21/10/2015

Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học 2015

Sáng 09/10/2015 tại Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đã diễn ra Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học 2015 và biểu dương khen thưởng những sinh viên có đề tài nghiên cứu đạt kết quả xuất sắc. Chất lượng các đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên năm nay được đăng trong cuốn “Tuyển tập Công trình nghiên cứu khoa học sinh viên 2015” được đánh giá là có hàm lượng khoa học cao, thể hiện năng lực và đam mê nghiên cứu khoa học của sinh viên Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.


PGS.TS.KTS. Lê Quân – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường và TS.KTS. Ngô Thị Kim Dung – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường biểu dương các giảng viên có thành tích hướng dẫn sinh viên thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học năm học 2014-2015

Đến dự buổi lễ có GS.TS.KTS. Đỗ Hậu – Phó Chủ tịch, Thư ký Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam.

Về phía Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội có PGS.TS.KTS. Lê Quân – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; đại diện các thầy cô giáo trong Đảng ủy, Ban Giám hiệu cùng lãnh đạo các khoa, trung tâm, phòng ban chức năng trong Trường.

Là một hoạt động thường niên có ý nghĩa, Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường, sự ủng hộ của các nhà khoa học, sự tham gia của đông đảo sinh viên trong toàn trường.

Mở đầu Hội nghị, TS. Vũ An Khánh – Trưởng phòng Khoa học Công nghệ đã lên đọc bản Báo cáo tổng kết công tác nghiên cứu khoa học sinh viên Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội (năm học 2014 – 2015). Báo cáo nêu rõ: “…Công tác nghiên cứu khoa học đã trang bị cho sinh viên phương pháp nghiên cứu, vận dụng kiến thức khoa học để đề xuất và giải quyết tốt những vấn đề thiết thực của cuộc sống, hình thành thói quen làm việc theo nhóm, có định hướng, nâng cao tư duy phân tích, tổng hợp các dữ liệu từ thực tiễn, từng bước phát huy khả năng sáng tạo của sinh viên và đã trở thành phong trào mạnh, phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, góp phần vào sự nghiệp giáo dục đào tạo và nghiên cứu khoa học của Nhà trường. Được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy, Ban giám hiệu Nhà trường, Phòng Khoa học công nghệ đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các khoa, các trung tâm, các phòng ban chức năng, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội sinh viên Nhà trường tích cực động viên sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học. Các khoa, các bộ môn đã chủ động phân công giáo viên hướng dẫn, vì vậy công tác nghiên cứu khoa học của sinh viên toàn trường trong những năm qua ngày càng đi vào nề nếp và đạt được những kết quả đáng khích lệ, trở thành một trong những thế mạnh và niềm tự hào của Nhà trường. Trong năm học 2014 – 2015 đã có 445 sinh viên tham gia thực hiện 134 đề tài nghiên cứu dưới sự hướng dẫn của các thầy cô giáo. Các đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên đã bao quát được các chuyên ngành đào tạo của Nhà trường cũng như các vấn đề bức xúc của ngành, của xã hội trong các lĩnh vực về Quy hoạch, Kiến trúc, Quản lý đô thị, Xây dựng, Kỹ thuật hạ tầng và Môi trường đô thị. Kết quả của công tác nghiên cứu khoa học sinh viên: khoa Kiến trúc 31 đề tài..; khoa Quy hoạch có 17 đề tài..; khoa Xây dựng có 33 đề tài …; khoa Kỹ thuật hạ tầng và Môi trường đô thị có 30 đề tài…; khoa Quản lý đô thị có 23 đề tài… Căn cứ vào kết quả đánh giá của Hội đồng khoa học các khoa, Hội đồng khoa học Nhà trường đã chọn được 05 giải Nhất, 22 giải Nhì và 38 giải Ba (khoa Kiến trúc có 01 giải Nhất, 05 giải Nhì và 10 giải Ba; khoa Quy hoạch có 01 giải Nhất, 03 giải Nhì và 05  giải Ba; khoa Xây dựng có 01 giải Nhất, 06 giải Nhì và 09  giải Ba; khoa Kỹ thuật hạ tầng và Môi trường đô thị có 01 giải Nhất, 01  giải Nhì và 08  giải Ba; khoa Quản lý Đô thị có 01 giải Nhất, 04 giải Nhì và 06  giải Ba)”…

Báo cáo cũng đánh giá: “Các đề tài đạt giải đã thể hiện được sự độc đáo của các vấn đề nghiên cứu, tính thực tiễn cao, nội dung nghiên cứu phong phú, phương pháp nghiên cứu hợp lý, trình bày khoa học và nghiêm túc. Nhà trường đã lựa chọn Khoa Quản lý đô thị là đơn vị xuất sắc trong công tác nghiên cứu khoa học sinh viên năm học 2014 – 2015…”

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS.KTS. Lê Quân – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường đánh giá cao tinh thần và sự say mê nghiên cứu khoa học của sinh viên Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội. Bên cạnh đó Hiệu trưởng Lê Quân cũng tin tưởng rằng với trí tưởng tượng, sức sáng tạo của tuổi trẻ, cùng với sự say mê, cần cù học tập và nghiên cứu khoa học, sự hướng dẫn tận tình của các thầy cô giáo, các nhà khoa học; sinh viên của Nhà trường sẽ đạt được nhiều thành tích hơn nữa trong học tập và nghiên cứu khoa học trong thời gian tới, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học của Nhà trường.

Cũng tại Hội nghị, Thừa lệnh Hiệu trưởng, ThS. Trần Thị Thu Thủy – Phó Trưởng phòng Khoa học Công nghệ đã lên công bố các Quyết định khen thưởng cho các giảng viên, sinh viên có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học 2014 – 2015. Đại diện Ban Giám hiệu Nhà trường đã trao phần thưởng cho những sinh viên, giảng viên có thành tích xuất sắc trong công tác nghiên cứu khoa học.

Theo hau.edu.vn