13/01/2022

Hitra Building

Tòa nhà Thương mại và Văn phòng Hitra nằm ở ngã tư đường của khu phố Valenjak của thủ đô Iran, kết hợp hai tầng của không gian thương mại bằng kính với năm tầng văn phòng ốp gạch đỏ.

Tòa nhà Thương mại và Văn phòng Hitra được thiết kế bởi Hooba Design Studio

Hai trong số các mục tiêu chính của dự án là mang lại nhiều ánh sáng nhất có thể cho tòa nhà và mang lại không gian công cộng cho thành phố. Thay vì sử dụng cách tiếp cận điển hình là lấp đầy địa điểm và đặt một giếng ánh sáng ở trung tâm của tòa nhà, “khoảng trống” của Tòa nhà Hitra đã được chuyển đến rìa phía nam của nó, tạo ra một điểm nhấn trong tòa nhà thu hút ánh sáng và nhìn ra một quảng trường công cộng mới .

Mặt tiền của tòa nhà bao gồm nhiều lớp gạch

“Dựa trên các quy định xây dựng và luật lệ thành phố của Tehran, mỗi tòa nhà đã trở thành một thành viên thụ động trong thành phố”, người sáng lập Hooba Design Group, Hooman Balazadeh chia sẻ. “Tiêu chí chính của dự án này là đánh giá lại hình thái của một tòa nhà văn phòng điển hình để cải thiện chất lượng ánh sáng và tầm nhìn tự nhiên mà không làm thay đổi diện tích xây dựng tối ưu. Hình thái của Tòa nhà Hitra làm tăng diện tích bề mặt của tòa nhà khi tiếp xúc với thành phố và kết nối mọi người với khu văn phòng thông qua lối vào.”

Các mặt tiếp xúc của viên gạch được sơn màu xanh ngọc để tạo hiệu ứng hình thấu kính

Quảng trường công cộng lát đá phía trước tòa nhà tạo điều kiện cho vị trí dốc của nó với một loạt các khu vực bậc thang, với cầu thang lên các đơn vị thương mại và một đoạn đường dốc dẫn xung quanh lối vào văn phòng ở một bên của tòa nhà.

“Lớp da thứ hai” đặc biệt của tòa nhà, được tạo ra bằng cách sử dụng khung thép ốp gạch, được thiết kế để cho phép tối đa hóa diện tích lắp kính của tòa nhà trong khi ngăn ngừa quá nhiệt.

Lớp gạch được thiết kế nhằm mục đích không chỉ bao gồm mà còn ngụy trang các yếu tố khác nhau bên trong và phía sau. Tòa nhà Hitra cố gắng thể hiện tối thiểu các yếu tố và vật liệu khác nhau trong môi trường xung quanh chúng và ở quy mô lớn hơn là thành phố.

Mặt tiền cho phép ánh sáng tràn ngập bên trong

Bên trong các văn phòng, hệ thống lưu thông được bố trí ở góc phía đông bắc, với các không gian họp lớn hơn được đặt gần giàn phơi ở mặt tiền để tận dụng ánh sáng và tầm nhìn bổ sung mà nó tạo ra.

Những viên gạch màu xanh ngọc có thể được nhìn thấy từ bên trong