02/04/2015

Hoang vắng nhà tái định cư

Nhiều khu nhà tái định cư (TĐC) ở Hà Nội được đưa vào sử dụng nhiều năm, nhưng ít người vào ở. Trong khi đó, không ít người được bố trí TĐC chỉ mong nhận nhà để bán kiếm lời.

Bai-5

Khu TĐC thành phố giao lưu (Nam Từ Liêm, Hà Nội) hoang vắng.

Lãng phí hàng trăm tỷ đồng

Khu TĐC thành phố Giao lưu (đường Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) nằm tại ví trị đẹp khi bao quanh là trụ sở lớn của Bộ Công an, siêu thị Metro… Tuy nhiên, theo quan sát của PV Tiền Phong, con đường dẫn vào khu TĐC bụi mù vì còn nhiều công trình xung quanh đang xây dựng dở dang. Khu nhà được đưa vào sử dụng tháng 8/2014 nhưng đến nay, toàn bộ 3 khối nhà CT1 A, B,C vẫn thưa thớt người ở. Khác hẳn với quang cảnh tấp nập người ra vào, hàng quán vây quanh như một số khu TĐC khác.

Tòa nhà CT1 B cao 12 tầng với hơn 60 căn hộ. Mỗi tầng có 6 căn hộ nhưng tầng 4 của tòa nhà có đến 5 căn không có người ở. Tìm hiểu tiếp ở tầng 5, 6, 7 của tòa nhà, thấy tình cảnh “bỏ hoang” diễn ra tương tự. Ngay tại sảnh tầng 1, tổ bảo vệ tòa nhà phải dán thông báo lưu ý kẻ gian đột nhập trộm đồ tại những căn hộ trống.

Ông H.N, bảo vệ tòa nhà CT1B cho biết: “Cư dân đã dọn về ở trong 1/3 tổng số căn hộ. Vì vậy, một số dịch vụ chung chưa đưa vào hoạt động như: Nhà sinh hoạt cộng đồng, tầng hầm để xe… Thậm chí ánh sáng công cộng tòa nhà phải giảm công suất để đỡ tốn chi phí”.

Theo ông N, bên cạnh một số căn trống do chủ đầu tư chưa bố trí được người về ở thì hầu hết căn hộ đã bàn giao cư dân không đến ở vì chê xa. “Nhiều hộ dân còn gửi tôi chìa khóa, nhờ bán hộ nếu có ai hỏi mua. Mỗi căn hộ có giá chênh từ 200 đến 350 triệu đồng tùy vào từng căn”, ông N nói. Vừa nói, ông N đưa một bảng danh sách dài những gia đình nhờ bán lại căn hộ.

Mặc dù mới đưa vào sử dụng hơn nửa năm nhưng theo quan sát của chúng tôi, nền gạch tại tầng 1 tòa nhà CT1C bong tróc, nhiều mảng tường ngấm nước ố vàng.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, do yêu cầu cấp bách bố trí nhà TĐC phục vụ công tác giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm nên nhiều dự án chưa hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội (bao gồm nhà trẻ, trường mẫu giáo, trạm y tế công lập…) đã phải bố trí hộ dân vào ở.

Ngoài ra, một số dự án khu tái định cư được triển khai xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 2001 chưa tính đủ diện tích bố trí phục vụ sinh hoạt cộng đồng; hoặc diện tích để xe tại tầng 1 không đáp ứng đủ nhu cầu ảnh hưởng đến điều kiện sinh hoạt của các hộ dân.

Người được mua không mặn mà

Khu nhà TĐC X1, X2 Hạ Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) đang trong quá trình hoàn thiện đưa vào bàn giao vào tháng 5/2015 tới. Tuy nhiên, nhiều hộ dân trong danh sách được mua nhà này lưỡng lự ký hợp đồng.

Ông Nguyễn Minh Trác được bố trí mua nhà TĐC X1 Hạ Đình sau khi nhà nước giải phóng mặt bằng trên đường Trường Chinh. Ông Trác chia sẻ: “Gia đình tôi có diện tích đất bị thu hồi là 13,10m2 nên được quyền mua căn hộ  55,8m2. Tổng số tiền tôi phải trả mua căn hộ gần 800 triệu đồng. Dù nhận được nhiều thông báo từ phường nhưng đến thời điểm này tôi vẫn chưa ký hợp đồng mua căn hộ. Đợi lúc nhận nhà có sổ đỏ xong tôi bán lại luôn vì không có nhu cầu ở nơi xa thế này”.

Cùng tâm trạng, bà Lê Thị Thìn, chủ nhân một căn hộ tại khu TĐC X1 Hạ Đình cho hay: “Mặc dù nhà mới được xây khang trang nhưng không thuận tiện cho con cháu tôi làm việc và học tập. Nếu nhận nhà xong không bán lại được, tôi sẽ cho thuê để lấy tiền thuê căn hộ chỗ khác thuận tiện hơn”.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Ngọc Minh, Phó Tổng Giám đốc Cty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội (Sở Xây dựng Hà Nội) cho biết: Một số dự án nhà TĐC đã đưa vào sử dụng nhưng số lượng người dân về ở ít do thành phố chưa bố trí được dân vào. Ngay cả khu TĐC có điều kiện tốt, người dân cũng không thích vào vì họ muốn ở khu vực phù hợp với công ăn việc làm.

Theo Tiền Phong