07/07/2023

Hội nghị “Quy chế quản lý kiến trúc các đô thị trên địa bàn tỉnh Phú Thọ”

(KTVN) – Chiều ngày 5/7, tại Thành phố Việt Trì, Sở Xây dựng tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị “Quy chế quản lý kiến trúc các đô thị trên địa bàn tỉnh Phú Thọ”.

Tham dự Hội nghị có Ths. KTS Vũ Đình Thành – Phó Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia (Bộ Xây dựng), TS. KTS Nguyễn Tất Thắng – Nghiên cứu viên cao cấp Viện Kiến trúc Quốc gia (Bộ Xây dựng).

Ông Đào Hoàng Chinh – Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Phú Thọ, ông Hà Xuân Tưởng – Trưởng phòng Quy hoạch Kiến trúc, Sở Xây dựng tỉnh Phú Thọ cùng lãnh đạo các Trung tâm trực thuộc Viện Kiến trúc Quốc gia và lãnh đạo các phòng chuyên môn liên quan đến công tác lập Quy chế quản lý kiến trúc đô thị tại các huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Quang cảnh Hội nghị

Theo Luật Kiến trúc số 40 được Quốc hội khóa 14 thông qua ngày 13/6/2019 và có hiệu lực từ ngày 01/7/2020; Nghị định số 85/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Kiến trúc được Chính phủ ban hành ngày 17/7/2020 và có hiệu lực kể từ ngày 07/9/2020. Trong đó có quy định về việc lập, thẩm định, ban hành Quy chế quản lý kiến trúc đô thị và Quy chế quản lý kiến trúc điểm dân cư nông thôn.

Ngày 13/12/2021, UBND tỉnh Phú Thọ đã ban hành Quyết định số 23/2021/QĐ-UBND về việc phân cấp cho UBND các huyện, thành, thị phê duyệt và ban hành Quy chế quản lý kiến trúc đô thị và quy chế quản lý kiến trúc điểm dân cư nông thôn. Tuy nhiên, đến nay, do các nguyên nhân chủ quan và khách quan việc lập “Quy chế quản lý kiến trúc các đô thị trên địa bàn tỉnh Phú Thọ” chưa được UBND các huyện, thành, thị triển khai thực hiện.

Nhằm kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc lập “Quy chế quản lý kiến trúc các đô thị trên địa bàn tỉnh Phú Thọ”, Sở Xây dựng tỉnh Phú Thọ tổ chức Hội nghị “Quy chế quản lý kiến trúc các đô thị trên địa bàn tỉnh Phú Thọ”. Đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng và bức thiết nhằm giải quyết những tồn tại cũng như đáp ứng kịp thời với thực tế phát triển hiện nay.

Phát biểu khai mạc Hội Nghị, ông Đào Hoàng Chinh – Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Phú Thọ cho biết: “Thời gian qua việc quản lý không gian kiến trúc cảnh quan tại các đô thị trên địa bàn tỉnh vẫn chưa thực sự đạt hiệu quả do chưa có Quy chế quản lý kiến trúc đô thị. Mặc dù, các huyện, thành, thị đã được UBND tỉnh phê duyệt để lập Quy chế quản lý kiến trúc. Nhưng hiện nay vẫn chưa có huyện nào thực hiện được. Vì vậy, hội nghị là dịp trao đổi rất quý báu cho địa phương nhằm nâng cao chất lượng về thực hiện lập Quy chế quản lý kiến trúc đô thị trên địa bàn tỉnh Phú Thọ”.

Ông Đào Hoàng Chinh – Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Phú Thọ phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị cũng đã lắng nghe những ý kiến chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc của các huyện, thành, thị tại tỉnh Phú Thọ trong việc lập Quy chế quản lý kiến trúc đô thị trên địa bàn tỉnh.

Với vai trò là đơn vị tư vấn, Ths.KTS Vũ Đình Thành – Phó Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia đã lắng nghe và giải đáp những thắc mắc trong việc lập Quy chế quản lý kiến trúc đô thị trên địa bàn.

Ông Vũ Đình Thành – Phó Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia phát biểu tại Hội nghị

Đồng thời, hai đơn vị cũng trao đổi, thảo luận nêu ra các thực trạng và tìm kiếm những giải pháp để xây dựng Quy chế trong thời gian tới. Thông qua Hội nghị này, các vấn đề chuyên môn về quy chế quản lý kiến trúc ở đô thị đã được chia sẻ sẽ góp phần tích cực vào việc xây dựng, hoàn thiện cơ chế chính sách, quản lý kiến trúc địa phương; đặc biệt là  hình thành những mô hình kiến trúc tại tỉnh Phú Thọ.

Tuyết Ngân