Chia sẻ về những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, Ông Nguyễn Ngọc Sơn – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Giang cho rằng, trong những năm gần đây Bắc Giang là một trong những điểm sáng về phát triển kinh tế, Bắc Giang có nền văn hóa phong phú, đặc trưng của vùng Kinh Bắc và là cái nôi của dân ca quan họ, có nhiu công trình di tích lịch sử giá trị như Chùa Vĩnh Nghiêm, Chùa Bổ Đà, cây Dạ Hương ngn năm tuổi… và nhiều công trình tiêu biểu mang ý nghĩa lịch sử. Những năm gần đây, Bắc Giang đã thu hút được nhiều nhà đầu tư phát triển du lịch, nổi bật là Khu du lịch tâm linh sinh thái Tây Yên Tử gắn với con đường hoằng dương Phật pháp Trần Nhân Tông.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Giang phát biểu tại hội thảo

Ghi nhận những đóng góp của giới KTS tỉnh Bắc Giang, Ông Nguyễn Ngọc Sơn cho rằng, ngoài sự nỗ lực của ngành Xây dựng Bắc Giang, còn có sự hỗ trợ của Hội KTS tỉnh và Câu lạc bộ KTS trẻ Bắc Giang, những ý kiến tham gia góp ý trong các đồ án quy hoạch mạng lại ý tưởng mới trong định hình phát triển từng khu vực trên địa bàn, giúp địa phương có chiến lược phát triển kinh tế xã hội theo hướng bền vững.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn nhấn mạnh, thời gian tới tập thể, lãnh đạo Sở Xây dựng Bắc Giang sẽ tiếp tục quan tâm, ng hộ, tạo điều kiện cho Hội KTS tỉnh, Câu lạc bộ KTS trẻ Bắc Giang ngày càng phát triển, đồng thời mong muốn giới KTS tiếp tục hỗ trợ Bắc Giang trong công tác chuyên môn, các hoạt động giao lưu, học hỏi để góp phần mang lại những giá trị tốt đẹp trong lĩnh vực đầu tư xây dựng trên địa bàn.

TS.KTS. Lương Tiến Dũng – Phó Trưởng khoa Quy hoạch đô thị và nông thôn, Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội chia sẻ tham luận, phân tích tổng thể về quy hoạch Bắc Giang

Tại hội thảo, Ths.KTS. Nguyễn Thu Phong – Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam; TS.KTS. Lương Tiến Dũng – Phó Trưởng khoa Quy hoạch đô thị và nông thôn, Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội; KTS. Đoàn Thanh Hà – Sáng lập H&P Architects; ông Lê Ngọc Thuận – Chủ tịch Hội Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo thành phố Hội An, đồng sáng lập làng du lịch An Bàng và làng nghệ thuật Củi Lũ; KTS. Nguyễn Phạm Như Thủy – Ủy viên Thường trực Ban chấp hành Hội KTS, Chủ nhiệm CLB KTS Trẻ Lâm Đồng, Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Lâm Đồng đã chia sẻ những ý kiến trong lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch hy vọng sẽ đóng góp cho địa phương những định hướng, chiến lược phát triển kinh tế – xã hội theo hướng bền vững trong tương lai

Hội thảo cũng là cơ hội để giới KTS và các đơn vị đang hoạt động trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng có dịp giao lưu, học hỏi, kết nối, lan tỏa những giá trị tốt đẹp tại một miền đất được coi là nơi “hội tụ những giá trị lịch sử – văn hóa” của đất nước.

Bên lề hội thảo còn có các hoạt động phong phú và ý nghĩa khác như triển lãm kiến trúc, hoạt động từ thiện, tham quan các công trình xây dựng tiêu biểu của tỉnh Bắc Giang, tham quan du lịch,  gặp gỡ, giao lưu văn hóa, văn nghệ…

Việt Khoa – Đức Thịnh