01/12/2022

Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam 2022

Ngày 1/12, Hội nghị Thành phố Thông minh Việt Nam 2022 (Vietnam Smart City Summit 2022) chính thức được khai mạc với chủ đề “Hạ tầng pháp lý – thúc đẩy phát triển đô thị thông minh”. Sự kiện do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức trong 2 ngày (1 và 2/12). Hội nghị bao gồm 02 phiên chuyên đề, triển lãm và Lễ trao Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2022.

Tham dự Phiên Khai mạc, có ông Nguyễn Huy Dũng – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch VINASA Nguyễn Văn Khoa, cùng các chuyên gia và đại diện doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin, xây dựng. Tổng cộng có trên 350 đại biểu tham gia theo dõi đến từ 09 quốc gia và nền kinh tế trong khu vực.

Toàn cảnh hội nghị

Sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư dẫn tới sự phát triển nhanh chóng của công nghệ kéo theo sự lên ngôi của mô hình “đô thị thông minh” hay “thành phố thông minh” trên khắp thế giới. Nhiều quốc gia đang coi việc xây dựng và phát triển các thành phố thông minh (Smart City) như là một trong những ưu tiên hàng đầu. Theo bảng xếp hạng Chỉ số thành phố thông minh (Smart City Index), 10 thành phố thông minh nhất thế giới năm 2021 có Zurich (Thụy Sĩ), Oslo (Na Uy), Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc), Lausanne (Thụy Sĩ), Helsinki (Phần Lan), Copenhagen (Đan Mạch), Geneva (Thụy Sĩ), Auckland (New Zealand), Bilbao (Tây Ban Nha).

Tại Việt Nam, Chính phủ hướng tới phát triển thành phố thông minh thông qua thực hiện các đột phá chiến lược và hiện đại hoá đất nước; phát triển mạnh mẽ kinh tế số; phát triển nhanh và bền vững dựa trên khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo và nhân lực chất lượng cao; nâng cao chất lượng cuộc sống, phúc lợi của người dân; bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường sinh thái là một trong những nội dung quan trọng được đưa vào Quyết định số 950/QĐ-TTg và Nghị quyết số 52-NQ/TW. Mục tiêu đến năm 2025 – 2030, Việt Nam hình thành một số chuỗi đô thị thông minh tại các khu vực kinh tế trọng điểm phía Bắc, phía Nam và miền Trung; từng bước kết nối với mạng lưới đô thị thông minh trong khu vực và thế giới. Tầm nhìn đến năm 2045, Việt Nam trở thành một trong những trung tâm sản xuất và dịch vụ thông minh, trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo thuộc nhóm dẫn đầu khu vực Châu Á.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng cho biết: “Hội nghị lần này diễn ra trong bối cảnh hết sức đặc biệt khi Chính phủ mới ban hành Nghị quyết số 148 ngày 11-11-2022 ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 06 của Bộ Chính trị về Quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Về bản chất, phát triển đô thị thông minh (ĐTTM) cũng chính là thực hiện chuyển đổi số trong phạm vi, quy mô đô thị và lấy người dân làm trung tâm. Đây là một quá trình liên tục, lâu dài và là vấn đề lớn cần tổ chức nguồn lực để triển khai, và đặc biệt là cần làm và có tư duy phát triển đô thị thông minh ngay từ khi lập quy hoạch, làm từ đầu khi quy hoạch phát triển đô thị. Trong đó, các cơ quan trung ương tập trung vào ban hành chính sách, tiêu chuẩn kết nối, tiêu chuẩn dữ liệu, việc tổ chức triển khai hiệu quả là trách nhiệm của các địa phương”.

Chủ tịch VINASA Nguyễn Văn Khoa cho biết: “Việt Nam có nhiều cơ hội để phát triển thành phố thông minh, nhưng cũng không ít thách thức. Trong những năm vừa qua, các doanh nghiệp công nghệ và lãnh đạo các đô thị đã rất nỗ lực phát triển các đô thị thông minh. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất là hành lang pháp lý rõ ràng, thuận lợi cho hợp tác công tư đặc biệt các thủ tục liên quan đến: Đầu tư, đấu thầu, và thuê dịch vụ CNTT. Thêm vào đó, hiện các đô thị chưa chú trọng quy hoạch thông minh, thông minh hóa các hạ tầng cơ bản, thiết yếu. Vì vậy, Hội nghị thành phố thông minh Việt Nam 2022, mong muốn các nhà quản lý, các chuyên gia bàn thảo và kiến nghị những phương giải quyết cụ thể cho 2 nhóm vấn đề này”.

Hội thảo tiếp tục với các bài tham luận của các diễn gia, là đại diện các tập đoàn, công ty công nghệ thông tin trong nước và quốc tế.

Bên cạnh các hội thảo, chương trình còn có các gian hàng triển lãm dành cho các giải pháp, nền tảng, dịch vụ như: Trí tuệ nhân tạo, thành phố thông minh, giao thông thông minh, tòa nhà thông minh, AIoT Camera Solution, IoT; kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp trong nước và quốc tế với các tỉnh, thành phố, doanh nghiệp, tổ chức ứng dụng CNTT và Lễ trao giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2022

Tuyết Ngân