18/01/2022

Hisao & Hiroko Taki Plaza

Một mái nhà dốc được lót bằng gỗ và cây cối, che khuất trung tâm sinh viên mà studio Nhật Bản Kengo Kuma và Cộng sự đã tạo ra cho Học viện Công nghệ Tokyo. Được đặt tên là Hisao & Hiroko Taki Plaza, tòa nhà nằm một phần dưới mặt đất và được thiết kế để mô phỏng một vùng đất hoặc châu thổ sông “tràn vào khuôn viên” của trường đại học Nhật Bản.

Kengo Kuma và Cộng sự đã thiết kế một trung tâm sinh viên cho Tokyo Tech

Kengo Kuma và Cộng sự đã thiết kế tòa nhà để hỗ trợ sự tương tác của sinh viên, kết hợp các không gian cho việc đồng học, hội thảo và các dịch vụ hỗ trợ. Nằm ở lối vào chính của Học viện Công nghệ Tokyo (Tokyo Tech), studio hy vọng rằng nó sẽ trở thành một điểm mốc trong khuôn viên trường.

Tòa nhà chìm một phần dưới lòng đất

“Tòa nhà này nằm gần cổng chính của Tokyo Tech và là một cột mốc mới của khuôn viên,” kiến ​​trúc sư phụ trách Toshiki Meijo giải thích. “Ý tưởng là làm cho tòa nhà trông giống như địa mạo để hài hòa với các mái dốc nằm rải rác xung quanh khuôn viên và các tòa nhà xung quanh.”

Mái nhà được bao phủ bởi khán đài và cây cối

Bên trong, Hisao & Hiroko Taki Plaza có ba tầng nổi và hai tầng chìm.

Tuy nhiên, phần lớn của tòa nhà được đặt dưới lòng đất, được ngụy trang bởi những khán đài bằng gỗ xếp tầng trên nó. Các phần khác của tòa nhà có thể nhìn thấy trên mặt đất được giữ ở mức tối thiểu với lớp hoàn thiện bằng kính hoặc sơn trắng.

Cầu thang bên ngoài phản chiếu cầu thang bên trong

Kengo Kuma và các Cộng sự quyết định nhấn chìm phần lớn tòa nhà dưới mặt đất là để giữ lại tầm nhìn ra tháp đồng hồ của khuôn viên trường.

Meijo giải thích: “Tháp đồng hồ là tòa nhà lâu đời nhất ở Tokyo Tech và là biểu tượng thực sự của khuôn viên trường. Tầm nhìn của tháp đồng hồ này được xác định là quan trọng trong quy hoạch tổng thể của khuôn viên trường.”

Cầu thang giúp xóa mờ ranh giới giữa trong và ngoài

Lối vào có một cầu thang đi xuống một bên của tòa nhà và một cầu thang thứ hai tạo thành một phần của mái nhà và dẫn lên một sân thượng nhỏ trên tầng một của tòa nhà.

Các phần không thể tiếp cận của mái nhà được lót bằng thực vật. Theo studio, những cây này phù hợp với cây xanh bên ngoài của tòa nhà liền kề có tên là Đồi Thư viện.

Kengo Kuma & Associates đã làm nổi bật hình thức bậc thang của tòa nhà bên trong bằng cách chèn ba tầng so le của không gian làm việc bên dưới độ cao của mái nhà.

Cầu thang bên ngoài đi xuống tòa nhà cũng được nhân đôi vào bên trong, giúp xóa mờ ranh giới giữa cảnh quan bên trong và bên ngoài.

Các tầng trên của Hisao & Hiroko Taki Plaza được thiết kế như một không gian mở và liên tục, “dòng chảy mơ hồ mà không có sự phân chia không gian rõ ràng”. Điều này được hỗ trợbằng đồ nội thất màu trắng nhẹ nhàng và sàn lót gỗ chạy xuyên suốt.

Ba tầng nổi của tòa nhà

PV/Dezeen