12/12/2017

Hội thảo Công trình Công nghiệp Xanh tại Hà Nội

(Tạp chí Kiến trúc Việt Nam) – Hội thảo “Công trình Công nghiệp Xanh – Kinh nghiệm thực tiễn, khó khăn và cơ hội” diễn ra ngày 08/12/2017 tại khách sạn Novotel, Hà Nội, do Công ty CP HOUSELINK phối hợp cũng Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam tổ chức.

houselink-cong-tring-xanh-1-800x445

Hướng tới mục tiêu nâng cao hiểu biết và chia sẻ kinh nghiệm về thiết kế và xây dựng Công trình Xanh tới các doanh nghiệp xây dựng Việt Nam, đặc biệt trong mảng xây dựng công nghiệp, hội thảo có sự góp mặt từ các diễn giả giàu kinh nghiệm trong việc xây dựng công trình nhà máy xanh như:

ThS.KTS. Vũ Hồng Phong – Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam

ThS.KTS. Vũ Linh Quang – ARDOR Sustainable Design.

ThS.KTS. Tim Middleton – Công ty CP Tư vấn Đầu tư và Xây dựng Đất Việt (Vilandco)

ThS. Huỳnh Ngọc Đông – Công ty CP Kết cấu thép ATAD

Ông Nguyễn Thành Long – Công ty CP HOUSELINK

Sự kiện thu hút hơn 150 khách mời là các cấp quản lý của các doanh nghiệp xây dựng bao gồm: các đơn vị thiết kế, các nhà thầu, các bên cung cấp vật liệu, một số chủ đầu tư, khu công nghiệp và một số tổ chức nghiên cứu, giáo dục.

Xu hướng về xây dựng công trình xanh đang ngày càng phát triển tại Việt Nam, đặc biệt trong xây dựng công trình công nghiệp. Nhận thức được những lợi thế về phát triển bền vững từ việc xây dựng nhà máy đạt tiêu chuẩn xanh, rất nhiều nhà đầu tư đã muốn xây dựng ý tưởng này từ khi bắt đầu có kế hoạch đầu tư nhà máy.

Tuy nhiên, những doanh nghiệp xây dựng Việt Nam (bao gồm đơn vị tư vấn thiết kế, các nhà thầu, các đơn vị cung ứng vật tư) đã đáp ứng được yêu cầu về xây dựng công trình xanh? Những doanh nghiệp này đang gặp những khó khăn gì khi tiếp cận và thực hiện những dự án hướng tới tiêu chuẩn xanh? Thông qua hội thảo, các chuyên gia về công trình xanh và các doanh nghiệp trong ngành đã chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm, cơ hội và thách thức, giúp các doanh nghiệp xây dựng tìm ra giải pháp phù hợp để tiếp cận và đáp ứng tốt hơn yêu cầu của thị trường và nhà đầu tư.

Các diễn giả đều đồng tình với quan điểm, để thúc đẩy việc xanh hóa các công trình công nghiệp tại Việt Nam, các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng ngành xây dựng không chỉ cần nâng cao nhận thức về những lợi ích mà công trình xanh mang lại, mà còn cần chủ động hơn trong việc tiếp cận trực tiếp với các nhà đầu tư từ ngay ở giai đoạn nhà đầu tư lập kế hoạch đầu tư. Đặc biệt là các đơn vị tư vấn và các nhà thầu cần tìm cách tăng cường khả năng tư vấn và thuyết phục chủ đầu tư áp dụng giải pháp xanh ngay từ khâu thiết kế.

Trao đổi tại hội thảo, ông Nguyễn Thành Long, Tổng giám đốc HOUSELINK – đơn vị tư vấn về thị trường xây dựng, cho biết: “Việc tiếp cận và kết nối với các nhà đầu tư thì HOUSELINK cũng có thể là một giải pháp để các bên lựa chọn hợp tác. Bởi chúng tôi là đơn vị tư vấn phát triển thị trường xây dựng chuyên nghiệp cho hơn 300 các doanh nghiệp xây dựng hàng đầu ở Việt Nam hiện nay”.

PV